Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Số lượng fan đông đảo của Team SoloMid hẳn đã rất sốc khi đầu tuần vừa qua, xạ thủ Yiliang "Doublelift" Peng đã tuyên bố ngồi ngoài giai đoạn Mùa Xuân 2017. Sau kết quả đáng thất vọng của TSM ở CKTG 2016, người hâm mộ đang lo sợ đội tuyển mà họ yêu mến sẽ có một cuộc “thay máu” cho mùa giải kế tiếp – nhưng mọi thứ không phải như vậy. 2lift mới chính là người đưa ra quyết định nghỉ ngơi để giữ thể trạng ở mức tốt nhất.

TSM bị loại khỏi CKTG ngay sau vòng bảng mặc dù nhận được rất nhiều sự kỳ vọng

Trong một buổi trả lời phỏng vấn với trang Yahoo Esports mới đây, 2lift đã bày tỏ sự thất vọng về lối sống không giống ai của những tuyển thủ LMHT hàng đầu và giờ nó đã vượt quá sự chịu đựng. Anh cũng cho fan có được cái nhìn hiếm hoi sau bức màn che hậu trường về những nhu cầu vật chất cùng thể trạng mà các tuyển thủ đang phải đối mặt.

Điều kiện mà 2lift mô tả là rất tàn bạo: 10 tiếng hoặc nhiều hơn luyện tập không ngừng nghỉ, rất ít hoặc không có thời gian nghỉ (anh ước tính trung bình, mình có khoảng một ngày mỗi tháng trong vòng hai năm vừa qua) và hầu như không có cuộc sống riêng tư bên ngoài những trận đấu LMHT.

Nó có vẻ rất tệ”, 2lift chia sẻ với Yahoo Esports. “Đúng là một cuộc sống tồi tệ khi phải tập luyện 10-12 giờ một ngày trong vòng 10-11 tháng liên tục, và cuối cùng thì…99% số người chơi không giành chiến thắng. Nên ở giai đoạn cuối, cảm thấy trống rỗng và thất vọng.

“Tôi không nghĩ LMHT sẽ tồn tại 100 năm nữa, nó sẽ chết ở một thời điểm nào đó. Nên, trò chơi chết, và (các tuyển thủ) sẽ streaming”, 2lift nói.

Trong thuở sơ khai của LMHT chuyên nghiệp, 2lift nhớ rằng vẫn có riêng một quãng thời gian để streaming và tương tác với người hâm mộ. Nhưng khi mà đấu trường chuyên nghiệp phát triển và số lượng các giải đấu được mở rộng, lịch trình tập huấn đương nhiên cũng nặng nề hơn.

Như đã lưu ý khi streaming, lịch trình tập luyện đáng sợ đã dẫn tới một mùa giải kéo dài nguyên cả năm, với những sự kiện ngoài lề như IEM được coi là nghĩa vụ phải làm cho Tiền Mùa Giải.

Với nhiều tuyển thủ, lối sống này đã bắt đầu ăn mòn sức khỏe của họ. 2lift đã chỉ ra Aleš "Freeze" Kněžínek, người đã phải ngồi ngoài gần như suốt giải đấu LCS Châu Âu Mùa Hè 2016 do chấn thương cổ tay, hay cựu thành viên của Cloud9 là Hai "Hai" Du Lam cùng đồng đội hiện tại ở TSM Søren "Bjergsen" Bjerg – chính mắt anh đã nhìn thấy vật lộn với những cơn đau cổ tay kéo dài.

Ngoài LMHT, tuyển thủ Counter-Strike cũng gặp vấn đề với cả hai bên cổ tay và đang bắt đầu rút khỏi các giải đấu nhỏ hơn để họ có thể nghỉ ngơi dài hơn.

Mặc dù 2lift vẫn chưa chẩn đoán ra chấn thương của chính bản thân, nhưng anh nói, việc luyện tập ở cường độ cao liên tục dẫn đến sự khó chịu ở cổ và đầu gối. 2lift đã bắt đầu cảm thấy “lờ đờ và mệt mỏi”, kiệt sức đã dẫn tới việc anh đưa ra quyết định nghỉ ngơi để hồi phục tinh thần…

Cựu xạ thủ của Counter Logic Gaming cũng thừa nhận, mùa giải 2016 chuẩn bị khép lại cũng là lúc anh bắt đầu cảm thấy bực bội về lối sống hiện tại – nhưng chưa chắc chắn về tổng quan trạng thái hiện giờ của bản thân bởi sáu năm thi đấu chuyên nghiệp, anh chưa từng phải đi gặp bác sĩ.

Tôi đã không đến gặp bác sĩ kể từ thời còn là một thiếu niên”, 2lift khẳng định. “Tôi chưa bao giờ có một cuộc kiểm tra thể chất hoặc sức khỏe tổng thể bởi không có thời gian.

Sau sáu năm không phải tìm đến bác sỹ, thời gian gần đây 2lift đã gặp phải triệu chứng "lờ đờ và mệt mỏi" khi tham gia luyện tập và thi đấu với cường độ cao

Không chắc những gì 2lift miêu tả có giống với tình hình ở TSM hay không. Thực tế, những tuyển thủ của TSM đang có điều kiện tốt hơn hẳn so với những đối thủ cạnh tranh với họ, khi mà nhà ĐKVĐ LCS là một trong số ít các tổ chức ở Bắc Mỹ thuê chuyên gia tâm lý và HLV về lối sống toàn thời gian.

Mặc dù 2lift là một trong số những người đầu tiên cởi mở về tình trạng sức khỏe của các tuyển thủ chuyên nghiệp, nhưng anh nghĩ lựa chọn của mình là ngồi ngoài nửa đầu mùa giải tới đây sẽ khuyến khích những người chơi khác. “Họ sẽ nhận ra điều đó thôi, có lẽ luyện tập 12 giờ một ngày trong 10 tháng không phải là một cuộc sống tốt. Có lẽ tôi nên có một kỳ nghỉ trong một năm, có thể tôi nên nghỉ ngơi trong…giai đoạn mùa xuân, nó không quan trọng lịch trình nữa, và theo ý kiến của tôi đây là một sự lãng phí thời gian khủng khiếp của một tuyển thủ chuyên nghiệp.

Trong thời gian không tham gia thi đấu chuyên nghiệp, 2lift lên kế hoạch giữ lích streaming cố định 40 giờ đồng hồ, làm việc từ thứ Hai cho tới thứ Sáu và cuối tuần nghỉ. Anh cho biết thêm, việc không thi đấu và tập luyện cùng TSM chăc chắn sẽ mất đi nguồn thu nhập thay vì streaming suốt cả năm – nhưng quan trọng là được trải nghiệm cuộc sống của một streamer và nếu như nó phù hợp, thì anh không cần phải chơi LMHT mãi mãi nữa.

Tôi không nghĩ LMHT sẽ tồn tại 100 năm nữa, nó sẽ chết ở một thời điểm nào đó. Nên, trò chơi chết, và (các tuyển thủ) sẽ streaming”, 2lift nói. “Tôi nghĩ việc trải nghiệm cuộc sống streaming và không thi đấu chuyên nghiệp trước khi điều đó xảy ra là rất quan trọng với mình, để có được quan điểm và xem xét nếu nó là một cái gì đó thì tôi sẽ thích làm trong tương lai.

2lift hứa sẽ quay trở lại mạnh mẽ hơn trước với lời cam kết: “Câu chuyện của tôi chưa thể kết thúc với màn trình diễn tệ hại tại các kỳ CKTG”

Phóng viên của Yahoo Esport hỏi 2lift, liệu anh có tận hưởng cuộc sống tự do khi không phải tham gia thi đấu chuyên nghiệp và chỉ streaming ở giai đoạn Mùa Xuân không. Tuyển thủ này cho biết, coi đó như một khả năng, nhưng nó còn xa, khi mà anh vẫn muốn cạnh tranh.

Đây không phải là một thông báo nghỉ hưu. Đây là một thông báo cho một kỳ nghỉ ngắn hạn”, 2lift khẳng định. “Một giải đấu trong vòng sáu năm không là gì cả. Nó sẽ chỉ là một đốm sáng trong lịch sử. Có một cơ hội mà tôi không thể quay trở lại, nhưng nó thực sự nhỏ. Với tôi, mục tiêu lớn nhất là trở lại mạnh mẽ hơn trước.

Nếu giai đoạn Mùa Hè đến và TSM vẫn chơi tốt không có 2lift, anh không nghĩ mình sẽ gia nhập đội tuyển khác hoặc rời khỏi Bắc Mỹ. 2lift cho biết, anh sẽ chỉ đến đội tuyển khác mạnh hơn TSM mà thôi.

Câu chuyện của tôi chưa thể kết thúc với màn trình diễn tệ hại tại các kỳ CKTG”, 2lift nói. “Tôi biết chúng tôi đã chiến thắng giải đấu Mùa Hè, và có một mùa giải thống trị và chúng tôi cũng là đội tuyển mạnh nhất Bắc Mỹ trong suốt thời gian dài. Nhưng đó không phải là cách mà tôi muốn câu chuyện của mình kết thúc, và tôi đang làm việc hết sức mình như thông thường để quay trở lại và là người giỏi nhất.

2016 (Theo thescore esports)

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận