Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Tầm nhìn là một trong những phần quan trọng nhất của LMHT. Kể cà bạn là Đồng đoàn hay Thách Đấu, mọi người đều sẽ chơi tốt hơn khi họ biết đích xác vị trí của đối phương và kẻ địch đang lên kế hoạch thực hiện điều gì. Ngược lại, khi phải đón nhận một cuộc tấn công bất ngờ, đặc biệt trong xếp hạng đơn, thật khó để tạo ra sự phối hợp đói phó với nó…

Điều khiến cho công việc cắm mắt trở thành một mini-game thú vị là trận chiến giữa hai đội. Đó là một cuộc chiến thông tin cho phép bạn đưa ra những quyết định khả thi nhất, và nhờ đó nó tác động lớn tới chiến thuật toàn cục mà bạn và đồng đội tác động lên khắp bản đồ.

Tầm nhìn là yếu tố sống còn để cấu tạo nên thắng - bại trên bản đồ Summoner's Rift

Như vậy, những con mắt cung cấp cho bạn tầm nhìn cho đội khi không bị “bắt bài” hoặc không dễ bị xóa bỏ là một công cụ vô giá để đảm bảo hiệu quả trong những pha đảo đường và bảo vệ những mục tiêu lớn, điểm hạ gục…

Một điều ngay lập tức cần lưu ý là bạn không nên cảm thấy buộc phải cần thiết cắm mắt trong bụi cỏ. Thực tế, bạn có thể thu thập thông tin trong một số trường hợp, và làm cho tầm nhìn trở nên khó bị quét bởi đối phương hơn thay vì cứ chăm chăm cắm mắt vào các bụi cỏ và hang những mục tiêu trung gian.

Một điều khác nữa khi cắm mắt “né” các bụi cỏ là nó có thể giúp bạn sở hữu thông tin ở các giao điểm quan trọng của bản đồ để hiểu rõ hơn các bước di chuyển của địch thủ và ý đồ mà chúng sắp thực hiện.

VỊ TRÍ CẮM MĂT XUNG QUANH BÙA XANH

Cách mà khu vực Bùa Xanh xuất hiện ở bản đồ Summoner’s Rift làm cho nó rất khó để cắm mắt sâu vào trong phần rừng của đối phương. Do đó, đây được coi là khu vực cắm mắt “hạng sang” và rất khó để người chơi có thể làm công việc này ở những vị trí thật sâu.

Không có quá nhiều bụi cỏ để phát hiện tầm nhìn tại đó, nếu so với khu vực Bùa Đỏ, tức là cắm mắt ở bụi là không cần thiết.

Con mắt này đặc biệt hữu ích và báo tín hiệu về lộ trình của tướng đi rừng địch, tạo cơ hội cho tướng đồng minh đường giữa có thể thực hiện những pha xâm lăng bất ngờ ngay đầu trận đấu. Đây là con đường nhanh nhất nối hai khu vực Bùa Đỏ & Bùa Xanh, và con mắt này sẽ rất có ích khi bạn có ý định chơi tấn công hoặc cảm giác được kẻ địch đang đi theo lộ trình này. Nó cũng cho phép tướng đi rừng đồng minh di chuyển tới khu vực Bùa Đỏ và kiểm soát được tầm nhìn ở sâu trong phần sân đối phương nếu có ý định ra ngoài từ sớm.

Con mắt này rất hữu ích ở bên phía Bùa Xanh khi thám thính bước di chuyển của kẻ địch tới đường bên cánh của đội bạn. Nó có thể dễ dàng xác định kẻ địch đang hung hăng tiến về phía đường dưới của đội bạn qua ba hướng đi qua Cua Kỳ Cục hoặc Hạt Thông Nổ hay rẽ sang bụi cỏ ngã ba ngay sát trụ bảo vệ đầu tiên.

Con mắt được cám ở vị trí lý tưởng nếu nó bắt được tầm nhìn của Cóc Thành Tinh – nhưng chỉ nên ứng dụng khi Bùa Xanh biến mất khỏi bản đồ. Tốt hơn cả, bạn hãy cắm trực tiếp vào vị trí chính giữa ngã ba để có được tầm nhìn tổng quát.

Con mắt này là một lựa chọn từ giai đoạn giữa cho tới cuối trận đấu, khi đội bạn đang có ý định thiết lập một pha tấn công vòng từ đằng sau trụ bảo vệ thứ hai hoặc các mục tiêu trung lập (Baron ở phía Đội Đỏ, Rồng bên phía Đội Xanh). Nó giúp cho các thành viên chạy thẳng đến mục tiêu cần thiết mà không có nhiều vướng bận, khiến cho thời gian tồn tại của con mắt là đặc biệt giá trị. Kết hợp với những con mắt phía trên, nó giúp bạn hoàn toàn kiểm soát được khu vực Bùa Xanh của đối phương.

VỊ TRÍ CẮM MĂT XUNG QUANH BÙA ĐỎ

Một con mắt tấn công tốt giúp kiêm soát gần như hoàn toàn giao lộ phía trung tâm bản đồ. Con mắt này giúp bạn thám thính được phía bên ngoài khu vực Bùa Đỏ và hướng di chuyển lên đường trên, dọc con sông và cả đường giữa. Nó cũng báo hiệu hướng gank của phía Đội Đỏ và có thể kết hợp con mắt này cùng Mắt Kiểm Soát ở bụi cỏ phía rìa sông để tạo ra sự an toàn gần như tuyệt đối cho tướng đường giữa.

Đây là con mắt đáng chú ý trong metagame hiện tại khi mà chiến thuật đảo đường thường xuyên được các đội lựa chọn. Con mắt có khả năng thám thính quá trình đổi đường từ bụi cỏ cạnh bãi Chim Biến Dị cho tới khu vực cạnh Hạt Thông Nổ - tức là bạn chỉ còn một con mắt để phát hiện ra ý đồ đổi đường nếu có, trong khi thông thường phải tiêu tốn tới hai con mắt để tạo ra hiệu quả trong quá trình kiểm soát tầm nhìn.

Ngoài ra, con mắt còn được cắm dọc theo con đường “huyết mạch”, nơi mà tướng đi rừng đối phương thường men theo đó để đi tới Bùa Đỏ.

Hạt Thông Nổ ở cạnh Bùa Đỏ là một điểm thuận lợi cho một con mắt nhằm phát hiện hướng di chuyển của tướng đi rừng địch ở đường giữa và đường bên cánh. Nó cũng đem lại lợi ích giúp cho đồng minh biết được Hạt Thông Nổ có phải sẽ được dùng cho một tình huống gank chớp nhoáng hoặc xâm lăng Bùa Xanh không.

Phạm vị phát hiện của Mắt Kiểm Soát nếu có được cắm ở những bụi cỏ cạnh đó cũng không phát hiện được con mắt rất “hiểm” này.

VỊ TRÍ CẮM MẮT KIỂM SOÁT CÁC MỤC TIÊU TRUNG GIAN

Cắm mắt ở những vị trí này sẽ rất khó khăn. Khi bạn muốn cắm mắt xung quanh các mục tiêu lớn, bạn muốn né đi những đòn tấn công có thể của Baron, tức là lối vào những khu vực này cũng là chìa khóa giúp bạn phòng thủ và tạo ra những pha xử lý mang tính phản kháng. Đặc biệt là khi đội bạn đang muốn thực hiện lối chơi kiểm soát bản đồ và gây sức ép tổng thể.

Bằng cách đó, bạn sẽ có được cảm nhận ngay lập tức đối phương có quyết định tiến đến các mục tiêu trung gian hay không. Trong những tình huống mà bạn không thể kiểm soát được Baron hoặc Rồng, đây là một con mắt tuyệt vời mà không bị phát hiện bởi những thứ xuất hiện trong hang.

Tầm nhìn vẫn được bào quát đầy đủ trên khúc quan trọng nhất của con sông mà không cần phải đặt ở vị trí cổ điển là trong các bụi cỏ. Con mắt này đặc biệt hữu dụng khi bạn không thể hạ gục được Cua Kỳ Cục.

Vị trí cắm măt ở hang Rồng

Vị trí cắm mắt ở hang Baron

VỊ TRÍ CẮM MẮT PHÒNG NGỰ

Con mắt này đặc biệt hữu dụng ở nửa phần dưới bản đồ, và là một ý tưởng tốt để thám thính hướng di chuyển của Đội Đỏ. Nếu bạn cảm thấy khó khăn không thể cắm con mắt vào sâu khu vực bụi cỏ ngã ba ở Bùa Xanh đối phương, thì con mắt này vẫn có thể thay thế khả thi và nó cũng tránh được việc bị phát hiện bởi những con mắt trong bụi cỏ thường thấy. Nó sẽ bắt được bước di chuyển của tướng đi rừng địch trong phạm vi con sông các bụi cỏ lân cận.

Mắt Kiểm Soát không chỉ được cắm cứng nhắc ở những khu vực mục tiêu trung gian, hay bụi cỏ để triệt tiêu tầm nhìn của đối thủ mà nó còn có nhiều công dụng khác. Con mắt này, thường được cắm ở dọc bức tường dày hơn ven sông, sẽ ngăn chặn những pha đảo đường từ các đường bên cánh, đảm bảo ăn được Bùa Xanh dễ dàng hay nắm bắt hướng di chuyển gank đường giữa của tướng đi rừng địch.

TÓM LẠI

Tất cả các con mắt phía tren đều là cách thức tuyệt vời để thu thập thông tin khi biết được đối phương đang lên kế hoạch và chúng đang định đi đâu. Tuy nhiên, phần quan trọng nhất ở đây là việc cắm mắt thu thập được bao nhiêu thông tin, tầm nhìn.

Nên bài học lớn nhất có thể tóm gọn sau bài viết này là bạn phải thực sự kiểm tra và chú ý tới bản đồ nhỏ để thám thính những gì đang diễn ra để đưa ra những quyết định mang tính trực tiếp.

ABC (Theo theScore esports)

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận