Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Theo thông tin được GameSao tổng hợp được, một game thủ có tên là N.T.T gần đây đã có cáo buộc đối với người chơi vị trí hỗ trợ của đội tuyển Hanoi Dragons (HND) vì bùng tiền cày thuê của anh ta. Nội dung của cáo buộc này là game thủ N.T.T đã thuê HND.TQK có tên thật là Trần Quốc Kỳ cày rank cho mình, nhưng TQK đã không thực hiện được thỏa thuận trong khi đã sở hữu số tiền thuê của N.T.T chuyển khoản. 

Thành viên TQK của đội tuyển Hanoi Dragon

Mặt khác, chưa nói đến những cáo buộc này có thật hay không, nhưng qua tìm hiểu của GameSao, thì nếu TQK thực sự có dính líu đến việc cày thuê rank cho game thủ khác ở máy chủ Việt Nam, chắc chắn anh ấy sẽ bị Vietnam Esports cấm thi đấu chuyên nghiệp từ 6 tháng và sẽ bị khóa tài khoản Liên Minh Huyền Thoại trong khoảng thời gian bị cấm. Cụ thể luật được Vietnam Eposts ban hành cách đây 1 năm như sau:

Đối với chủ tài khoản sử dụng dịch vụ Cày thuê Xếp Hạng:

  • Tước bỏ toàn bộ phần thưởng của các mùa giải trước và thông báo cảnh cáo
  • Khóa tài khoản trong 15 ngày

Đối với cá nhân cung cấp Cày thuê Xếp Hạng:

  • Cấm thi đấu tại tất cả các giải đấu Liên Minh Huyền Thoại trong 6 tháng
  • Khóa tài khoản trong 6 tháng
  • Tước bỏ toàn bộ phần thưởng của mùa 4
  • Khóa vĩnh viễn tài khoản nào còn tái phạm

Trong khi sự việc bê bối này chưa được cá nhân tuyển thủ TQK xác nhận, và phía công ty chủ quản của Liên Minh Huyền Thoại tại Việt Nam - Vietnam Eports lên tiếng, thì chúng ta và cá nhân game thủ  N.T.T vẫn phải chờ đợi. Nhưng xét cho cùng, nếu TQK có thực sự dính líu đến vấn đề cày thuê, thì mức án phạt cấm thi đấu 6 tháng là hoàn toàn xứng đáng với anh ta. Mặt khác, ngay lúc này đây đội tuyển Hanoi Dragons đang tranh tài tại giải đấu VCS A mùa Hè 2015, nếu TQK thực sự có liên quan tới chuyện cày thuê, thì cả đội sẽ gặp rất nhiều bất lợi về các trận đấu tiếp theo cũng như mang tai tiếng vì chứa chấp một kẻ gian lận trong rank Việt Nam.

Không có người thuê, lấy đâu ra người cầy?

Tạm gác lại câu chuyện của anh chàng TQK, chúng ta hãy nghĩ xem vì sao vấn nạn cầy thuê ngày càng bùng phát kể cả khi phía Vietnam Esports và Riot Games đã có những luật trừng trị nặng tay? Câu trả lời nằm ở chính mỗi chúng ta, và lý do để những game thủ nổi bật ở Việt Nam nói riêng có cơ hội kiếm tiền qua việc cầy thuê là vì có người thuê. Chúng tôi xin giả sử, bạn có một vài người bạn thân chơi cùng LMHT, vì kỹ năng cá nhân và tư duy chiến thuật của họ yếu kém hơn so với bạn, nhưng lại muốn đạt được thứ hạng cao thì sao? Bạn sẽ vẫn nhiệt tình giúp đỡ họ, và có thể chấp nhận cầm một khoản tiền coi như bồi dưỡng về thời gian và công sức bỏ ra.

Bảng giá cầy thuê được các cao thủ niêm yết

Nhưng trái ngược với hành động đẹp đẽ đó, những người chơi có thứ hạng cao hay kỹ năng tốt ở rank Việt Nam đã và đang trở thành miếng bánh ngon lành, khi liên tục công khai việc cày thuê trên các kênh stream, đặc biệt là CC.Talk. Vì sao lại thế? Thực tế, đối với các game thủ không thể vượt qua được "lòng tham" leo rank, thì họ lại sử dụng tài chính để thuê người khác chơi hộ mình. Thuận mua thì vừa bán. Vậy ở đây ai sai - ai đúng? 

Người cày thuê sai, hay kẻ thuê sai?

Câu trả lời cho việc này thực sự vẫn chưa được giải đáp. Còn đối với phía công ty chủ quản Vietnam Esports nói riêng, và Riot Games nói chung: Thứ hạng rank (bậc xếp hạng) là yếu tố quyết định khả năng chơi, cũng như phân chia nhóm để những game thủ không cảm thấy chênh lệch mỗi khi bước vào chơi chế độ này. Và bạn sẽ làm gì khi liên tục gặp những người chơi yếu kém hơn mình trong mỗi trận đấu rank? Cũng như gặp những đối thủ thuê người cày hộ với kỹ năng chơi vượt trội gánh team?

Nếu thực sự cá nhân bạn N.T.T muốn rank Việt Nam luôn cân bằng về sức mạnh, thì việc thuê TQK là hoàn toàn sai trái. Cá nhân N.T.T sẽ buộc phải chịu những mức án xứng đáng đối với tài khoản game của anh ta. Còn về phía TQK, anh chàng này sẽ có thể được xét vào tội biết sai - mà vẫn làm. Trong thực tế, tệ nạn cầy thuê và sử dụng tool để leo rank đang tràn ngập tại máy chủ Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam trong thời gian gần đây, chẳng còn cách nào khác là cộng đồng hãy chung tay chống lại nó, và hãy để các trận đấu mang tính giải trí được "sạch sẽ" nhất.

Minh Vũ

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận