Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Bạn đã chán ngấy với các vị tướng hỗ trợ bị động? Cần một sự lựa chọn khác đi mạnh mẽ, vui nhộn mà chưa tìm thấy? Thế thì hãy nên thử Shaco hỗ trợ! Với lượng sát thương cộng thêm lớn, khả năng xâm lăng ngay từ cấp độ 1 tốt cùng một chút “dị” trong lối chơi…Shaco đem lại sự ngạc nhiên đáng kể trong nhiều tình huống.

CHƠI THẾ NÀO?

Ngọc bổ trợ: Ngọc Tím SMPT, Ngọc Đỏ xuyên kháng phép, Ngọc Vàng giáp cộng thẳngNgọc Xanh SMPT cộng thẳng.

Bảng bổ trợ: 18-12-0.

Nâng kỹ năng: W, E, Q, E rồi theo tiến trình ưu tiên: R > E > W > Q.

Trang bị chính: 02 x Nhẫn Doran, Vọng Âm Của Luden, Quỷ Thư Morello, Giày Pháp Sư, Đá Tỏa Sáng và Trượng Hư Vô.

KHỞI ĐẦU RA SAO?

Shaco hỗ trợ cần một chút khéo léo mới có được sự khởi đầu tốt, và đây là vài hướng dẫn nhanh:

 • Khởi đầu với Lưỡi Gươm Đoạt Thuật, Thuốc Tái Sử Dụng và Mắt Vật Tổ. 02 món trang bị đầu tiên có thể bán đi nếu bạn cần Vàng hoặc thiếu khoảng trống đựng đồ.
 • Đưa ra quyết định xâm lăng hoặc pha quấy từ sớm:
  • Phá quấy: 01 hộp ở bụi cỏ đầu tiên, 02 hộp ở bụi thứ hai và 01 hộp ở đâu đó nhằm trinh sát. Hãy chắc chắn rằng 2 hộp ở bụi thứ hai không ở quá gần tầm hiệu quả của trụ đối phương.
  • Xâm lăng: Để lại 01 hộp ở bãi bùa thứ hai của đối phương sau khi cố gắng nắm bắt được quá trình ăn rừng.
   • Đừng để mất quá nhiều ở bãi bùa thứ hai hoặc chỉ muốn phá quấy chúng từ sớm.
   • Bạn cũng có thể đặt nhiều hộp cùng lúc để cướp đi bùa lợi, nhưng nó chỉ tốn thời gian và kinh nghiệm.
  • Có 02 Nhẫn Doran, Giày Pháp Sư và Vọng Âm Của Luden.
   • Đá Tỏa Sáng và Quỷ Thử Morello có thể lựa chọn để lên trước hoặc sau tùy thuộc vào lượng trụ đội mình đã mất.

TẠI SAO LẠI LÀ SHACO HỖ TRỢ?

Sát thương cộng thêm lớn

Cộng thêm sát thương tương đương với 100% SMPT ở kỹ năng Dao Độc (E) và Phân Thân (R), Shaco có được khả năng dồn sát thương một khi đã có được lượng AP lớn. Mặc dù lượng sát thương cơ bản của các kỹ năng là khá thấp, nhưng sức mạnh của Shaco sẽ được tăng tiến khi Shaco có được một hoặc hai món đồ SMPT. Kỹ năng  Hộp Hề Ma Quái (W) ở cấp độ 1 sẽ gây ra hàng tấn sát thương so với Dao Độc (E) khi nó được tấn công ít nhất 2 đòn trở lên.

Chiếc hộp cung cấp tầm nhìn và hiệu ứng khống chế

Đầu trận, khả năng kiểm soát tầm nhìn từ chiếc hộp là rất tốt và cho phép Shaco chậm trễ lên Đá Tỏa Sáng để không tốn một lượng Vàng thừa thãi. Hộp của Shaco cũng giúp cho hắn liên tục phá quấy đối phương từ đường ra đến hang Rồng, cho phép đồng đội có được những pha giao tranh ổn ở những địa điểm nóng.

Quấy rối tầm xa và thoát đi dễ dàng

Một vấn đề với các tướng cận chiến chuyên quấy rối là chúng thường phải dâng quá cao trên đường để có được cơ hội cấu máu đói phương. Kết quả là, nó tạo ra một khoảng trống đủ dể dễ dàng bị gank bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, với  Lừa Gạt (Q) của Shaco, hắn ta có thể dễ dàng thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Đặt hộp tốt cũng có thể giúp cho hắn có thêm thời gian tìm ra lối thoát thân hợp lí.

Dồn sát thương lớn bất ngờ

Là một vị tướng có khả năng tàng hình áp sát và truy đuổi mục tiêu tốt, Shaco sẽ cực kì an toàn và còn gây thêm được 20% sát thương khi tấn công từ phía sau. Nó rất hiệu quả, với 100% SMPT cộng thêm, Nội tại  của Shaco sẽ giúp cho lượng AP nhân thêm 1.2 lần nếu cố gắng tấn công từ phía sau mục tiêu.

PHẢI CÓ ĐIỂM YẾU CHỨ?

Chất tướng mỏng manh

Là một tướng hỗ trợ cấu rỉa, Shaco chỉ có duy nhất chiếc hộp để bọc lót cho xạ thủ của mình, nhưng nó cần thời gian để thiết lập. Điều này sẽ khiến cho hiệu quả của Shaco sẽ chẳng đáng là bao nếu như giao tranh tổng di thay đổi vị trí liên tục. Shaco cũng chẳng thể làm tuyến đầu được vì khả năng chống chịu gần như là không có. Tuy nhiên, nếu biết khéo léo sử dụng cái bóng của chiêu cuối  Phân Thân (R), vẫn có thể giúp cho Shaco lừa lọc và băng trụ ổn.

Sát thương theo thời gian thấp

Shaco chủ yếu dựa vào kỹ năng E để gây sát thương lên kẻ địch. Mặc dù có thời gian hồi chiêu ngắn, nhưng sau khi sử dụng nó thì Shaco gần như vô dụng trừ khi có những chiếc hộp được đặt ra từ trước mà đối phương vô tình đi vào và bị sợ hãi.

Khả năng khống chế kém

Ngoài khả năng làm chậm ít ỏi của mình, Shaco cần phải dự đoán chính xác hướng kẻ địch rời đi nhằm thiết lập được những chiếc hộp hợp lí để gây sợ hãi cho chúng. Điều này làm cho người sử dụng Shaco phải thật sự có kinh nghiệm để “bắt bài” kẻ địch nhằm đạt được hiệu quả.

TÓM LẠI

Shaco hỗ trợ là một sát thủ cực kì hiệu quả, nhưng yêu cầu khá nhiều hộp được đặt kinh nghiệm nhằm tối ưu hóa hiệu ứng sợ hãi trên diện rộng mà chúng cung cấp. Được cộng 100% SMPT, Shaco có thể nhanh chóng gây ra lượng sát thương lớn, nhưng cần phải chậm lên Đá Tỏa Sáng để bù vào đó.

Là một hỗ trợ sử dụng SMPT mà không hề có liên quan tới những dạng tướng cổ điển, chắc chắn Shaco sẽ phù hợp với người chơi ưa thích trao đổi chiêu thức với lượng sát thương tốt cùng khả năng truy đuổi ổn.

Tuy nhiên lưu ý rằng, chỉ nên sử dụng Shaco hỗ trợ ở những trận đấu vô thưởng vô phạt. Bởi lẽ khi vào xếp hạng, thật khó để Shaco ở vai trò hỗ trợ có thể tạo ra bất cứ ảnh hưởng gì.

Gnar_G (Theo nerfplz.com)

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận