Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Phiên bản 5.22 đã chính thức được cập nhật trên tất cả các máy chủ LMHT toàn thế giới và bắt đầu giai đoạn Tiền Mùa Giải cùng với đó là rất nhiều cuộc “đại tu” được Riot đưa vào trò chơi. Đơn cử như toàn bộ Bảng bổ trợ đã được tái tạo và thay đổi hoàn toàn. Điều này nghĩa là có thể bạn sẽ không nhìn thấy nhiều người chơi vào các trận đấu LMHT mà không có Bảng bổ trợ.

Nhưng không sao cả, nếu như bạn chăm chú và tỉ mỉ đọc hết bài viết này, bạn sẽ có thể trang bị được cho mình những kiến thức cơ bản để tạo ra các Bảng bổ trợ phù hợp nhất với metagame cũng như lối chơi của bản thân.

BẢNG BỔ TRỢ THÔNG THƯỜNG CỦA XẠ THỦ

Là lớp tướng có nhiều thay đổi nhất ở giai đoạn Tiền Mùa Giải, xạ thủ là nên được giới thiệu tới đầu tiên. Bạn chắc chắn sẽ muốn khởi đầu với bảng tấn công (màu đỏ) nhất khi nó là nguyên nhân chính để tạo ra các pha chí mạng không ngờ!

Cuồng Bạo

 • Nộ vs Ma Thuật: Lựa chọn hiển nhiên của các xạ thủ sẽ là Nộ rồi.
 • Gươm Hai Lưỡi vs Nuốt Chửng: Với xạ thủ, bạn hẳn sẽ thích Nuốt Chửng hơn là Gươm Hai Lưỡi. Nuốt Chửng cho bạn thêm khả năng trụ vững ở đầu trận, khi mà Gươm Hai Lưỡi sẽ không hữu dụng lắm cho đến cuối trận, lúc đó khả năng sống sót được đánh giá cao hơn lượng sát thương cộng thêm…Mặt khác, nếu bạn chỉ muốn tập trung gây được nhiều sát thương nhất có thể, thì cứ tự tin với Gươm Hai Lưỡi thôi.
 • Hấp Huyết vs Tài Năng Thiên Bẩm: Đây là hai thứ khá mờ nhạt vào đầu trận đấu, nhưng Hấp Huyết cung cấp cho người chơi thêm mộ chút khả năng sống sót vào cuối trận bởi khả năng hồi máu khi gây sát thương. Hấp Huyết tỏ ra phù hợp hơn với các xạ thủ bởi khả năng hút máu là thứ vô cùng cần thiết với mỗi xạ thủ. 
 • Thợ Săn Tiền Thưởng vs Kẻ Đàn Áp: Thợ Săn Tiền Thưởng dễ dàng chiến thắng trong phần lớn các kịch bản khác nhau. Các vị tướng có khả năng khống chế tốt như Ashe sẽ tìm tới Kẻ Đàn Áp để tận dụng tối đa lợi thế vào giữa trận, nhưng công dụng của nó nhìn chung vẫn còn khá hạn chế.
 • Đập Liên Hồi vs Tia Chớp Xuyên Thấu: Đập Liên Hồi dành riêng cho các vị tướng sử dụng STVL.
 • Cuồng Huyết Chiến Tướng vs Nhiệt Huyết Chiến Đấu vs Lửa Tử Thần:
  • Cuồng Huyết Chiến Tướng: Các đòn đánh thường của Ashe không còn tự động chí mạng, nên đây không phải là thứ dành cho cô nàng này. Trong khi đó, nếu bạn cần khả năng sống sót, tăng điểm này để gia tăng khả năng “lì đòn” vào cuối trận chủ yếu dựa trên khả năng chí mạng của các xạ thủ. Thêm một lưu ý, Cồng Huyết Chiến Tướng chỉ thực sự phù hợp với các vị tướng kiểu Pantheon, Yasuo hay Tryndamere.
  • Nhiệt Huyết Chiến Đấu: Đây là thứ hoàn toàn phù hợp với các vị tướng có đòn đánh thường gây nhiều sát thương hoặc các tướng không có quá nhiều tỉ lệ chí mạng. Nhiệt Huyết Chiến Đấu đáng tin cậy hơn, vì thế nếu bạn không phải là một người chơi ưa thích mạo hiêm, nên tăng điểm này ngay.
  • Lửa Tử Thần: Đây là thứ không hoạt động tốt lắm với xạ thủ. Lửa Tử Thần dành cho các pháp sư thì có phần hợp lí hơn.

 

Khéo Léo vs Kiên Định

Phần lớn những người chơi xạ thủ sẽ cho rằng Khéo Léo tốt hơn Kiên Định. Kiên Định phù hợp hơn với các vị tướng có ý định lên các trang bị phòng thủ, khi mà Khéo Léo giải quyết các vấn đề trước mắt.

 • Lãng Khách vs Tàn Bạo: Những người chơi “hổ báo” sẽ thích Tàn Bạo, còn những người khác thì ưa dùng Lãng Khách. Tàn Bạo chỉ hoạt động ngồi giao tranh, vì thế nó không hữu ích cho lắm trừ khi bạn có khả năng khống chế tốt.
 • Đam Mê Cổ Ngữ vs Hành Nang Bí Mật: Hành Nang Bí Mật sẽ cho bạn bánh Bích Qui nên tốt hơn ở đầu trận và Đam Mê Cổ Ngữ kéo dài thời gian duy trì của bùa đỏ, tỏ ra hữu ích hơn ở giữa cho tới khi hết trận. Nên chọn cái gì sẽ tùy thuộc vào ý định và cách chơi của bạn.
 • Đạo Tặc vs Trò Chơi Nguy Hiểm: Chắc chắn là Trò Chơi Nguy Hiểm rồi!
 • Chuẩn Xác vs Thông Tuệ: Đây cũng là một lựa chọn tùy thuộc vào sở thích và phong cách chơi của mỗi cá nhân. Chuẩn Xác tốt ở đầu trận, khi mà Thông Tuệ cho bạn thêm khả năng outplay hơn.

BẢNG BỔ TRỢ CỦA TƯỚNG ĐƯỜNG GIỮA

Pháp sư thường

 

Về tổng thể, bảng Cuồng Bạo sẽ tốt hơn bảng Khéo Léo nếu bạn đang có nhiều lợi thế hơn bởi tầm ảnh hưởng của nó. Tuy nhiên, cách cộng điểm Bảng bổ trợ ngay sau đây cũng hoàn toàn khả thi.

Dồn sát thương

 

Bảng bổ trợ này trao đổi 7% xuyên kháng phép và thiêu đốt đối phương để đổi lấy 8.4 xuyên kháng phép và sát thương chuẩn để dồn sát thương mỗi khi sử dụng 3 kỹ năng. Với những vị tướng STVL như Zed hay Talon, Bảng bổ trợ trên hoàn toàn có hiệu quả khi bạn chỉ việc thay đổi Tia Chớp Xuyên Thấu thành Đập Liên Hồi.

Tóm lại, bảng Cuồng Bạo sẽ đem lại nhiều sát thương hơn, nhưng trong những pha 1v1, bảng Khéo Léo lại tỏ ra “trên cơ”.

BẢNG BỔ TRỢ CỦA TƯỚNG HỖ TRỢ

Hỗ trợ cấu rỉa máu

Như bạn có thể thấy, Bảng bổ trợ này gần tương tự với Bảng của pháp sư, ngoại trừ đổi chỗ “last hit” với khả năng phản đòn và hồi lại 5% máu khi tiêu diệt/hạ gục tướng địch được thế chỗ bởi lượng vàng cộng thêm…

Hỗ trợ đa dụng

Các hỗ trợ kiểu như Soraka, Janna và thậm chí là Alistar phù hợp với cách thiết lập này. Phong Ngôn Chúc Phúc sẽ gia tăng một lượng hồi phục và giáp kha khá cho toàn bộ đồng minh, trong khi đó, Giáp Cổ Ngữ ở bảng thứ ba lại hồi máu cực nhanh cho bạn…

Nếu bạn là người chuyên chơi Alistar, thì nên đổi Phục Hồi lấy Bất Khuất ở bảng Kiên Định vì khả năng hồi máu của vị tướng này vốn đã rất tốt.

Hỗ trợ chống chịu

Điểm hay của Bảng này là phải quyết định lựa chọn giữa một trong hai Chiến Đấu Lão Luyện hay Liên Kết Sắt Đá. Chiến Đấu Lão Luyện làm cho bạn mạnh hơn sớm nhất có thể, nhưng Liên Kết Sắt Đá lại hữu dụng hơn về cuối trận khi chính bạn là người hứng chịu sát thương thay cho các tướng chủ lực khác.

Gnar_G (Theo nerfplz.com)

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận