Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

E-sport >>

LMHT: Nghe QTV trải lòng về cuộc đời của một game thủ sau ánh hào quang

| 27/01/2016 17:09 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Sự nghiệp game thủ chuyên nghiệp là mong muốn của rất nhiều bạn trẻ khi nhận ra mình “có tài” ở lĩnh vực này. Tuy nhiên, đằng sau ánh hào quang đó còn rất nhiều điều bất cập.
Nổi tiếng với tư cách một game thủ chuyên nghiệp, người đi đường trên của team Liên Minh Huyền Thoại Boba Marines, QTV còn được rất nhiều game thủ yêu mến nhờ sự vui vẻ, lạc quan, thân thiện của anh. Thế nhưng trong một lần stream gần đây, sự lạc quan đó đã biến mất khi anh bắt đầu trả lời một số câu hỏi của người hâm mộ:
 
“Cuộc đời game thủ chỉ hơn sinh viên nghèo được ly café”
 

“Đừng có mơ tưởng, đừng có tơ tưởng về con đường game thủ chuyên nghiệp!”
“Lo học đi, học rồi thành tài, mình làm những công việc khác sang chảnh hơn”
 
Xét về khía cạnh thực tế, rõ ràng QTV nói không sai. Ở Việt Nam, gần như không có tương lai tươi sáng nào cho game thủ. Không được coi như một “nghề” chính thống – mặc dù game thủ cũng cần trải qua rất nhiều tập luyện, thậm chí là cần có tư chất hơn người thì mới có thể “tạm” tồn tại trong đấu trường chuyên nghiệp. 
 
Mấy người làm được như Sumail? Cậu bé người Mỹ gốc Pakistan mới chỉ 16 tuổi khi bước lên đỉnh thế giới tại TI5
 
Một con đường khác để kiếm nhiều tiền từ những tựa game esports như Liên Minh Huyền Thoại, đó là “cày thuê” (Boosting). Không chỉ hoạt động mạnh ở chế độ xếp hạng của Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2, “cày thuê” giờ còn hướng ra cả những tựa game khác. Dù tiền kiếm được từ cày thuê có thể nhiều hơn so với thi đấu chuyên nghiệp, nhưng liệu có được lâu dài không?
 
“Thánh cày thuê” Dopa thậm chí đã từ bỏ cày thuê để theo con đường thi đấu chuyên nghiệp
 
Ngay cả khi bạn trở thành một game thủ chuyên nghiệp, được tài trợ, được trả lương, có cuộc sống ổn định, nhưng game thủ chuyên nghiệp là một “nghề” rất bạc bẽo. Chỉ cần xuống phong độ, lập tức bạn sẽ phải chịu rất nhiều rủi ro, có thể là mất tất cả và trở về con số 0.
 
C9 Hai đã suýt phải giã từ sự nghiệp vì chấn thương cổ tay
 
“Game thủ ở Việt Nam thành công trong ngoặc kép đếm trên đầu ngón tay” “Game thủ thành công trên giấy tờ, cuối cùng không có gì bỏ vô miệng”
 
Xét cho cùng, dù ngành công nghiệp game tại Việt Nam đang có những bước tiến nhất định nhưng theo nghiệp game thủ chuyên nghiệp là một bước đi vô cùng nguy hiểm. Nếu thành công, một game thủ chuyên nghiệp vẫn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thử thách, mối nguy khác, còn nếu không, cái giá mà họ phải trả sẽ là rất lớn.
 
 
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận