Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

QUY TRÌNH CẤM CÁC VỊ TƯỚNG

1. Vị tướng đội đối phương có thể chọn thực sự gây ra mói đe dọa tiềm tàng cho đội của bạn?

2. 1. Vị tướng đội đối phương có thể chọn thực sự gây ra mói đe dọa tiềm tàng cho bạn?

3. Vị tướng có khả năng đội địch sẽ chọn mà vẫn chưa bị cấm?

4. Vị tướng có khả năng đội địch sẽ cấm?

Sau khi xem xét những điều trên, đã đến lúc để bạn bắt đầu lượt Cấm của mình.

PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH

Để có được bản danh sách các lượt cấm khá rõ ràng ở phía dưới, tác giả đã sử dụng số liệu được cung cấp từ trang leagueofgraphs.com. Sau đó, tác giả phân chia các vị tướng bị cấm thành hai loại “cấm ngay lập tức” hay “thường bị cấm nhưng không cần thiết” dựa vào ti lệ chiến thắng và mức độ phổ thông, đôi khi là đưa thêm cả lý luận chủ quan vào đó…

Cuối cùng là loại “cấm phổ thông” là sự tổng hòa của tỉ lệ chiến thắng và cả mức độ phổ biến của mỗi bậc xếp hạng để đưa vào bản danh sách cho người chơi dễ dàng hình dung hơn.

NHỮNG LƯỢT CẤM TỐI ƯU

 Kim Cương 

 • Cấm ngay lập tức: Kindred, Nidalee, Soraka, Ekko, Taric, Zed.
 • Cấm phổ thông: Ahri, Janna, Maokai, Fizz, Azir, Gragas, Ryze, Yasuo.
 • Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm: Graves, Malphite, Master Yi, Alistar.

Bạch Kim

 • Cấm ngay lập tức: Kindred, Soraka, Taric, Nidalee, Ekko, Zed.
 • Cấm phổ thông:  Ahri, Janna, Blitzcrank, Fizz, Maokai, Jhin, Irelia.
 • Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm: Master Yi, Darius, Leblanc, Malphite, Graves, Poppy.

 Vàng

 • Cấm ngay lập tức:  Ekko, Taric, Kindred, Soraka.
 • Cấm phổ thông:  Maokai, Janna, Sivir, Fizz, Nidalee.
 • Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm: Zed, Master Yi, Malphite, Darius, Graves, Alistar, Leblanc, Yasuo.

 Bạc

 • Cấm ngay lập tức:  Ekko, Malphite, Taric, Kindred, Soraka.
 • Cấm phổ thông:  Fizz, Blitzcrank, Ahri.
 • Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm: Zed, Master Yi, Darius, Yasuo, Leblanc, Alistar, Graves, Jax.

 Đồng

 • Cấm ngay lập tức:  Ekko, Taric, Malphite, Yasuo.
 • Cấm phổ thông:  Xin Zhao, Ahri, Blitzcrank, Fizz, Soraka.
 • Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm: Zed, Master Yi, Darius, Leblanc, Graves, Kindred.

LÍ GIẢI

 Ekko (Cấm ngay lập tức – Tất cả các bậc): Vì đây là một lệnh cấm tự động ở tất cả các bậc xếp hạng rồi, nên không nhất thiết phải cấm nó cho đội của bạn đâu. Thông thường thì cứ để mặc vị tướng này đi, nhưng trừ khi đội bạn đang trong lượt cấm cuối cùng mà Ekko chưa bị loại khỏi cuộc chơi (đồng nghĩa với việc đối phương sẽ sở hữu Cậu Bé Đảo Lộn Thời Gian).

 Azir (Cấm phổ thông – Kim Cương): Mặc dù có tỉ lệ chiến thắng khoảng 50% ở tất cả các bậc xếp hạng bao gồm cả Kim Cương, Azir vẫn bị cấm tương đối ít nếu như một trong hai đội không muốn sử dụng vị tướng này. Lí do được đưa ra là Azir quá phổ thông, và thực sự khủng khiếp trong tay những người chơi có kinh nghiệm.  

 Gragas (Cấm phổ thông – Kim Cương): Cũng như Azir khi sở hữu tỉ lệ chiến thắng là 50%, nhưng gã béo có vẻ như không được các đội quan tâm sử dụng lệnh cấm nhắm vào cho lắm. Tuy nhiên, một khi đã sử dụng được vị tướng đi rừng được đánh giá cao bậc nhất vào metagame hiện tại, Gragas hẳn sẽ không làm cho đội phải thất vọng vì khả năng đa dụng tốt đến kinh ngạc.

 Yasuo (Cấm phổ thông – Kim Cương): Không cần tỉ lệ chiến thắng cao chót vót, nhưng nếu bạn cảm nhận thấy có một cao thủ Yasuo bên đối phương, hãy thoải mái mà cấm đi thôi!

 Nidalee (Cấm phổ thông – Vàng): Sự khác biệt giữa người chơi ở bậc xếp hạng cao với trung bình là tương đối rõ rệt. Khi mà Nidalee luôn là một lệnh cấm được ưu tiên từ bậc xếp hạng Kim Cương trở lên, thì những người chơi ở bậc Vàng cũng thích được tước đi quyền được chơi của vị tướng này, mặc dù cô nàng báo này không quá phổ thông.

 Xin Zhao (Cấm phổ thông – Vàng): Là một trong những vị tướng đi rừng phổ thông bậc nhất vào thời điểm này ở bậc Đồng vì nhiều lí đo khác nhau, đơn giản Xin Zhao quá khỏe khoắn. Và nếu đối phương đang nhăm nhe có được Xin Zhao, nhanh tay cấm ngay đi.

 Zed (Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm – Vàng): Tương tự Nidalee, vị tướng yêu cầu kỹ năng người chơi cao thể hiện tốt ở bậc xếp hạng cao và ngược lại…

 Ahri (Cấm phổ thông – Bạc/Đồng): Mặc dù là một vị tướng phụ thuộc rất lớn vào các kỹ năng định hướng, Ahri vẫn có thể làm tốt ở mọi bậc xếp hạng, kể cả Bạc và Đồng. Lí do được đưa ra là Ahri có khả năng…phòng ngự tốt hơn hẳn các vị tướng khác.

Chiêu cuối của cô nàng cho phép lướt đi tới ba lần, và kể cả một người chơi thuộc dạng nghiệp dư nhất cũng có thể biết cách tận dụng chúng trong mỗi hoàn cảnh khó khăn nhất. Thêm vào đó, kỹ năng W và chiêu cuối của Ahri cho một lượng sát thương tự động trên diện rộng lên mục tiêu, nên cô nàng có thể kiếm được điểm hỗ trợ hay thậm chí là có mạng hạ gục khi đối phương cố gắng băng trụ sai lầm.

 Blitzcrank (Cấm phổ thông – Đồng): Thật bất ngờ, Blitz không được cấm thường xuyên ở bậc Đồng nếu so với những vị tướng khác. Tuy nhiên, đáng lẽ ra Blitz nên là một lượt “auto-ban” thì đúng hơn. Tỉ lệ được chọn của Blitz vượt xa với các vị tướng hỗ trợ khác cùng với số trận thắng khá lạc quan (hơn cả Taric mới) và cấm Người Máy Hơi Nước đồng nghĩa với việc Thresh sẽ được đối phương nhắm tới.

 Soraka (Cấm phổ thông – Đồng): Soraka chưa bao giờ là một lệnh cấm được ưu tiên ở bậc Đồng, có lẽ bởi cô nàng này không có khả năng kiếm được nhiều điểm hạ gục hay biến ảo như các hỗ trợ khác?! Trong khi đó, Soraka vẫn đang duy trì tỉ lệ chiến thắng là 52% cùng số lần được chơi khá cao, và bạn nên cân nhắc kĩ vấn đề này.

 Kindred (Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm – Đồng): Mặc dù gần chút nữa là một lệnh cấm bắt buộc ở mọi bậc xếp hạng, Kindred lại bị người chơi ở bậc Đồng khá thờ ơ (vẫn cực kì khỏe). Dù có bị cấm hay không, Kindred vẫn khó có cơ hội xuất hiện ở các trận đấu ở bậc Đồng…

Gnar_G (Theo nerfplz.com)

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận