Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

QUY TRÌNH CẤM CÁC VỊ TƯỚNG

1. Vị tướng đội đối phương có thể chọn thực sự gây ra mói đe dọa tiềm tàng cho đội của bạn?

2. 1. Vị tướng đội đối phương có thể chọn thực sự gây ra mói đe dọa tiềm tàng cho bạn?

3. Vị tướng có khả năng đội địch sẽ chọn mà vẫn chưa bị cấm?

4. Vị tướng có khả năng đội địch sẽ cấm?

Sau khi xem xét những điều trên, đã đến lúc để bạn bắt đầu lượt Cấm của mình.

PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH

Để có được bản danh sách các lượt cấm khá rõ ràng ở phía dưới, tác giả đã sử dụng số liệu được cung cấp từ trang leagueofgraphs.com. Sau đó, tác giả phân chia các vị tướng bị cấm thành hai loại “cấm ngay lập tức” hay “thường bị cấm nhưng không cần thiết” dựa vào ti lệ chiến thắng và mức độ phổ thông, đôi khi là đưa thêm cả lý luận chủ quan vào đó…

Cuối cùng là loại “cấm phổ thông” là sự tổng hòa của tỉ lệ chiến thắng và cả mức độ phổ biến của mỗi bậc xếp hạng để đưa vào bản danh sách cho người chơi dễ dàng hình dung hơn.

NHỮNG LƯỢT CẤM TỐI ƯU

 Kim Cương + 

 • Cấm ngay lập tức: Hecarim, Irelia, Malzahar.
 • Cấm phổ thông: Sona, Ashe, Janna, Jhin.
 • Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm: Vladimir, Zed, Ryze, Azir, Viktor.

 Bạch Kim 

 • Cấm ngay lập tức: Hecarim, Irelia, Malzahar.
 • Cấm phổ thông: Sona, Ashe, Gangplank, Soraka, Darius.
 • Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm: Zed, Vladimir, Ryze, Swain, Fizz, Yasuo.

 Vàng 

 • Cấm ngay lập tức: Hecarim, Irelia, Malzahar, Swain, Darius.
 • Cấm phổ thông: Yasuo, Sona, Ashe, Jhin.
 • Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm: Zed, Vladimir, Ryze, Fizz, LeBlanc.

 Bạc 

 • Cấm ngay lập tức: Hecarim, Irelia, Darius, Yasuo, Malzahar, Swain.
 • Cấm phổ thông: Sona, Ashe.
 • Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm: Zed, Vladimir, Ryze, Fizz, LeBlanc.

 Đồng 

 • Cấm ngay lập tức: Darius, Hecarim, Yasuo, Irelia.
 • Cấm phổ thông: Sona, Ashe, Blitzcrank.
 • Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm: Zed, Vladimir, Fizz, Ryze, Malzahar, Swain, LeBlanc.

LÍ GIẢI

 Hecarim (Cấm ngay lập tức – Tất cả các bậc): Chẳng có gì bí ẩn về sức mạnh “vô đối” của Hecarim vào thời điểm này. Và mặc dù ở các bậc xếp hạng thấp tỉ lệ cấm vị tướng này ít hơn Zed, nhưng đáng lẽ ra, Hecarim nên có được vị trí độc tôn mới chính xác.

 Sona (Cấm phổ thông – Tất cả các bậc): Có tỉ lệ thắng cao nhất kể từ khi Warwick Phù Phép: Đồ Tể No Nê được phát hiện ra, Sona gây bất ngờ khi số lượt bị cấm thấp một cách khó hiểu. Nhưng giờ thì đã khác, metagame đang thuộc về cô nàng và không có lí do gì để Sona lọt vào top 2 vị tướng bị cấm nhiều nhất LMHT, sau Hecarim.

 Ashe (Cấm phổ thông – Tất cả các bậc): Mặc dù tỉ lệ chiến thắng tương đối thấp, Ashe vẫn là một trong hai xạ thủ có chỉ số này trên mức 50%. Giai đoạn đi đường khá an toàn, và bộ kỹ năng của Ashe đủ sức gánh đội ở mọi bậc xếp hạng cùng chiêu cuối có khả năng mở giao tranh toàn bản đồ…là những lí do cơ bản giúp cho vị tướng này được tin dùng/ ngại ngần.

 Ryze (Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm – Tất cả các bậc): Đối với một vị tướng có tỉ lệ thắng thấp nhất LMHT, Ryze bi cấm đi là có lí do riêng. Đây thưc sự là một sự lãng phí lệnh cấm khi mà người chơi chưa thực sự làm chủ được Ryze. Nếu bạn cấm đi hắn ta, thì bạn đã làm được nhiều việc hơn thế khi mà đồng đội không thể chơi Ryze.

 Zed (Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm – Tất cả các bậc): Có tỉ lệ chiến thắng đáng nể là 47%, Zed là một vị tướng giúp bạn tạo ra những cơ hội rõ ràng. Zed là sự lựa chọn đặc biệt tốt ở bậc xếp hạng từ Đồng cho tới Vàng khi có thể đấu tay đôi với bất cứ ai.

Trong khi đó, nhiều người chơi Zed đơn giản bởi hắn ta quá mạnh, nhưng ở các bậc xếp hạng cao, chẳng ai là không biết nhược điểm và khắc phục chúng từ tên sát thủ này cả. Từ bậc Kim Cương xuống Đồng, tỉ lệ cấm Zed tăng lên nhưng chiến thắng lại giảm đi…Đây là một hiện tượng khá thú vị.

 Gangplank (Cấm phổ thông – Bạch Kim): Bạch Kim là bậc xếp hạng dành khá nhiều sự tập trung vào đường dưới và Gangplank là vị tướng đường trên có thể làm tốt điều này. Gangplank rất phổ biến trong vai trò này, và đây rõ ràng là một lệnh cấm nên được dùng nếu bạn chơi hỗ trợ có khả năng mở đầu giao tranh khó hay xạ thủ…

 Jhin (Cấm phổ thông – Vàng): Tương tự như Ashe, việc tước đi một xạ thủ là điều không mấy hiệu quả vì còn rất nhiều lựa chọn khả dĩ khác. Tuy nhiên, ở bậc Vàng, có rất nhiều người chơi “độc một tướng”, nên cấm đi Jhin có thể là môt ý tưởng tốt nếu như các vị tướng “tủ” của bạn đã không còn hiện diện nữa.

 Malzahar (Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm – Đồng): Mặc dù tỉ lệ chiến thắng của Malzahar luôn ở mức đáng ngưỡng mộ, nhưng hắn ta hiếm khi được chọn mặc dù cũng chẳng bị cấm đi ở bậc Đồng?! Kết quả là, cứ để mặc Malzahar đi vì ở bậc xếp hạng thấp nhất này chẳng mấy ai quan tâm đâu.

 Swain (Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm – Đồng): Tương tự như Malzahar, không mấy người chơi ở cấp bậc xếp hạng này chơi Swain.

Gnar_G (Theo nerfplz.com)

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận