Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

QUY TRÌNH CẤM CÁC VỊ TƯỚNG

1. Vị tướng đội đối phương có thể chọn thực sự gây ra mói đe dọa tiềm tàng cho đội của bạn?

2. 1. Vị tướng đội đối phương có thể chọn thực sự gây ra mói đe dọa tiềm tàng cho bạn?

3. Vị tướng có khả năng đội địch sẽ chọn mà vẫn chưa bị cấm?

4. Vị tướng có khả năng đội địch sẽ cấm?

Sau khi xem xét những điều trên, đã đến lúc để bạn bắt đầu lượt Cấm của mình.

PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH

Để có được bản danh sách các lượt cấm khá rõ ràng ở phía dưới, tác giả đã sử dụng số liệu được cung cấp từ trang leagueofgraphs.com. Sau đó, tác giả phân chia các vị tướng bị cấm thành hai loại “cấm ngay lập tức” hay “thường bị cấm nhưng không cần thiết” dựa vào ti lệ chiến thắng và mức độ phổ thông, đôi khi là đưa thêm cả lý luận chủ quan vào đó…

Cuối cùng là loại “cấm phổ thông” là sự tổng hòa của tỉ lệ chiến thắng và cả mức độ phổ biến của mỗi bậc xếp hạng để đưa vào bản danh sách cho người chơi dễ dàng hình dung hơn.

NHỮNG LƯỢT CẤM TỐI ƯU

 Kim Cương+ 

 • Cấm ngay lập tức: Syndra, Nidalee, Jayce, Nunu.
 • Cấm phổ thông: Jhin, Caitlyn, Janna.
 • Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm: Kennen, Zac, Graves, Zed, Yasuo, Irelia, Elise

 Bạch Kim 

 • Cấm ngay lập tức: ZacKennen, Nidalee, Jayce, Irelia, Graves, Darius, Evelynn.
 • Cấm phổ thông: Nunu, Jhin, Jinx, Janna.
 • Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm: Zed, Syndra, Yasuo, Leblanc, Hecarim.

 Vàng 

 • Cấm ngay lập tức: Yasuo, Zac, Kennen, Darius, Jayce.
 • Cấm phổ thông: Jhin, Jinx.
 • Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm: Zed, Syndra, Leblanc, Nidalee.

 Bạc 

 • Cấm ngay lập tức: Yasuo, Darius, Zac, Kennen
 • Cấm phổ thông: Jinx, Jhin, Blitzcrank.
 • Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm: Zed, LeBlanc, Syndra, Nidalee.

 Đồng 

 • Cấm ngay lập tức: Yasuo, Darius, Zac, Kennen, Blitzcrank, Illaoi.
 • Cấm phổ thông: Jinx.
 • Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm: Zed, Leblanc, Syndra, Fizz.

LÍ GIẢI

 Jinx (Cấm ngay lập tức – Đồng; Cấm phổ thông – Phần lớn các bậc): Jinx bất ngờ là xạ thủ phổ biến nhất ở Đồng đoàn và cô nàng này cũng cho thấy tỉ lệ chiến thắng rất khả quan ở tất cả các bậc khác. Cô nàng điên loạn này nên bị cấm đi, hoặc nếu không, thì đây hoàn toàn là một sự lựa chọn luôn được mở bởi người chơi ở các bậc xếp hạng cao không ưa thích xạ thủ này.

 Nidalee (Cấm ngay lập tức – Kim Cương; Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm – Bạc): Nidalee là một trong những vị tướng không có khả năng gank hiệu quả mỗi khi trượt đi ngọn lao  của mình. Kết quả là, sự hiệu quả của cô bị giảm đi đáng kể ở những cấp bậc thấp dần, và gia tăng khi càng lên cao…và gia tăng khi càng lên cao…

 Nunu (Cấm ngay lập tức – Kim Cương): Nunu vẫn khá im tiếng ở hầu hết các bậc xếp hạng, nhưng người chơi Kim Cương đang bắt đầu nhớ đến sự phiền nhiễu và cấm hắn nhiều hơn. Nếu ở các bậc thấp hơn, thì Nunu vẫn rất hiệu quả nhưng hiếm khi người chơi nào muốn dành riêng một lượt cấm cho hắn ta cả.

 Jayce (Cấm ngay lập tức – Kim Cương): Jayce cực kì khó đối đầu nếu một người chơi biết rõ lượng sát thương khi quyết định lao lên chơi tất tay. Khi điều đó xảy ra, hắn ta có thể dễ dàng lăn cầu tuyết – thứ mà chẳng đối thủ nào muốn cả.

 Caitlyn (Cấm phổ thông – Kim Cương): Caitlyn đang chiếm ưu thế khi đi đường và thường xuyên được lựa chọn. Mặc dù tỉ lệ chiến thắng của cô nàng này không chỉ ra rằng Caitlyn đang quá mạnh, nhưng việc thường xuyên được lựa chọn cùng giai đoạn gây ra sự ức chế không nhỏ…nên bị cấm liên tục cũng là điều dễ hiểu.

 Jhin (Cấm phổ thông – Kim Cương): Tương tự như Caitlyn, Jhin được chơi thường xuyên nên đơn giản nhất là cứ cấm hắn ta đi cái đã. Nếu không cấm hắn, thì hãy cố gắng lựa chọn Nami ngay sau khi quyết định sử dụng bộ đôi đường dưới phổ thông là Jhin –  Braum.

 Kennen (Thường bị cấm nhưng không cần thiết cho lắm – Kim Cương): Kennen có một lượng sát thương đầy tiềm năng và chắc chắn là một vị tướng cực mạnh ở trạng thái hiện tại. Tuy nhiên, phần lớn người chơi bậc Kim Cương đều có các món trang bị hoặc kỹ năng thoát thân khỏi tầm ảnh hưởng của chiêu cuối.

 Zac (Cấm ngay lập tức – Bạch Kim): Ở trạng thái hiện tại, Zac vẫn cực kỳ mạnh ở phần lớn các bậc xếp hạng, nơi có Jhin, Caitlyn và Jinx đang rất phổ biến. Thêm vào đó, khả năng kết hợp cùng  Yasuo của Zac là đáng ngạc nhiên. Kết quả là, cấm hắn ta càng sớm càng tốt.

 Blitzcrank (Cấm phổ thông – Bạc): “Bàn tay của Chúa” luôn là một lệnh cấm tốt, đặc biệt trong các trận đấu xếp hạng đơn khi mà các hỗ trợ khác hầu như không tận dụng được thời gian hồi chiêu của Blitz mỗi khi hắn ta kéo trượt . Điều này giúp cho Blitz kéo dài về cuối trận để trở nên không bị đụng vào và có quá nhiều cơ hội thành công.

 Illaoi (Cấm ngay lập tức – Đồng): Điểm yếu nhất của Illaoi là không thể mở giao tranh trong mọi đội hình và đối phương dễ dàng thả diều ngoài tầm ảnh hưởng của chiêu cuối. Tuy nhiên, bậc Đồng đoàn có nhiều người chơi thích các vị tướng có hiệu ứng khống chế cứng hơn (nhiều bậc xếp hạng khác cũng nên vậy) nên Illaoi có nhiều đất để “diễn” với các Xúc Tu  của cô.

Gnar_G (Theo nerfplz.com)

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận