Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

E-sport >>

Macedonian vs Persian: Cuộc chiến vì dân

| 16/09/2014 00:02 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Trong AOE có rất nhiều cặp đấu được cho là cân tài cân sức và một trong số đó là cuộc chiến giữa Macedonia vs Persian.

Xét về một phương diện nào đó thì Macedonian và Persian đều được coi là những bộ tộc đặc biệt. Macedonian là một chủng tộc khá khó đánh bởi nông dân không có bánh xe, tuy nhiên bù lại tầm nhìn của dân cực rộng. Đây chính là lợi thế dò tìm tài nguyên khi bắt đầu game. Do không có phù thủy nên ngựa chém và lính xiên của Macedonian được tăng khả năng chống hù. Vì thế thật sai lầm khi dùng phù thủy để đối đầu với chủng tộc này. Một đặc điểm nữa là khi ngựa chém Macedonian đã đuổi ai thì đuổi đến chết mới thôi.

Persian là chủng tộc thiên về loại quân vàng. Không có ngựa R, dân của chủng tộc này di chuyển khá chậm nhưng lại có tốc độ làm thịt rất nhanh. Chính vì điều này mà khi đánh Persian nên khai thác ở những vị trí có voi và hươu.

Persian được cho là một trong những chủng tộc yêu thích nhất khi đánh solo bởi khả năng ép đời rất nhanh đồng thời lượng thịt luôn đủ để mua Lạc đà đều. Trong khi xét về tổng thể thì Macedonian không thực sự mạnh khi solo, họa chăng chỉ nhỉnh hơn Greek và Choson.

Khả năng ép đời sớm của Persian là rất tốt

Tuy nhiên, một điều đặc biệt là khi Persian vs Macedonian thì lại rất ngang ngửa, không ai chiếm được ưu thế rõ rệt hơn cả. Về một phương diện nào đó thì người chơi lại muốn cầm Macedonian hơn là Persian, có khá nhiều lý do dẫn đến điều này.

Rất nhiều game thủ nhận xét rằng Persian muốn thắng trong trận đấu này chỉ còn cách ép đời sớm và chém bung nhà Macedonian ngay từ đầu. Lý do là bởi chủng tộc này dân làm thịt nhanh nên có khả năng ép đời sớm, Lạc đà lúc đầu chiếm ưu thế hoàn toàn so với Ngựa chém vì thế chắc chắn trong những thời điểm đầu đời 3, Macedonian sẽ không dám đối đầu trực tiếp mà chỉ bo nhà giữ dân đồng thời đi quấy tốt nhất có thể.

Bo nhà cũng là một nghệ thuật

Điểm mấu chốt của cặp đấu này lại chính là dân, do cả 2 chủng tộc đều không có bánh xe (dân đi chậm) nên việc chạy khỏi sự truy đuổi của chém là điều không thể. Cách duy nhất là bo nhà bảo vệ, việc ai bo chuẩn hơn, kín hơn cũng ảnh hưởng rất lớn tới kết quả chung cuộc.

Nếu thời điểm đầu không chém được nhà Macedonian thì sẽ rất khó cho Persian. Khi đối phương đã ra được xiên thì sẽ có rất nhiều vấn đề phức tạp xảy ra, chúng chống hù rất tốt, được cộng thêm 2 giáp đồng và dường như quá khó để Persian có thể tiêu diệt dù chỉ là 2 - 3 quân xiên. Trong trường hợp cả hai cùng lên Cung A và Pháo bắn đá thì Macedonian cũng chiếm ưu thế hoàn toàn với Pháo rẻ và Cung A tầm xa 7+2 (Persian chỉ lên được tầm xa 7+1).

Lạc đà rất lợi ở thời điểm đầu

Trong thực tế thì hầu như rất hiếm khi có ai giữ được nhà khi bị Macedonian tấn công, đặc biệt là những nhà như Persian vì thế đóng ruộng phát triển cũng không phải là giải pháp hay, còn cố đi ăn hoang cũng rất khó (dân đi chậm, ngựa chém đối phương có tầm nhìn cực rộng). Nhìn chung là nếu đánh về lâu dài thì Macedonian mới là chủng tộc tỏ ra vượt trội hơn.

Như vậy ta có thể nhận thấy rằng một chủng tộc vốn được coi là yếu trong solo lại chiếm khá nhiều ưu thế khi đối đầu với 1 chủng tộc cực mạnh, đó chính là cái hay trong AOE nói riêng và các game chiến thuật nói chung.

 

Theo Xemdeche

 
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận