Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Ezeal là một trong những xạ thủ nổi lên từ giai đoạn cuối mùa thi đấu thứ nhất, đầu mùa thi đấu thứ 2. Sau đó, vị tướng này mất tích trong một thời gian mùa đông 2012 và mùa xuân 2013 để nhường chỗ cho Caitlyn và Varus. Ở chung kết thế giới mùa 3, Ezeal bất ngờ được rất nhiều đội sử dụng và đạt được rất nhiều thành công lớn trong tay Piglet. Cho tới nay, Ezeal vẫn là một xạ thủ rất mạnh ở giai đoạn giữa trận đấu. Gần đây, Nhà Thám Hiểm đã và đang tìm ra lối chơi phù hợp nhất cho các game thủ chuyên nghiệp. Sau đây chúng ta đến với các kiểu Build của Ezeal – Nhà Thám Hiểm trong Liên Minh Huyền Thoại.

 

1. Phong cách truyền thống

Phong cách truyền thống là kiểu lên đồ giống các xạ thủ khác, chỉ có điều một số vị tướng dùng Dao Điện Statikk, Ma Vũ Song Kiếm hoặc Kiếm Ma Youmuu nhưng Ezeal chỉ có thể thay thế bằng Tam Hợp Kiếm. Các món trang bị còn lại gồm có Vô Cực Kiếm, Gươm Của Vua Vô Danh, Cung Xanh và Giày.

 

Ezeal là vị tướng giành cho những người có đầu óc tốt, tính toán kĩ càng và tinh quái trong việc chọn vị trí. Xét về sát thương, Ezeal mạnh nhất khi sở hữu Tam Hợp Kiếm nhưng chưa chắc đã hơn thua so với Lucian, Corki hay Graves, thậm chí nếu Twitch chơi tốt, Ezeal vẫn có thể thua với lượng đồ tương tự. Vậy điểm mạnh của Ezeal là ở đâu? Đó chính là những đòn bắn thường. Khi chơi Ezeal, ngoài bộ kĩ năng SkillShot, bạn phải tận dụng tối đa đòn đánh thường của bản thân, đấy chính là lí do tại sao các game thủ chuyên nghiệp thường sử dụng Gươm Vô Danh ngay sau Tam Hợp Kiếm.

Khi nhìn vào lối lên đồ theo phong cách truyền thống, các game thủ có để ý vài đặc điểm như: Tốn quá nhiều tiền, Full đồ không thể hiệu quả bằng các tướng khác hoặc Ezeal không tận dụng được nhiều lợi ích của Vô Cực Kiếm vì Phát Bắn Thần Bí không được hiệu quả của Vô Cực Kiếm. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến Ezeal biến mất trên đấu trường chuyên nghiệp trong một thời gian tương đối dài.

Khi lên đồ phong cách như thế này, Ezeal không quá mạnh ở bất cứ giai đoạn nào so với đối phương vì số tiền lên đồ quá lớn nên đối phương cũng có những trang bị nhất định theo thời gian. Vì vậy, Ezeal build truyền thống là một lối chơi lỗi thời.

Piglet làm Ezreal trở nên mạnh mẽ hơn.

2. Ezreal Xanh

Không biết Bebe có học hỏi ai hay anh tự sáng tạo ra lối chơi này nhưng từ khi Bebe sử dụng Ezreal xanh, các game thủ học hỏi theo tương đối nhiều. Chính vì thế, có một thời Riot phải nerf Linh Hồn Khủng Long và Găng Tay Băng Giá một chút. Sau đó, các game thủ không sử dụng Linh Hồn Khủng Long nữa mà thay vào đó bằng Kiếm Muramana, hai trang bị công còn lại là Gươm Vô Danh và Cung Xanh kèm theo một món thủ và Giày Ionia. Sau đây chúng ta cùng phân tích ưu nhược điểm cách lên đồ này.

Picture 2
 

Ưu điểm:

- Tận dụng tốt nội tại.

- Thả diều rất mạnh, khiến đối phương ra cùng không nổi mà vào cũng không xong.

- Có khả năng gánh team mạnh.

Ezreal xanh rất khó bị tiếp cận nhờ độ cơ động và thả diều.

Nhiều game thủ Hàn Quốc đã từng nói rằng Ezreal xanh có khả năng gánh team rất mạnh. Đấy là còn phụ thuộc vào đồng đội bám trụ trận đấu rất nhiều. Đơn giản build đồ kiểu này, Ezreal cần phải hoàn thành Thần Kiếm Muramana càng sớm càng tốt. Hơn nữa, đồng đội phải tìm cách che lấp nhược điểm sau đây của vị tướng này:

- Thiếu rất nhiều sát thương ở giai đoạn đầu trận đấu.

- Lượng sát thương ở mức ổn khi hoàn thành Kiếm Muramana và lại thiếu về cuối trận.

- Nếu bị ép giao tranh, điểm mạnh thả diều sẽ bị mất đi rất nhiều.

- Rất phụ thuộc vào đồng đội giai đoạn đầu trận đấu.

Để sử dụng tốt Ezreal Xanh, đồng đội phải hết sức bình tĩnh để rỉa máu trước khi giao tranh. Chính vì thế, Ezreal xanh không phù hợp với lối đánh Solo Queue nên nhiều game thủ cứ nhìn thấy Ezreal xanh là chỉ trích lối lên đồ. Tóm lại, Ezreal xanh cần phụ thuộc nhiều vào đồng đội và đội hình của cả team ở một trình độ cao.

Thưởng thức video Ezreal Blue 1 vs 5 Penta Kill tại đây:

3. Ezreal phong cách mới

Phong cách mới sẽ đem lại rất nhiều lợi thế cho Ezreal ở phiên bản hiện tại. Lối lên đồ cân bằng tài chính, rất mạnh ở giai đoạn giữa trận và tận dụng tốt tất cả các kĩ năng của vị tướng này. Tất cả các trang bị của Ezreal gồm có: Giày Ionia, Thần Kiếm Muramana, Tam Hợp Kiếm, Gươm Vô Danh, Cung Xanh và một trang bị thủ. Điểm khác biệt giữa phong cách mới và truyền thống là sự thay đổi giữa Thần Kiếm Muramana và Tam Hợp Kiếm.

 

Thần Kiếm Muramana đem lại khoảng hơn 60 sát thương vật lí cơ bản kèm theo hiệu ứng tiêu hao 3% năng lượng hiện tại để gây gấp đôi số năng lượng đã mất lên mục tiêu bằng sát thương phép. Tính sơ sơ, lượng sát thương rơi vào gần 100 mỗi lượt (Ezreal có khoảng 2000 mana, tiêu hao lần đầu là 60x2=120. Lượng sát thương này giảm dần vì năng lượng cũng sẽ giảm dần). Điểm đặc biệt của phong cách mới chính là chiêu Phát Bắn Thần Bí và Dịch Chuyển Cổ Học cũng nhận được hiệu ứng của Thần Kiếm Muramana. Vì vậy, ở giữa trận đấu, Vô Cực Kiếm không thể sánh bằng Thần Kiếm Muramana dù giá thành đắt hơn rất nhiều.

Điểm mạnh của phong cách mới đã rõ. Ezreal vô cùng mạnh ở giai đoạn giữa trận đấu. Sau khi hoàn thành Giày Ionia, Vô Cực Kiếm thì cũng đến lúc Kiếm Manamune nhảy lên 750 điểm. Khi đó, Ezreal sở hữu khoảng 230 sát thương vật lí, kèm theo hiệu ứng Thần Kiếm ở khoảng phút 20-25 tùy tình hình trận đấu. Một con số khổng lồ.

Sẽ trở lại trên đấu trường chuyên nghiệp thế giới sớm thôi.

Điểm yếu duy nhất của phong cách này chính là khâu đi đường tương đối khổ sở. Vì phải lên Nước Mắt Nữ Thần sớm kèm theo trang bị Tam Hợp Kiếm tốn nhiều tiền, Ezreal khá khó thở khi gặp lối chơi khô máu đến từ đồng đội. Tuy nhiên, hãy tận dụng tốt nội tại khi đi đường cho đến khi hoàn thành 2 trang bị lớn và giày, mọi chuyện sẽ thay đổi.

Ezreal phong cách mới hứa hẹn sẽ được sử dụng ở đấu trường chuyên nghiệp rất nhiều. Ở Việt Nam, Heopéo, Archie cũng đã sử dụng tương đối thành công theo phong cách mới. Các game thủ rank cao cũng thay đổi theo hướng này. Chúc các bạn thành công trên đấu trường công lí.

 

Theo Trí Thức Trẻ

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận