Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

E-sport >>

Những “từ lóng” khó đỡ của game thủ AoE Việt

| 19/08/2014 00:02 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Hình tượng, tính cách của nhân vật đều phản ánh khá chính xác con người thực của chủ sở hữu chúng, thế nên những gì mà thế giới thực có thì hầu như cũng xuất hiện trong thế giới ảo này, lẽ đương nhiên từ lóng cũng không phải là ngoại lệ.
Nếu chỉ xét về phương diện từ lóng thì hầu hết các tựa game đều có, điều đó không quá khó hiểu bởi trên thực tế game có thể coi là một thế giới thu nhỏ (thế giới ảo), hình tượng, tính cách của nhân vật đều phản ánh khá chính xác con người thực của chủ sở hữu chúng, thế nên những gì mà thế giới thực có thì hầu như cũng xuất hiện trong thế giới ảo này, lẽ đương nhiên từ lóng cũng không phải là ngoại lệ.
 
Tuy nhiên, mỗi tựa game khác nhau lại có hệ thống từ lóng khác nhau, điều này dựa trên đặc thù của từng game. Mặc dù vậy, có lẽ bộ từ lóng được đánh giá là nhí nhảnh và khó đỡ nhất trong cộng đồng eSport hiện nay sẽ thuộc về tựa game Đế Chế (hay còn gọi là AoE). Chính từ những đặc tính khá khác biệt so với các “đồng nghiệp” khác về nhiều mặt cộng thêm một chút “tâm hồn lãng mạn” của các game thủ đã làm nên điều “đặc biệt” này.
 
1. Ôsin
 
Một từ ngữ dường như đã quá quen thuộc đối với hầu hết mọi người, đó là một danh từ chỉ những người giúp việc trong gia đình, và chắc cũng không khó để đoán ra được đâu là đối tượng ám chỉ của nó chính là những chú nông dân cần mẫn, yếu tố quyết định để làm nên một đế chế hùng mạnh sau này. Thế nhưng, không phải nông dân nào cũng được gọi bằng biệt danh như thế.
 
Ôsin là cái tên được đặt cho các chú dân có nhiệm vụ đi dò đồ ăn (đi chợ).
 
 
Vậy, câu hỏi đặt ra ở đây là nông dân thế nào mới được gọi là Ôsin? Rất đơn giản, đó là những chú nông dân được cho đi dò đường với nhiệm vụ tìm các nguồn tài nguyên thiên nhiên (thường lúc đầu chủ yếu là dò thực và gỗ). Gamer AoE còn nói vui với nhau rằng đây không khác gì công việc đi chợ, từ đó từ lóng Ôsin đã được hình thành.
 
Có thể nói vai trò của các Ôsin này vào thời điểm ban đầu cũng rất quan trọng, chỉ cần dò sót một khoảng tối nào đó thôi mà trong đó lại có đồ ăn (Hươu, voi, quả) thì xác định là thiệt hại cực lớn (kích đời chậm, lực không mạnh). Ngoài ra nếu gặp sư tử mà bị cắn chết thì chắc chắn người chủ sẽ “khóc không ra nổi nước mắt”.
 
2. Cơ động
 
Lại là một từ quá quen thuộc với chúng ta ngày nay, đặc biệt là với các bạn trẻ hay vi vu ngoài đường, ý nghĩa của danh từ này là gì chắc không nói ai cũng hiểu. Trong AoE, đây là từ dùng để ám chỉ các đạo chém được giao nhiệm vụ đi quấy phá, truy tìm tung tích của nông dân đối phương và tiêu diệt chúng càng nhiều càng tốt.
 
Đội cơ động này có nhiệm vụ tìm những chú dân ngáo ngơ để "thịt".
 
 
Cách đánh này thường được những game thủ đầu cánh đánh chém áp dụng, mục đích của họ là tiêu diệt, quấy phá đối phương một cách tối đa có thể nhằm cầm chân chúng ở nhà hoặc không cho rảnh tay để phát triển, từ đó tạo cơ hội thuận lợi cho đồng đội phát triển mạnh để rồi khi đẩy quân ra là chiếm được luôn thế thượng phong.
 
Ở ngoài đời, các thanh niên của chúng ta sợ phải gặp cơ động là bao nhiêu thì trong AoE nông dân cũng sợ bấy nhiêu, đặc biệt là các cơ động chất lượng cao như Macedonian, Palmyran thì cơ hội sống sót là rất thấp. Tuy nhiên, với một số nông dân mang trong mình phẩm chất của tay lái lụa như Yamato, Assyrian thì sẽ xuất hiện những cuộc rượt đuổi ngoạn mục mà chưa biết chắc được ai sẽ là người chiến thắng.
 
3. SH
 
Vâng, ngay cả đến một trong những chiếc xe máy đắt tiền nhất Việt Nam hiện nay cũng được game thủ chúng ta sử dụng, đối tượng lần này không phải là ai hoặc thứ gì được làm ra trong quá trình phát triển mà lại là những chiến xe kéo có sẵn trên bản đồ. Nó là những chiếc xe dùng vào mục đích thay nông dân đi thăm dò bản đồ (tài nguyên hay thậm chí là nhà của kẻ địch).
 
 
Một đặc tính rất đặc biệt của chiếc xe này là chỉ cần dùng bất cứ đơn vị quân nào (kể cả nông dân) tiến đến gần là có thể thu phục nó về sử dụng, thế nên người chơi sẽ phải cực cẩn thận nếu không muốn tặng nguyên một chiếc xe SH cho đối phương. Mặc dù được gọi với cái tên sang đến như vậy nhưng chiếc xe này lại không lợi bằng nông dân bình thường bởi lý do tầm nhìn của nó rất hẹp. Người chơi muốn tận dụng một cách tối đa khả năng của xe thì buộc phải dùng tay chỉ từng vị trí một hoặc cắm cờ cực kín để không bỏ sót vị trí nào.
 
4. Vườn Thú
 
Chắc hẳn bất cứ một game thủ AoE nào cũng muốn nhà mình được như một vườn thú (hay còn gọi là sở thú). Bởi nó có nghĩa là vị trí đó tồn tại rất nhiều đồ ăn nhanh như hiêu, voi quanh nhà, người chơi sẽ dễ dàng lùa chúng về căn cứ chính và khai thác, từ đó tốc độ lên đời sẽ cực nhanh. Nói một cách ngắn gọn, dễ hiểu hơn thì một game thủ bình thường mà nhà như là vườn thú thì hoàn toàn có thể đánh bại một cao thủ mà nhà không được như vậy.
 
Nhà mà như sở thú thế này thì chả xoắn bất cứ game thủ nào cả.
 
 
Tuy nhiên, nếu mà sở thú mà lại toàn là sư tử (đơn, đôi, ba) thì không cẩn thận trận đấu sẽ kết thúc trước cả khi kịp lên đời 2, nguyên nhân không phải là do các đối thủ tấn công nhau mà lại là do dân đi dò gặp sư tử bị cắn chết nhiều nên nản dẫn đến quit. Nhưng nhà như vậy cũng có điểm lợi của nó, những chú sư tử này sẽ có thể trở thành vệ sĩ đáng tin cậy để chống lại ngựa dò đối phương ở những thời điểm cuối đời 2 đầu đời 3.
 
5. Tù (nhiệt)
 
Tù ở đây không phải hiểu theo nghĩa tù tội mà là tù túng, cụ thể từ này được dùng để ám chỉ những bài mà game thủ phải đối diện với vô vàn khó khăn do thiếu tài nguyên (thực tù, gỗ tù), khi gặp một bài như vậy thì dù có cao thủ đến đâu người chơi cũng không thể kích đời ba chuẩn được (gần như không thể kích trước phút 11).
 
Cung R mà bị đánh cho tù gỗ thì xác định là thua luôn.
 
 
Ngoài ra thì tù cũng được sử dụng để ám chỉ một game thủ bị đối phương đánh bay đám dân làm ăn ở một vị trí nào đó (bãi gỗ, bãi vàng, ruộng...), trong AoE thì đây cũng được coi là yếu tố tối quan trọng, với những chủng tộc cần vàng như Yamato, Cartha, Macedonian... thì chỉ cần chém tù bãi vàng thôi là gần như biến họ thành những kẻ vô dụng rồi.
 
Theo gamek
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận