Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

E-sport >>

Sự khác biệt giữa game thủ tài năng và chuyên nghiệp

Jenny | 26/03/2014 10:37 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có một thực tế rằng một game thủ, cho dù có kỹ năng thượng thừa, cũng chưa chắc đã thành công trên con đường chuyên nghiệp.

Thể thao điện tử - eSports - đang ngày một phát triển trên toàn thế giới, đặc biệt là châu Á. Kéo theo đó là một câu hỏi mà nhiều game thủ tự đặt ra cho mình: “Tôi có thể trở thành một vận động viên eSports chuyên nghiệp được không?” Chơi game (lại là game mà mình yêu thích) và hái ra tiền có vẻ như là một “nghề nghiệp mơ ước” với nhiều game thủ. Tuy nhiên, có một thực tế rằng một game thủ, cho dù có kỹ năng thượng thừa, cũng chưa hẳn thành công trên con đường chuyên nghiệp

Một ví dụ trong trường hợp này là Yao “Maybe” Lu, một game thủ Trung Quốc tài năng, đi lên từ khi còn chơi DotA, để rồi được nhận vào đội game Dota 2 LGD. Tuy nhiên, đến hiện tại, đóng góp của Maybe dành cho đội vẫn chưa có gì đáng kể. Mới đây, anh đã bị thay ra khỏi đội hình chính của LGD để làm vận động viên dự bị, người thế chỗ là Peng “Icy” Wang.

 

Yao "Maybe" Lu

Dĩ nhiên, Maybe vẫn còn rất trẻ (anh sinh năm 1994) và vẫn còn nhiều thời gian để thể hiện bản thân. Thế nhưng, không thể phủ nhận một thực tế, sự “chuyển mình” từ một game thủ giỏi trở thành một game thủ chuyên nghiệp là không hề dễ dàng như nhiều người vẫn hay mơ mộng. Nhằm thu thập thêm ý kiến từ giới game thủ về vấn đề này, công ty Netease đã nêu ra câu hỏi trên và thu thập được khá nhiều lý giải rất hay từ các game thủ. Sau đây là một số ý kiến tiêu biểu:

Game thủ có nickname “Ma pháp thời đại”:

"Một nhân tố quan trọng có lẽ là thái độ. Bất luận bạn đang nói về cái gì, khi một thứ gì đó trở thành nghề nghiệp chính của bạn, chắc chắn nó sẽ làm thay đổi thái độ và tư duy của bạn đối với nó. Thông thường, chúng ta chơi game để giải trí là chính, nhưng một khi chuyện thắng thua ảnh hưởng đến “cần câu cơm” của bạn, nó sẽ chẳng còn là thú vui giải trí nữa. Với một game thủ khi bạn thua trận, ít ra bạn sẽ đặt mục tiêu chiến thắng ở trận tiếp theo. Nhưng với một game thủ “pro”, thua trận đồng nghĩa với giải thưởng ít đi, hoặc trắng tay, hoặc tệ nhất sẽ khiến bạn mất việc."

The Alliance, đương kim vô địch DOTA 2 The International 2013

Game thủ có nickname “Carlion”:

"Không kể đến chuyện luyện tập với cường độ kỷ luật cao, vẫn luôn luôn có sự khác biệt lớn giữ game thủ “pro” và game thủ giỏi. Điều này rất đơn giản, thi đấu trong một đấu trường lớn, là tâm điểm cho hàng chục ngàn cặp mắt theo dõi trực tiếp là một điều không dễ dàng. Trong thi đấu chuyên nghiệp, các game thủ đấu trí còn nhiều hơn là đấu kỹ năng. Điều kiện cần là bạn phải giỏi, nhưng điều kiện đủ là bạn phải có một tinh thần mạnh mẽ và vững vàng. Khi đó, con đường thi đấu chuyện nghiệp mới dành cho bạn."

Game thủ có nickname “Thánh quang khảo nhục quân”:

"Tranh tài chuyên nghiệp không giống với chơi game bình thường. Bên cạnh yếu tố tâm lý, chiến thuật khi chơi cũng khác nhau. Thông thường với các game thủ, họ chỉ thường chơi một trận, thắng hoặc thua. Còn đối với thi đấu chuyên nghiệp, thể thức thường là “best of 3” hoặc “best of 5”. Điều này đòi hỏi các tuyển thủ chuyên nghiệp phải hoạch định chiến thuật, đường đi nước bước thật rõ ràng, và chắc chắn phải luôn vận dụng các chiến thuật tâm lý hòng đánh bại đối phương."

Bên cạnh những phân tích sâu sắc như trên, có một nguồn ẩn danh đưa ra một ví von khá hài hước: "Nó cũng giống như khi bạn so sánh bóng rổ đường phố và giải chuyên nghiệp NBA vậy!"

Còn các game thủ đam mê eSports Việt Nam, các bạn suy nghĩ thế nào về sự so sánh này?

 

Theo Thanh Niên

 

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận