Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

E-sport >>

Tâm sự của một bạn nữ về support trong DOTA 2

| 15/05/2015 11:24 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
(GameSao) - Mới đây một bạn nữ đã gửi về ban biên tập một số chia sẻ về vai trò support trong DOTA 2, chúng ta hãy cùng đọc tham khảo và suy ngẫm nhé!

Tôi thật không hiểu vì sao nhiều người lại cứ thích bắt các game thủ chơi kém hoặc mới tập chơi cầm support để làm gì trong khi đó là role theo tôi thấy là khó chơi nhất trong DOTA 2. Trong các trận đấu nghiêm túc, để một người chơi thiếu kinh nghiệm cầm support thậm chí còn gây thảm họa hơn là carry.

Đôi lúc tôi vào party với các anh nam giới, các anh ý cứ bảo: "Em chỉ việc farm thôi, còn support...cứ để anh lo". Nói thật là chơi nhiều game với các anh tôi thấy các anh sup như cái ấy ý.

Đầu tiên là việc pick, nhiều anh chơi Dota lâu rồi mà vẫn không hiểu support lúc nào cần giúp đồng đội và chơi hero nào cho hợp lí. Nhiều anh pick hero dạng core support nhưng lại chơi theo kiểu hard support nên cuối cùng là vai trò trong team thì thấp, farm không farm được để rồi vô dụng. Một ví dụ đó là khi team có 4 core rồi anh slot cuối phải pick support, thì thay vì pick hero kiểu CM, Dazzel, Rubick anh lại chơi luôn em POTM. Con hổ của anh chạy lòng vòng quanh map tên toàn trượt, level không có farm không xong rồi cuối cùng đến cái ward chả có tiền mà mua => vô dụng.  Các anh có suy nghĩ về việc địch sẽ đi dual hay là tri lane để pick hero cho nó phù hợp với việc laning? Hay là cứ auto hiểu support = CM, Lion, VS và instant pick?

Cầm support đâu phải chỉ có gà với ward là xong. Tôi thấy nhiều anh con trai hằng ngày lên các diễn đàn, các group về Dota mếu suốt, mếu vì sao họ đánh support chăm chỉ gà với ward đầy đủ mà vẫn thua. Vậy thì tôi xin hỏi các anh là ngoài việc đó ra thì các anh giúp được gì cho team nữa không?

Đầu game các anh có ward đúng vị trí cần ward không hay chỉ là cắm một cái ở rune là đủ? Các anh có ward rừng địch không? Các anh có ward lane để thấy được sự di chuyển của các hero địch không? Các anh có ward mid để scout gà cũng như tiện cho việc roam ra giết không?

Các anh pull creep? Ừ thì không thể ks farm được của carry nên các anh vào rừng, nhưng các anh toàn pull có một bãi để creep bên mình nó dâng lên như lũ đồng bằng sông Cửu Long thì carry của các anh farm bằng sức mạnh ý chí và niềm tin à? Ít ra thì stack cái camp nhỏ vào rồi hẵng pull.

Các anh có bao giờ cầm TP không? Tôi thấy 90% các game thủ cầm supportđầu game chả anh nào mang cuộn giấy vệ sinh đó trong người cả, để đến lúc lane khác gặp khó khăn, bị gank thì các anh cũng chỉ đứng nhìn rồi xỉa xói vài câu chê độ sida của họ. Một cái TP bất ngờ của các anh ra lane khác có thể giúp xoay chuyển hoàn toàn cục diện combat thậm chí là cả cái game đó luôn ý ạ, đừng có lười. 

Rồi đến việc đi lane và roam. Carry các anh đang bị offlane địch đì cho thối mồm thì các anh lại đang ở trong rừng. Các anh có chịu zone cái con offlane ra khỏi tầm hít exp không? Có harass nó không? Có rình tranh rune của nó không? Lúc đi roam các anh có cắn smoke không? Các anh có di chuyển làm sao để né ward ở các địa điểm mà địch thường hay cắm không? Rồi cả lúc trước khi các anh roam, các anh có nghĩ rằng liệu carry team mình đã đủ cứng cáp để lane với offlane địch chưa? Support team địch có miss không, nếu miss thì liệu sẽ xuất hiện ở đâu? 

Rồi là đến giai đoạn mid và late game, các anh đi cắm ward toàn đi lẻ hoặc cách xa đồng đội, đến lúc bị ăn một đống skill vào mặt nằm lăn ra đó. Thay vì cắm ward ở những chỗ dễ xảy ra giao tranh cũng như những chỗ có thể nhận biết được di chuyển của địch, các anh cũng chỉ cắm...rune. (WTF?)

Tiếp đó là cách lên đồ, nhiều anh hay có tư tưởng Mekansm là item dành cho support. Sai toét rồi các anh ợ. Trừ phi các anh cầm tanky hero/core hero có khả năng càn quốc trong combat, push sớm hoặc các anh cầm sup hốt được mấy mạng liền đầu game lên còn được không thì next dùm em. Các anh đã không biết farm thì chỉ cần đắp dùm tôi mấy cái Bracer vào người cho đỡ yếu sinh lý là tôi thấy vui lắm rồi. Cố đấm ăn xôi làm gì chân đã ngắn người đã lùn thì đừng có đi ô tô chân không với được tới chân ga đâu ạ. 

Chung quy lại thì support tốt có thể gánh team thậm chí là kinh hơn là một mid tốt hoặc carry tốt, vì nếu chơi support tốt tức là các anh có thể khiến cả team chơi tốt lên, khiến cho game đấu dễ thở hơn hẳn.

Đó là vài lời của tôi thôi ạ, và nó cũng là những thứ rất cơ bản đối với việc chơi support kiểu như mid thì cần farm cần gank, offlane cần hít exp ý chứ không phải cái gì gameplay cao siêu cả. mong các anh hãy tập chơi role support nó tử tế tí trước khi lao ra mid thể hiện mình là Sumail hay 430, Đến cái tầm 5k 6k rank game mà tôi còn thấy support đánh như là ngáo đá thì tôi cũng chịu.

Theo Playdota.vn

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận