Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

E-sport >>

Tìm hiểu về Economy trong CS:GO

| 11/04/2015 15:52 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Luật chơi trong Counter-Strike: Global Offensive rất đơn giản. Hai đội: Counter-Terrorists và Terrorists phải phòng thủ hoặc tấn vào khu vực bombsite. Một đội có thể chiến thằng bằng cách tiêu diệt hết đối phương, gỡ bomb, hoặc đảm bảo bomb phải nổ. Người chơi cần mua giáp và vũ khí cần thiết để nâng cao khả năng chiến thắng của team.

Thời gian:

Trong một trận đấu chính thức theo hệ thống của Valve, một trận sẽ gồm 30 round. Nó được chia ra làm 2 half gồm 15 round, vì thế đội nào có được 16 round trước sẽ là đội chiến thắng. Mỗi round dài 2 phút. Một khi bomb đã được đặt (mất khoảng 3 giây để đặt bomb), thì tiếp đó sẽ 45 giây để 2 đội cố thủ hoặc tấn công nhằm gỡ bomb. Là một Terrorist, thì thời gian chính là kẻ thù lớn nhất của bạn. Nó có thể khiến bạn căng thẳng và phạm phải những sai lầm cơ bản. Đây chính là lợi thế mà Counter-Terrorists sẽ luôn dựa vào. Sử dụng smoke sai cách cùng với việc lãng phí thời gian sẽ đem lại 1 round đấu dễ dàng cho team đối phương.

Tuy nhiên, Terrorist có thể khiến thời gian trở thành đồng minh một khi bomb đã được đặt. Trong tình huống đấy, Terrorists có thể cố thủ ở khu vực bombsite và đợi Counter-Terrorists tấn công vào. Thời gian là vàng bạc, sử dụng nó một cách khôn ngoan bạn sẽ dễ dàng chiến thắng. 

Economy:

Có năm loại round đấu cần chú ý, tất cả sẽ được giải thích rõ ràng cho mỗi bên:
#1: Pistol Round
Ngay khi trận đấu bắt đầu, đó là pistol round. Đây là round đấu quan trọng nhất trong 1 trận. Vì sao? Bởi vì nó thường mang lại lợi thế cho team chiến thắng thêm 2 round thắng dễ dàng nữa. Đó là nếu như tất cả đều theo đúng như kế hoạch. Người chơi của mỗi team trong round đấu này sẽ có mặc định là 800$

CT: Bên CT, bạn nên có ít nhất một người mua defuse kit (dụng cụ gỡ bomb nhanh). Những người chơi còn lại có thể mua giáp hoặc các loại nade. Giáp sẽ giúp đở rất nhiều khiến đối phương phải cố gắng headshot bạn hơn. Và vì không ai có thể mua được giáp đầu trong round đấu đầu tiên này, nên việc mua một khẩu súng lúc trong round đấu đầu sẽ không thật sự hiệu quả, vì các khẩu súng lục ban đầu (glock, usp-s và p2000) đều có khả năng giết chết đối phương ngay khi bắn trúng đầu ở tầm gần hoặc tầm trung.

T: Bên T thì nên mua giáp và nade. Người chơi có giáp sẽ là người đầu tiên đẩy ra ngoài và "hút đạn" từ phía đối phương, trong khi đó người chơi với nade có thể smoke các khu vực quan trọng cũng như sử dụng flash nhằm chiếm cứ bombsite và hỗ trợ đồng đội. Ngoài ra thì một người chơi có thể mua một khẩu lục và ẩn nấp những nơi mà CT thường rotate để "bắt". Damage to sẽ khiến việc tiêu diệt đối phương nhanh chóng và khả năng phòng thủ bombsite dễ dàng hơn. Cũng đừng quên rằng, việc mua lục ở round đấu này bạn sẽ không giáp vì vậy bạn cũng sẽ dễ dàng bị giết hơn.

#2: Eco Round
Eco là viết tắt của Economy. Đây cũng là round đấu quan trọng không kém nếu bạn để thua Pistol round. Nó sẽ ảnh hưởng việc bạn có thể full buy (Mua đầy đủ súng, giáp và nade) trong round thứ 4 của half đấy hay không. Là một Terrorist, nếu bạn đã đặt được bomb trong round đầu tiên, nhưng không thể phòng thủ được, bạn có thể giữ tiền không mua gì ở round tiếp theo và full buy ở round thứ 3, thay vì round thứ 4. Một eco round là round mà trong team có 3 hoặc nhiều hơn 3 người chơi không thể mua được giáp và các vũ khí cần thiết. Có 1-2 người full buy sẽ khiến team bạn phải hối hận.
Bạn có thể tự nhủ rằng, một số đội thi đấu chuyên nghiệp có sử dụng chiến thuật half-buy (tức là chỉ có nửa team full buy). Đúng, nhưng nên nhớ rằng họ là có khả năng hạ gục đối phương nhanh chóng với headshot, nếu bạn không tự tin hoặc không có khả năng để làm điều đó thì hãy eco, nó sẽ an toàn hơn rất nhiều.

#3: Baiting và quản lý súng

Người chơi sẽ tiết kiệm tiền và chuẩn bị cho round full buy. Trong những round như thế này, bạn có thể cố gắng giết một vài đối phương, lấy súng và trốn đi. Điều duy nhất có thể ngăn bạn làm điều đó chính là kẻ thù có thể thông minh và nắm rõ chính xác vị trí mà bạn save. Làm mồi dụ để giúp teammate trốn đi khi người đó giữ súng. Một người chơi full buy cũng có thể ném đi các khẩu súng thừa ngăn ngừa không cho đối phương nhặt được.

#4: Chiến thuật mới
Đây là một kỹ thuật mới mà các đội thi đấu chuyên nghiệp ngày nay sử dụng: Pistol + giáp. Đó sẽ là một đấu mà bạn mua giáp và pistol ngay sau khi thua pistol round.  Bạn nghĩ rằng với cách này bạn sẽ không có năng full buy ở round thứ 4? Hoàn toàn sai lầm. Ngay cả khi bạn mua giáp và pistol, bạn vẫn có thể full buy ở round thứ 4 chỉ thiếu hụt 1-2 loại nade. Nó rất hữu dụng nếu bạn muốn gỡ hòa cũng như tạo động lực cho team.

CT: Trong một eco round, CT nên chơi một cách chậm rãi, thụ động và lén lút. Cố gắng đợi Ts tấn vào site và giết đối phương từ phía sau, khiến chúng bất ngờ. Một khẩu lục, một trái smoke hoặc flash và có thể là một defuse kit là tất cả những gì bạn cần. Nếu bạn muốn tấn công, rush 1 site nào đó, bạn có thể mua grenade, và cố gắng giết càng nhiều càng tốt.
T: Đối với T thì cũng tương tự như CT. Bạn nó có kế hoạch rush hoàn chỉnh: Smoke các lối vào bombsite, tấn công bombsite nhanh chóng và đặt bomb để kiếm tiền. Nếu giao tiếp giữa các thành viên trong team tốt, thì eco round sẽ không quá khó khăn như bạn tưởng. Mặt khác, team có thể tập trung đi với nhau, chờ đợi CT đẩy, tiêu diệt đối phương và tấn công vào khu vực bombsite như một đội.

#5: Anti-Eco

Anti-eco là một round đấu mà team thắng pistol round sẽ phải đối mặt. Họ thường mua SMGs, shotguns hoặc famas/galil. Team sẽ thường chơi chậm rãi trong round đấu này để đảm bảo sẽ không để khẩu súng nào lọt vào tay đối phương.

CT: Như đã đề cập phía trên, team nên chơi một cách thụ động và tiêu diệt những người chơi đang giữ súng. Nếu T đã đặt được bomb ở round đấu đầu, sẽ tốt hơn nếu bạn mua M4A4 hoặc M4A1-S để tránh việc đối phương sẽ full buy ở round thứ 3. Việc này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải mua vũ khí mạnh hơn sau anti-eco round.
T: Trong những round anti-eco, Ts nên có một lurker để chắc chắn team đối phương không rush và toàn bộ người chơi còn lại có thể yên tâm đánh chiếm một khu vực nào đó để tấn công vào bombsite.

Light buy
Không có gì nhiều để đề cập ở đây. Light buy là khi bạn mua giáp, một khẩu rifle rẻ rẻ và một vài trái nade. Bạn sẽ muốn sử dụng light buy khi cần tập trung vào vài round đấu quan trọng để tránh team địch giành chiến thắng hoặc tạo cơ hội để "come back" và chiến thắng trận đấu. Một light buy thường xảy ra khi người có từ 3000$ đến 4000$.

Một số điểm lưu ý khác

Tiền không chỉ dành riêng cho bạn,  bạn phải sử dụng nó một cách hợp lý để giúp đở cho team. Có nghĩa là bạn phải mua súng cho team cho đến khi nào bạn còn tiền để đảm bảo khả năng chiến thắng sẽ cao hơn. Trong Counter-Strike, bạn nhận được tiền khi tiệu diệt kẻ thù, khi chiến thắng cũng như thua một round, ngay cả khi bạn gở hoặc đặt bomb. Hãy để tôi giải thích số lượng tiền bạn có thể mất hoặc kiếm được dựa vào từng hành động khác nhau:
 

Khi bạn bật bảng mua súng lên, trong phần thông tin súng ở bên phải, bạn có thể thấy lượng tiền kiếm được trong 1 kill. Trong một trận đấu chính thức, mức tiền thưởng là 300$ cho mỗi kill. Một số vũ khí sẽ cho lượng tiền cao hơn hoặc ít hơn. Khẩu AWP sẽ cho 33%, có nghĩa chỉ 100$ mỗi kill. Tất cả SMGs chỉ trừ P90 sẽ cho 200%, tức là 600$. Ngoải ra thì tất cả shotguns đều sẽ thưởng cho bạn 300% lượng tiền kiếm được, chính là 900$ mỗi kill.

Cuối cùng, một kill bằng dao sẽ thưởng cho bạn 1500$. Bạn cũng sẽ mất 300$ nếu lỡ tay giết một teammate.
Nếu chiến thắng một round bằng việc hoàn thành nhiệm vụ là gỡ bomb hoặc bomb nổ thì team chiến thắng sẽ nhận được 3500$. Tất nhiên là người đặt hoặc gỡ bomb sẽ có thêm 300$. Một khi toàn bộ đối thủ bị tiêu diệt, đội chiến thắng sẽ nhận được 3250$. Bù lại thì team thua sẽ nhận được 1400$, nếu họ tiếp tục để thua các round đấu liên tiếp, họ sẽ nhận được thêm 500$ ở mỗi round. Ví dụ:
1 round thua: 1400$
2 round thua liên tiếp: 1900$
3 round thua liên tiếp: 2400$...

Hưng "PoohVz" Nguyễn

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Từ khóa:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận