Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

E-sport >>

Trung Quốc đang nỗ lực làm 'sạch' ngành esports

ABC | 10/09/2019 11:27 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
(GameSao.vn) – Đang có hai cơ quan chính phủ quản lý và giám sát trực tiếp ngành thể thao điện tử của quốc gia tỷ dân.

Hồi đầu năm nay, chính phủ Trung Quốc đã công nhận esports là một nghề nghiệp chính thức. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh ngành công nghiệp game đang phát triển nhanh chóng trên toàn cầu và Trung Quốc đã vượt mặt Mỹ để trở thành quốc gia kiếm được nhiều tiền thưởng esports nhất trong năm 2019.

Trung Quốc vừa đăng cai tổ chức The International 9 - giải đấu esports quy mô nhất lịch sử - tại thành phố Thượng Hải vào cuối tháng trước

Theo đó, Trung Quốc đã giới thiệu 13 ngành nghề chính thức mới – trong đó có chuyên gia và nhà điều hành esports. Họ được mô tả là những người thi đấu tại những giải đấu, sự kiện thể thao điện tử chuyên nghiệp hay tham gia công tác huấn luyện trong ngành esports.

Theo một báo cáo của PWC, doanh thu của esports đạt 805 triệu USD trong năm 2018 và dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2022, chạm mốc 2.96 tỷ USD.

Trung Quốc là một trong những thị trường esports “béo bở” nhất khi mà những tựa games hàng đầu League of Legends, Dota 2 hay Counter-Strike: Global Offensive vẫn đang phổ biến tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

Đông dảo khán giả Trung Quốc đến Mercedes-Benz Arena, Thượng Hải để theo dõi trực tiếp Main Event của TI9 tạo điều kiện cho "phe vé" hoạt động

Khi mà esports đang ngày càng nhận được sự chú ý từ truyền thông đại chúng, Trung Quốc muốn tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh. Hiện tại đang có hai cơ quan chính phủ đang quản lý mảng esports tại Trung Quốc và họ đang tích cực ngăn ngừa, bài trừ những hành vi phi thể thao.

Tổng cục Thể thao và Hiệp hội Công nghiệp Văn hóa & Giải trí Trung Quốc thường xuyên tiến hành các cuộc điều tra trong ngành esports – tương tự như cách làm với thể thao truyền thống.

Trong một đoạn tweet được đăng tải vào 08/9/2018, Jack “KBBQ” Chen, một nhân vật không còn xa lạ gì với fan hâm mộ Dota 2 Trung Quốc và phương Tây, cho biết tổng cục đã lựa chọn ngẫu nhiên các pro players để trả lời những câu hỏi chống nói dối liên quan đến nghi vấn dàn xếp tỉ số.

Theo nhiều nguồn tin khác nhau từ ngành công nghiệp esports Trung Quốc, một loạt các pro players đã được triệu tập, trong đó có cả những người đang hoạt động trong lĩnh vực game mobile.

Đây là một trong những bước của quá trình điều tra các hành vi phi đạo đức – như dàn xếp tỉ số và cũng để ngăn chặn nỗ lực cạnh tranh thiếu lành mạnh.

Trang VPEsports cho rằng bất cứ giải đấu esports nào được tổ chức tại Trung Quốc cũng đều phải tuân thủ mọi quy định dược hai cơ quan chính phủ đặt ra.

ABC (Theo VPEsports)

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận