Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

E-sport >>

VN cử đại diện thi đấu game quốc tế bằng... biểu quyết

| 21/08/2014 07:00 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Thay vì thi đấu so tài hoặc dựa vào kết quả các mùa giải gần đây nhất, cộng đồng Đột Kích Việt Nam lại dựa vào ý kiến chủ quan của 9 vị chủ tịch liên minh để chọn ra 2 đại diện tham dự giải WCA 2014 tại Trung Quốc tới đây.

World Cyber Arena (WCA) 2014 là giải đấu mới được tổ chức để thay thế cho World Cyber Games (WCG) đã chính thức bị ngưng lại sau 14 năm hoạt động, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10 tới đây tại Trung Quốc. Và ngay từ bây giờ, với 7 bộ môn tham gia thi đấu, ban tổ chức đã phát thư mời tới các quốc gia để các bên tự lựa chọn đại diện tham gia thi đấu.

WCA 2014 sẽ diễn ra trong tháng 10 năm nay.

 

Một trong những nội dung được kỳ vọng và coi là thế mạnh của đoàn Việt Nam trước đây cũng như bây giờ chính là bộ môn CrossFire (Đột Kích). Ngay lập tức, nhà phát hành sản phẩm game này ở Việt Nam đã đứng ra tổ chức sự kiện để tìm ra hai trong số 8 ứng cử viên sẽ thay mặt cộng đồng đi du đấu nước ngoài.

Tuy nhiên, thay vì tổ chức các giải đấu như thông thường hoặc dựa vào thành tích thi đấu gần nhất để đánh giá phong độ cũng như lựa chọn đại diện thì phía liên minh CrossFire Việt Nam lại quyết định sử dụng phương pháp chọn lọc "chưa từng có tiền lệ trước nay", đó là việc biểu quyết dựa trên ý kiến của 9 vị chủ tịch liên minh các khu vực trên cả nước. Đặc biệt, việc biểu quyết còn phải được thể hiện bằng hình thức quay video thuyết trình.

Đây thực sự được coi là một điều bất ngờ bởi từ trước tới nay, chỉ có những đội game giỏi nhất mới xứng đáng được đại diện cho quốc gia tham dự các giải đấu quốc tế. Lựa chọn ứng cử viên cần dựa vào phong độ thi đấu hiện tại, được thể hiện qua các giải đấu gần nhất hoặc cần tổ chức một giải đấu ở thời điểm hiện tại để lựa chọn ra 2 người đứng đầu. Trong khi đó, việc dựa trên quyền biểu quyết của 9 vị chủ tịch lại gần như mang tính chủ quan, dựa trên sự quan sát và xem xét của người ngoài, được dự đoán là sẽ có yếu tố thiên vị cho các đội game thân thiết.

Trên thực tế thì ở các quốc gia khác, không ai lựa chọn gương mặt đại diện để thi đấu quốc tế như thế này.

 

Chưa có kết quả được công bố trên trang chủ nhưng theo những rò rỉ bên ngoài, từ chính đại diện của một trong số các đội game và chủ tịch tham gia bỏ phiếu, kết quả của cuộc biểu quyết dường như đã ngã ngũ, với phần thắng thuộc về 2 đội game Freedom (Hà Nội) và Rinbin.Gaming (Đà Nẵng). Điều này ngay lập tức đã khiến cộng đồng FPS Việt Nam dấy lên sự bất bình và nhiều dư luận.

Theo ý kiến của phần đông người chơi, việc bỏ qua Aces Gaming, đội game đang có phong độ tốt nhất hiện nay (dựa trên kết quả thi đấu ở giải gần nhất) và chọn lựa Rinbin.Gaming, một đội game hiện được đánh giá là đứng ở vị trí thứ 5, thứ 6 trong danh sách 8 ứng cử viên là một sai lầm nghiêm trọng.

Một nguồn dư luận đã dấy lên cho rằng Ban điều hành của cộng đồng CrossFire Việt Nam đã bắt tay nhau và lựa chọn ứng cử viên dựa trên sự quen biết, thân thiết chứ không phải cân đo đong đếm thực lực hiện tại. Lý giải cho dẫn chứng này là việc trong giải đấu mới đây, Aces Gaming cũng đã đả bại cả Freedom, đội game được đánh giá là chơi hay nhất trước đó.

Dương Vi Khoa, đại diện của Aces Gaming đã lên tiếng cho rằng có sự mập mờ trong khâu bình chọn.

 

"Biết là nói cũng không thay đổi được gì nhưng dù sao mình cũng là dân CrossFire và những người được chọn lại là người đại diện cho chúng ta, nhưng lại chọn như thế thì làm sao CrossFire VN khá lên được. Chúng ta có quyền lên tiếng không phải để dành slot đi cho Aces Gaming mà là để thay đổi bộ mặt của Ban điều hành hiện tại", một game thủ lên tiếng.

Cũng theo chia sẻ của nhiều người chơi, ở thời điểm hiện tại, trình độ của các đội game Trung Quốc có một sự thay đổi mạnh mẽ về cả phong cách lẫn kỹ năng thi đấu, do đó cần cử ra những đại diện ưu tú nhất cũng như cần phải nghiêm túc thi đấu luyện tập từ bây giờ.

Hiện tại, Rinbin.Gaming chỉ được đánh giá ở mức ngựa ô, Freedom đã có tiếng tăm từ trước nhưng phong độ gần đây lại đi xuống thảm hại, trong khi Aces Gaming được cho là "hạt giống mới" vừa được "khai quật" nay lại phải ở nhà vì một thể thức bình chọn biểu quyết "quái gở".

Nhiều game thủ đang dần mất lòng tin vào nền thể thao điện tử nước nhà với hàng loạt các vụ lùm xùm gần đây liên quan tới tiền bạc, quan hệ và chức tước.

 

Tuy vậy, vẫn có một số cá nhân ủng hộ sự lựa chọn của 9 vị chủ tịch liên minh CrossFire bởi dù sao đi nữa, đây vẫn là những người sâu sát nhất với cộng đồng game trong nước, luôn theo sát các giải đấu và hiểu được khả năng thực lực của từng đội.

Thậm chí, theo phản hồi của một trong 9 vị chủ tịch liên minh CrossFire kia, phía Aces Gaming cũng đã có động thái nhờ vả, "xin phiếu" từ các thành viên trong Ban điều hành, tuy nhiên không được chấp thuận và số phiếu dành cho đội game này đã không đủ để đánh bại Freedom và Rinbin.Gaming. Đó cũng là một trong các nguyên nhân chính khiến cho "huyền thoại FPS Việt Nam" Vikhoa Kylin cay cú.

Theo quan điểm của NPH, các liên minh chính là những người hiểu rõ thực lực của các đội game nhất.

 

Cũng theo chia sẻ từ phía nhà phát hành VTC Game, việc lựa chọn phương thức biểu quyết này chủ yếu bởi lý do thời gian quá gấp gáp. Đồng thời, phía NPH cũng muốn nâng cao vai trò của các liên minh trong cộng đồng bởi trên thực tế thì chính các game thủ, liên minh và chủ tịch liên minh là những người hiểu rõ thực lực các đội game nhất.

Hiện tại, sự việc vẫn chưa được ngã ngũ và cộng đồng game thủ FPS vẫn đang hi vọng có một sự giải thích thỏa đáng từ Ban điều hành CrossFire Việt Nam, cũng như bày tỏ sự cần thiết của một giải đấu nhỏ để tìm ra đại diện mạnh nhất tham dự WCA 2014 tới đây.

(Tiếp tục cập nhật)

 

Theo gamethu

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận