Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Game Pokemon Go thu hút người dùng khi chính thức ra mắt ở Việt Nam vào cuối tuần qua. Trò chơi trên điện thoại cần sự vận động trong thực tế từ người chơi này tạo nên "cơn sốt" khi người người đổ xô đi bắt Pokemon.

PokeStop (điểm nhận quà trong game miễn phí) là một địa điểm quan trọng trong Pokemon Go. CácPokeStop được nhà phát hành Niantic gắn vào các vị trí công cộng của mỗi khu vực thông qua dữ liệu từ Google. Số lượng các địa điểm trên ở Việt Nam còn khá là ít (chủ yếu tập trung ở các đô thị lớn) nên có không ít người than phiền rằng không tìm được PokeStop ở nơi mình sinh sống.

Người người đổ xô ra đường dò dẫm để bắt Pokemon. Ảnh: Game Thủ.

Để tăng số lượng PokeStop tại Việt Nam, nhiều game thủ đã có những "chiêu" để kéo PokeStop về gần khu vực mình sinh sống. Một trong số đó là tạo ra địa điểm ảo, không chính xác bằng cách trực tiếp chỉnh sửa địa điểm thông qua công cụ Map Maker của Google. Số này đã thay đổi các thông tin từ các địa điểm chính thức có PokeStop, dịch chuyển về khu vực gần người chơi nhất. Chính vì thế mới xảy ra thực trạng nhiều địa điểm cách xa nhau hàng nghìn km nhưng lại được kéo về đặt ngay gần vị trí của người chơi. Điều này gây không ít khó khăn cho những người quản lý bản đồ Google.

Trước thực trạng nhiễu loạn vị trí trên bản đồ Google do các game thủ chơi Pokemon Go tạo nên, mới đây trên fanpage của Google Map Maker Việt Nam đăng tải note kêu gọi người chơi Pokemon Go hãy dừng lại ngay hành động spam ồ ạt trên để bảo vệ nguồn dữ liệu bản đồ Việt Nam trên Google maps.

"Chúng tôi đang cảm thấy nhói đau vì hành đồng spam ồ ạt của các bạn!", chia sẻ mở đầu bằng một câu cảm thán nói về thực trạng mà Google Map Maker Việt Nam đang phải chịu.

Google Map Maker Việt Nam kêu gọi người chơi Pokemon Go cần dừng ngay hành động spam địa điểm giả chỉ vì thỏa mãn sở thích cá nhân mà gây tổn hại đến nguồn dữ liệu bản đồ Việt Nam trên Google maps.

Admin của fanpage cho hay nguồn dữ liệu bản đồ mà người Việt Nam đang sử dụng hằng ngày để định vị vị trí, để điều hướng khi sử dụng phương tiện giao thông cũng như tìm kiếm các vị trí hữu ích khác (trường học, bệnh viện...) không phải ngẫu nhiên tồn tại. Nó là công sức của hàng trăm ngàn người đã ngày đêm bổ sung, kiểm duyệt và duy trì nhằm tạo nên nguồn bản đồ chất lượng để mọi người sử dụng. "Chúng tôi ở đây đã phải đổ bằng máu của mình, nhiều người đã ra đi khi đi tới đảo xa, cũng như tới các vùng biên, các anh đã yên giấc cho nguồn dữ liệu bản đồ hôm nay. Có thể các bạn không biết, nhưng chính tôi đã tiễn đưa một bác đã bao năm cố gắng xây dựng cho nguồn dữ liệu này... ", admin dẫn dắt câu chuyện cảm động để nói về tầm quan trọng của Google Map.

Trước động thái của dân chơi Pokemon Go tại Việt Nam, Google Map Maker Việt Nam mong muốn các game thủ hãy dừng ngay hành động phá hoại bản đồ chỉ vì một trò chơi ảo trên điện thoại. Việc làm cần mọi người cùng chung tay ngay thời điểm này là tuyên truyền tới những người chơi: Không tạo vị trí Spam hàng loạt; Không cố tình bổ sung trùng lặp với các vị trí đã có; Không di chuyển các vị trí công cộng hữu ích như trụ sở, trường học, chùa chiền, cùng nhiều vị trí danh thắng quan trọng khác; Không cố tình bổ sung, spam các vị trí giả mạo nhằm tạo Pokestop...

Google Map Maker Việt Nam mong muốn người chơi Pokemon Go đừng vì một chút đam mê, một chút vui mà vô tình phá đi nguồn dữ liệu sống mà hằng ngày người Việt Nam đang sử dụng. "Xin hãy dừng lại, hãy trân trọng công sức của những người đã ngày đêm xây dựng nguồn dữ liệu này", admin gửi gắm.

Banner kêu gọi mọi người cùng chung tay chia sẻ thông điệp để giữ sạch nguồn dữ liệu bản đồ Việt Nam.

Những ngày qua, anh Lê Bách - Trưởng lãnh đạo Google Map Maker tại Việt Nam đã phản ánh nhiều với báo chí về thực trạng đội ngũ quản lý Google Map gặp rất nhiều khó khăn vì phải nhận vô số spam của người dùng về việc gửi địa điểm không chính xác mỗi ngày. Con số này đang tăng lên chóng mặt theo khi lượng người đổ xô chơi bắt Pokemon ngày càng nhiều.

Anh Bách đưa ra cảnh báo, người dùng sẽ bị nhắc nhở nếu spam, nếu sau 3 lần tái phạm nhóm Google Map Maker có thể kiến nghị xóa tài khoản, các vị trí đã xác nhận cũng có khả năng bị xóa.

Thực trạng về việc nhiều vị trí trên Google maps bị dịch chuyển vì người chơi Pokemon Go gây khó khăn cho đội ngũ quản lý.

Pokemon Go đang tạo nên một trào lưu mới trong cộng đồng những người mê game ở Việt Nam. Game sử dụng hệ thống định vị GPS và bản đồ Google Map để đặt các con thú Pokémon vào thế giới thực của người chơi thông qua các địa điểm cụ thể. Người chơi sẽ di chuyển, dò đường để đi tìm Pokemon ở những địa điểm hiện trên điện thoại.

Khi trò chơi này chính thức ra mắt ở Việt Nam lập tức trở thành trào lưu khi người người, nhà nhà đi săn bắt Pokemon. Từ người lớn, nhân viên công sở, học sinh, sinh viên... đều bị trò chơi ảo này mê hoặc khi ngày đêm ra đường, đến các khu vực trung tâm, công viên... để dò tìm bắt Pokemon. Việc càng bắt được nhiều Pokemon sẽ được nâng cấp lên level cao tha hồ khoe với bạn bè càng kích thích người chơi nhiều hơn.

Chính sự bùng nổ của game này đã dẫn đến những câu chuyện dở khóc dở cười hay những hệ lụykhông đáng. Đơn cử như một cô giáo mầm non bị nhà trường kỷ luật, đưa ra luật định cấm giáo viên sử dụng smartphone chỉ vì mải chơi Pokemon mà không tập trung chuyên môn; Một số trường hợp do mải mê dán mắt vào điện thoại để tìm Pokemon nên bị cướp giật điện thoại...

 

Noah

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận