Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

3 tác giả của game

Khi các thiết bị di động như smartphone và tablet đang trong giai đoạn bùng nổ như hiện nay, không ít nhà phát triển game cho mobile cũng nhờ đó mà "phất lên" một cách chóng mặt. Trên thế giới đã không ít lần chứng kiến những nhà làm game "đổi đời", trở thành triệu phú chỉ từ một vài game di động mà họ phát triển. Candy Crush hay Flappy Bird là những ví dụ điển hình. Doanh thu của Candy Crush Saga tính riêng trong 2014 lên tới 1,33 tỷ USD, trung bình 3,6 triệu USD/ngày. Hiện tượng Flappy Bird của nhà làm game Nguyễn Hà Đông cũng đạt doanh thu 50.000 USD/ngày từ quảng cáo trong game.

Crossy Road, game mobile của hãng phát triển game độc lập (indie) Hipster Whale cũng đang đi theo con đường đó. Trong một công bố được tiết lộ tại Hội nghị game GDC 2015 hồi tháng 3 vừa qua, hai nhà sáng lập Hipster Whale là  Andy Sum và Matt Hall cho biết tựa game Crossy Road của họ đã đạt hơn 50 triệu lượt tải về, mang về doanh thu tới 10 triệu USD chỉ trong ba tháng đầu phát hành (vào tháng 10/2014). Trong số này, 3 triệu USD được thu về từ các quảng cáo video trong game. Crossy Road được phát hành trên cả iOS Android lẫn chợ ứng dụng của Amazon. 

Trailer của game Crossy Road:

Hall, một trong số các lập trình viên tạo ra Crossy Road, cho biết rất "bất ngờ, hạnh phúc" với thành công của Crossy Road, đồng thời cho biết rằng các nhà làm game của Hipster Whale đã phải đưa ra nhiều quyết định khó khăn, như việc cho mua hàng trong ứng dụng - điều có thể làm ảnh hưởng mạnh tới doanh thu của họ.

"Nếu bạn làm game mà chỉ nghĩ đến việc kinh doanh, bạn sẽ tạo ra một bản nhái của Candy Crush”, Hall cho biết. Crossy Road được tạo ra từ ý tưởng riêng của các tác giả, cụ thể là từ trò chơi game thùng Frogger từ thập niên 80. Game cung cấp cho người chơi rất nhiều nhân vật. Người chơi sẽ phải chạm vào màn hình smartphone để điều khiển nhân vật đi qua các con đường, sông, đồng thời làm sao để nhân vật không bị đụng vào dòng xe cộ, tòa hỏa đang lưu thông trên đường. Người chơi có thể kiếm tiền (ảo) từ việc chơi game, và tiền đó có thể được dùng để mở khóa các nhân vật mới. Nếu không có tiền ảo này, bạn sẽ phải chờ đợi một thời gian hoặc trả tiền mới được phép chơi tiếp.

Tương tự Flappy Bird trước đây, Crossy Road đã tạo nên cơn sốt trên iOS và Android.

Theo tiết lộ từ hãng Unity, hãng có mạng lưới quảng cáo mà Hipster Whale sử dụng cho tựa game của mình, Crossy Road mang về ít nhất 3 triệu USD doanh thu từ quảng cáo video trong game - loại video mà người dùng có thể chọn để xem từ đó tăng thêm lượng tiền ảo của mình. Crossy Road kiếm được 1 triệu USD tiền quảng cáo hồi giữa tháng 1/2015, và sau khi ra mắt phiên bản cho Android, game đạt được thêm 2 triệu USD nữa."Doanh thu 10 triệu USD là con số ấn tượng, vượt xa dự đoán ban đầu của chúng tôi. Những người kiếm tiền từ làm game miễn phí khi nhìn vào con số đó và cho rằng Hipster Whale có thể kiếm nhiều tiền hơn nữa từ việc bán đồng xu (coin), hay các kiểu kiếm tiền khác...Tuy nhiên, nếu làm thế, game của chúng tôi trông cũng không khác gì các game khác, và liệu lúc đó có ai để ý đến?" - Hall cho biết.

“Thành công của Crossy Road cho thấy các game di động có thể kiếm được hàng triệu USD từ việc cung cấp cho người chơi tùy chọn xem các video quảng cáo" - Laakkonen, đại diện của Unity nhận định. 

Nếu so sánh với Candy Crush, những gì Crossy Road là chưa thể sánh ngang được với game "kẹo ngọt"vốn cho doanh thu trung bình 3,6 triệu USD/ngày. Nhưng theo Hall, không phải ai cũng muốn làm ra những game như Candy Crush. Anh kỳ vọng rằng con số doanh thu của Crossy Road mà họ tiết lộ ra sẽ là nguồn cảm hứng để các nhà phát triển game độc lập nhận ra rằng có nhiều cách để tiếp cận mô hình làm game miễn phí (freemium) mà không làm trò "hút máu" gamer cũng như quá tập trung vào việc khai thác những game thủ "chịu chơi" - các game thủ vốn không ngại bỏ ra những khoản tiền lớn để "qua màn" trong game. "Khi bạn nhận ra rằng bạn không phải đi săn cá voi (ám chỉ việc "moi" tiền các game thủ chịu chơi), và bạn có thể kiếm được tiền theo cách khác, lúc đó sẽ có hy vọng rằng người dùng sẽ tìm đến với game của bạn" - Hall phát biểu.

Theo ITCNews

Xem thêm video về LMHT, DOTA2 tại http://gosutv.vn

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận