Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Game Mobile >>

Game mobile lậu Trung Quốc - Mối nguy cho game thủ Việt

| 08/02/2015 15:28 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
(GameSao) - Những game mobile này thực sự đang là những hiểm họa đe dọa một bộ phận không nhỏ những game thủ mobile tại làng game Việt.

Cách đây chưa lâu, làng game Việt đã trải qua một đợt “cuồng phong” với sự hiện diện của hàng loạt những nhà phát hành game online trái phép đến từ nước ngoài, mà hầu hết đều đến từ Trung Quốc.

Chính vì thế trong những động thái nhằm thanh lọc thị trường game online Việt Nam, cũng như đứng trước những biến tướng diễn ra trong thời điểm đó, các cơ quan chức năng đã tiến hành thanh tra nhiều sản phẩm game online do doanh nghiệp nước ngoài đứng sau có dấu hiệu hoạt động mờ ám. Kết quả là hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã bị phát hiện sai phạm và bị xử phạt, chấm dứt hoạt động tại thị trường Việt Nam.

Tuyệt Đại Song Kiêu mobile, một game mobile do NPH Trung Quốc hoạt động trái phép thông qua Appstore và PlayStore tại Việt Nam

Sau một thời gian tưởng chừng như đã lắng xuống, thời gian gần đây một biến tướng mới của các NPH game Trung Quốc trong “công cuộc” tiến công vào thị trường Việt Nam đã có những biến đổi để phù hợp hơn với thị hiếu của cộng đồng game thủ Việt hiện tại. Cụ thể hơn, đứng trước sự bùng nổ của những game mobile tại Việt Nam, hàng loạt những game mobile có xuất xứ từ Trung Quốc cũng đã ồ ạt ra mắt game thủ Việt.

Thế nhưng điều đáng nói ở đây là, những sản phẩm game mobile mà chúng tôi đang muốn đề cập tới lại không phải những tựa game được các NPH Việt Nam mua bản quyền, Việt hóa chi tiết và hoạt động có kế hoạch, với việc chăm sóc khách hàng để tạo ra trải nghiệm game ưng ý nhất cho người chơi. Thay vào đó, những sản phẩm như thế này đều do chính một số các NPH Trung Quốc vận hành phiên bản Việt hóa với mục đích khai thác trực tiếp cộng đồng hâm mộ game mobile Việt.

Mộng Hiệp Khách, cũng với "bài" phát hành bản Việt hóa tại Việt Nam

Có thể lấy một số ví dụ tiêu biểu của những sản phẩm game như vậy: Tuyệt Đại Song Kiêu, Mộng Hiệp Khách, Tiên Ma Lục, Hán Mạt, Tam Quốc Xưng Hùng

Không giống với những tựa game mobile đang được NPH Việt Nam vận hành, những sản phẩm này tuy cũng sở hữu trang chủ, cũng có fanpage trên Facebook nhưng kỳ thực những thông tin được đăng tải thông qua hai kênh này đều rất mập mờ. Lấy ví dụ trang chủ của Mộng Hiệp Khách, ở thời điểm đăng tải bài viết, chúng tôi tuyệt nhiên không thể tìm được bất kỳ thông tin nào liên quan tới chăm sóc khách hàng, email liên hệ NPH hay thậm chí là cả diễn đàn, nơi game thủ có thể phản hồi những vấn đề của tựa game hay chí ít là thảo luận những vấn đề liên quan tới game.

Khó lòng tìm được thông tin hỗ trợ khách hàng ngay cả trên trang chủ game

Trong khi đó với đường link tuyetdaisongkieu.xxx trên fanpage của tựa game cùng tên, sau khi chờ 15 phút đồng hồ, chúng tôi buộc phải bỏ cuộc vì không một kết nối internet nào có thể tải được trang web này, và trình duyệt liên tục thông báo “Trang web này hiện không có”.

Một điểm chung của tất cả những sản phẩm game mobile như thế này chính là bên cạnh việc chúng được vận hành bởi các NPH nước ngoài, thì trong số những kênh quảng bá chủ yếu của những tựa game này đều thông qua những quảng cáo dạng sponsored trên mạng xã hội Facebook. Nắm bắt được đặc điểm người Việt rất đông đảo trên Facebook, các NPH đến từ Trung Quốc đã chi không ít tiền để những post quảng cáo game của họ đến được với càng nhiều người dùng Facebook qua các thiết bị iOS và Android càng tốt.

Không khác gì những game online lậu đã từng được những bài viết chi tiết của chúng tôi đề cập tới, những game mobile này thực sự đang là những hiểm họa đe dọa một bộ phận không nhỏ những game thủ mobile tại làng game Việt. Với việc phát hành game không giấy phép, cộng với thông tin hỗ trợ mập mờ, khó tìm kiếm, sẽ rất thiệt thòi cho game thủ Việt nếu như tài khoản game của họ gặp vấn đề không mong muốn hoặc NPH game quyết định… ôm tiền và bỏ lại hàng loạt game thủ không biết phải làm gì sau khi đã nạp hàng đống tiền vào game.

Kỳ thực những vấn đề này cũng đã thực sự xảy ra. Một game thủ tên N. tại Hà Nội đã từng chơi một trong số những tựa game như vậy đã cho chúng tôi biết: “Một ngày vào game, mình thấy tài khoản bị reset hoàn toàn, thậm chí còn không phải là nhân vật cũ bị mất hết đồ, mà game còn bắt tạo nhân vật mới, không khác gì chơi lại từ đầu. Sau khi nạp tiền mà lại chẳng còn gì như thế này ai cũng muốn khiếu nại, nhưng chẳng biết khiếu nại ai vì lấy đâu ra thông tin của bên chăm sóc khách hàng khi tải game trên PlayStore?”

Có thể nói, khi game mobile đã và đang bùng nổ với tốc độ rất nhanh tại nước ta hiện nay, bản thân mỗi game thủ Việt cũng cần phải tỉnh táo để tránh trở thành nạn nhân của những sản phẩm game lậu không giấy pháp, mập mờ thông tin, cũng như tránh được tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng” mà không ít game thủ đã từng mắc phải trong quá khứ.

 

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận