Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Năm 2014 này có thể coi là thời kì khai sáng của game Việt khi chứng kiến những thành công bất ngờ từ tầm vĩ mô trên toàn thế giới đặc biệt là các game mobile như Flappy Bird, cho đến những "chiến thắng đầu tiên trên sân nhà như Đại Minh Chủ, (minhchu.sohagame.vn), Vua Thủ Thành (vuathuthanh.sohagame.vn). Tất cả những cú hích đó đang tạo nên một bước ngoặt mới cũng như củng cố thêm vị thế mới của làng game Việt trên thị trường Việt Nam.

Chiến thắng đầu tiên của Đại Minh Chủ trước những đối thủ ngoại, xu hướng làm game theo sở thích của gamer đã bắt đầu được nhen nhóm. Các thể loại game đề tài kiếm hiệp, tam quốc được thiết kế và xây dựng bởi người Việt vừa qua đều đạt được những thành tựu không nhỏ và được yêu thích. Tuy nhiên, vẫn còn một khoảng trống rất tiềm năng mang tên manga chưa được khai phá dù cộng đồng rất lớn.

Manga - đề tài luôn được game thủ yêu thích

Cũng như nhiều quốc gia yêu chuộng manga trên thế giới, Việt Nam là một trong những quốc gia có sự phát triển và gia tăng cộng đồng manga khá nhanh và bền vững. Bên cạnh những bộ manga nổi tiếng như One Piece, Naruto, Dragon Ball... Thì gần đây nhiều bộ manga mới đang được game thủ yêu thích như Attack On Titan, Bleach, GTO… cũng góp phần tạo nên những làn sóng hâm mộ cực kì cuồng nhiệt đối với giới trẻ, trong đó bao gồm cả những game thủ đam mê manga.

Đã có rất nhiều game ăn theo các bộ manga nổi tiếng như Naruto, One Piece…  và xuất hiện tại Việt Nam thu hút một số lượng không nhỏ các người chơi tham gia. Tuy nhiên đa phần đều là các webgame có chất lượng đồ họa thấp, gameplay không có sự đột phá mà chỉ đơn giản thay theme. Dù vậy nhưng các game này vẫn có được cộng đồng rất lớn vào thời điểm đó bởi chưa có nhiều sự cạnh tranh lớn như bây giờ.

Mobile - thị trường tiềm năng cho game Việt

Như đã phân tích ở phần đầu tiên, sự thành công của các sản phẩm game Việt chủ yếu là trên nền tảng mobile với các theme được game thủ yêu thích như Tam Quốc, Kiếm Hiệp…Thế nhưng nếu nói về các theme manga khác như One Piece, Naruto thì làng game Việt cũng đã có khá nhiều sản phẩm ăn theo trên mobile, từ chính thống cho đến hàng lậu không rõ xuất xứ.

Những sản phẩm này vẫn sở hữu lối chơi khá công nghiệp và được hỗ trợ bởi rất nhiều tính năng quen thuộc với người chơi hiện nay. Đây chính là cơ hội để các Studio Việt tham gia thị trường với một sản phẩm phá cách hơn, độc đáo hơn trong dòng game sử dụng theme manga trên mobile, khi mà các game ngoại đang dần mất đi vị thế của mình trên thị trường nội địa.

Game nào sẽ đi tiên phong?

Trong mỗi cuộc “cách mạng” luôn cần những người tiên phong, dù được đánh giá sẽ là đề tài phát triển mạnh trong tương lai, nhưng game theme manga có vẻ vẫn chưa được các Studio Việt đánh giá một cách nghiêm túc. Lý do không nhỏ chính là việc các nhà phát triển vẫn còn “nặng lòng” với các dự án “thuần Việt” có sự đầu tư dài hơi nhưng khá nhiều rủi ro.

Mới đây, theo một số thông tin rất đáng tin cậy, rất có thể trong thời gian tới làng game Việt sẽ xuất hiện một sản phẩm sử sụng theme One Piece do một Studio khá có tiếng trong giới Developer Việt thực hiện. Đây hứa hẹn sẽ là sản phẩm mang tính “cách mạng” đánh dấu bước chân đầu tiên của game Việt trên thị trường game manga trên mobile trong năm 2014 này. Đừng bỏ lỡ những thông tin mới nhất mà GameSao sẽ tiếp tục được cập nhật trong thời gian tới.

 

Bảo Việt

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận