Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Game Mobile >>

Tại sao game di động lại phổ biến như vậy?

Quanggg | 20/03/2014 11:01 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Game di động hiện tại là một nguồn thu dồi dào không chỉ hấp dẫn các ông lớn như EA, Ubisoft mà còn thu hút không ít nhà phát triển game nội địa.

Có bao giờ bạn từng nghĩ tại sao game di động lại đang quá phổ biến như vậy chưa? Bạn có thể liệt kê ra hàng trăm lí do để chơi game trên Console và PC, nhưng bạn có bao giờ nghĩ ra câu trả lời cho game di động? Ngay khi bạn đang suy nghĩ thì mỗi phút đã có hàng trăm game được đưa lên Google Play và App Store. 

Bài viết này để trả lời câu hỏi ở trên, cho dù bạn đã biết chính xác (hoặc chưa) thì những lí do dưới đây sẽ phần nào nói lên tình trạng phổ biến hiện nay của game di động.

 

Tính di động

Nhỏ nhẹ, giá thành rẻ là những gì các nhà sản xuất di động đang nhắm đến. Hiện tại gần như ai cũng dễ dàng sở hữu cho mình một chiếc smartphone tầm trung, Nokia X với giá chỉ khoảng 2,5 triệu là một lựa chọn không tồi cho nhu cầu căn bản và chơi game nhẹ.

Việc tải game cũng rất nhanh chóng, chỉ cần vài thao tác chạm là game đã nằm gọn trong thiết bị có kích cỡ bằng bàn tay. Không như các hệ máy cầm tay khác, PSP hoặc Nintendo DS phải cần một sự hiểu biết nhất định để mua game cũng như sử dụng.

Huyền thoại nói rằng ngồi WC chơi game sẽ đạt hạng 1 trong Flappy Bird.
Game di động dễ dàng chơi ở bất kì nơi đâu, trong thời gian ngắn. Chắc chắn bạn đã từng lôi điện thoại ra “quẩy” khi đang chờ đợi điều gì đó.

Game thân thiện, dễ chơi

Do hạn chế về dung lượng lưu trữ và thời hạn sử dụng pin, các nhà phát triển có xu hướng tiếp cận người dùng bằng những tựa game dễ chơi, dễ thao tác, có khả năng chơi ngay khi vừa bật lên.

Những tựa game này dĩ nhiên sẽ không bì được với những tác phẩm trên PC và Console nhưng  đủ để giết thời gian tốt nhờ thiết kế game với xu hướng “cầm máy lên và chơi”. Cut The Rope chẳng hạn, một màn chơi chỉ vỏn vẹn 30 giây, hay lớn hơn là Clash of Clans với thời gian 5-10 phút mỗi ngày là đủ để hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản.

 


Ngay cả với những game nặng, nhờ tính đa nhiệm của các Smartphone thời nay nên người dùng cũng không cần bận tâm quá nhiều khi trải nghiệm trong lúc làm những công việc khác. Thêm nữa, có một số dòng game như Endless Runner hay thủ thành được sinh ra như dành cho các thiết bị màn hình cảm ứng nhờ  thao tác điều khiển quá tốt.

Chất lượng đang được cải thiện

Game di động đang rất sáng tạo, từ lúc xuất hiện những thiết bị màn hình cảm ứng đã có nhiều cái tên nổi bật về gameplay.  Nếu còn đang hoài nghi, bạn có biết rằng Nintendo đang chuẩn bị đưa hàng loạt cái tên nổi tiếng của họ lên Android và iOS. Hay thậm chí những tựa game phổ biến cách đây chục năm vẫn được đều đặn port lên với đồ họa và cách chơi cải tiến hơn rất nhiều.

Rayman trên PC, Console và Smartphone không hề khác biệt.

Lần lượt các engine nổi tiếng như Unreal Engine 3, Frostbite Engine hay thậm chí cả Cry Engine từ Crytek đều được các nhà sản xuất giới thiệu với đồ họa vượt trội có thể sánh ngang với Console. Ngay cả hiện tại, xu hướng game đa nền là một tương lai đầy hứa hẹn, người chơi có thể chơi trên máy tính của họ tại nhà và khi đi ra ngoài chỉ cần chiếc điện thoại trên tay.

Game rẻ,  miễn phí rất nhiều

Chỉ cần một số tiền chưa bằng một bát phở tại Việt Nam, người dùng có thể sở hữu ít nhất 5 tựa game có đồ họa và gameplay tuyệt vời trên smartphone.

Asphalt 8 miễn phí hoàn toàn trên Android, iOS và Windows Phone 8.

Rẻ không có nghĩa là dở, cũng như miễn phí không phải là rác. Doanh thu của Nintendo năm 2013 vừa qua đã bị sụt giảm nghiêm trọng do chịu sự cạnh tranh từ những tựa game giá rẻ như vậy. Ví dụ đơn giản, một tựa game đang có giá 10$ dành cho Console và một game y chang như vậy nhưng chỉ 1$ cho di động thì bạn sẽ chọn nền tảng nào để bỏ tiền?

Tuy nhiên bên cạnh miễn phí chơi thì các game di động lại đang rất phổ biến với việc tích hợp các giao dịch trong game (IAP) hoặc quảng cáo khó chịu.

Tính cạnh tranh cao

Bạn bè của bạn không phải ai cũng có Playstation 3 hay PSP giống bạn, vì thế nếu có chơi thì cũng phải vào một diễn đàn nào đó để chia sẻ cảm nhận và sở thích của mình. Ngược lại, ai cũng có smartphone, và game di động hầu hết đều đa nền, cho dù bạn có dùng iPhone 5S hay một em HTC trung bình thì trải nghiệm game cũng gần như không quá khác biệt.

 


 

Không khó để thấy những cặp chụm lại để thảo luận, trao đổi về Flappy Birds hay các gMO Việt Nam. Không cần đồ họa khủng, chỉ cần tính kết nối cộng đồng cao cũng như khả năng cạnh tranh tốt là đủ để game di động phổ biến như vậy. Cộng đồng là một nhân tố đặc biệt quan trọng cho bất kì sản phẩm nào trên thị trường.

Theo EG

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận