Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Game Mobile >>

Thư viện mở game mobile – từ nhu cầu trở thành ước muốn của làng game Việt

July.N | 14/07/2014 17:04 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
(Gamesao) - Đã đến lúc các NPH, Developer, Studio và cộng đồng game thủ cần gắn kết với nhau cùng tạo ra một tiếng nói chung để giúp thị trường game mobile Việt đi lên một tầm cao mới. Vậy đâu là chiếc cầu nối để thực hiện điều này?

Với sự phát triển vượt bậc và không ngừng của công nghệ, ngày nay việc sở hữu cho mình một chiếc Smartphone với đầy đủ các tính năng ứng dụng từ làm việc đến giải trí đã không còn là chuyện quá khó khăn. Cơ hội cho thị trường game mobile là rất lớn và hiện nay đã dần được các nhà làm game Việt Nam khai thác.

Nhưng câu hỏi lớn nhất để giúp thị trường game mobile Việt có thể phát triển lên một tầm cao mới hiện nay là làm thế nào để kết nối được giữa hàng trăm NPH, Developer, Studio và hàng triệu người chơi. Vậy khó khăn và mong muốn của họ là gì?

Nghe Developer kể chuyện

“Hiện tượng” Nguyễn Hà Đông cùng cơn sốt Flappy Bird một thời là một minh chứng rõ ràng nhất cho trình độ kỹ thuật cũng như khả năng sáng tạo của các nhà làm game Việt và cũng là một động lực rất lớn thúc đấy các NPH, Developer, Studio tự tin hơn với giấc mơ đưa game nội vươn xa ra quốc tế.

Các Developer, đặc biệt là những người trẻ tuổi họ có ý tưởng, sáng tạo và hơn hết đam mê thể hiện mình. Có thể kể ra một số tựa game Việt đã gặt hái được thành công như: School Cheater (Bưởi Studio), Chiến Binh CS (JOY Entertainment)…vv. Tuy nhiên, những thành công này vẫn là khá ít ỏi so với những nỗ lực đã bỏ ra. Vậy lý do nào game Việt không có nhiều cơ hội “tỏa sáng” ?

School Cheater và Chiến Binh CS là những sản phẩm hiếm hoi thành công

Cái mà làng game Việt thiếu đó chính là sự liên kết để có thể mang được những sản phẩm ấy đến với cộng đồng và phát triển rộng rãi hơn. Trò chuyện với một Develper trẻ tuổi và được biết: “Nhiều khi có ý tưởng và muốn làm nhưng nghĩ đến việc quảng bá sản phẩm để công chúng biết và đón nhận nó thì nản quá. Vì chúng tôi không có tiềm lực và chưa có kinh nghiệm”.

Cùng chung trăn trở đó là hàng trăm Developer và Studio Game hiện nay. Có thể nói, làng game mobile cần một cộng đồng liên kết chặt chẽ hơn để ở đó có thể cộng hưởng với nhau, giới thiệu “đứa còn tinh thần của mình” đến đông đảo công chúng. Nếu biết cách bắt tay nhau, người Việt sẽ sớm có chỗ đứng vững chắc trên thị trường game mobile thế giới.

NPH nói gì?

Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng hơn 20 NPH game mobile. Tuy nhiên, mỗi NPH đều đang tự xây dựng và phát triển cộng đồng game thủ riêng biệt cho mình. Khi có một sản phẩm sắp được ra mắt, họ phải tốn kém rất nhiều chi phí, thời gian, công sức cho việc truyền thông, quảng bá mà nhiều khi không thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn.

Đại sứ game online là một trong các “chiêu trò” quảng bá khá tốn kém của NPH

Các NPH chia sẻ: họ khá vất vả trong việc tìm hiểu, nghiên cứu xu hướng thị trường và thị hiếu của khách hàng trong diện rộng để có thể đưa ra những chiến lược đúng đắn cho các chiến dịch quảng bá sản phẩm. Và một lần nữa, vấn đề: xây dựng – liên kết – phát triển một cộng đồng game mobile lại được những người làm việc trong ngành mong muốn và hướng tới.

Game thủ cần gì?

Bao lâu nay, game thủ luôn bị động trong việc tiếp cận thông tin từ các NPH và thiếu sự chủ động trong việc đóng góp ý kiến hay đánh giá game. Họ mong mỏi một cộng đồng chung – nơi có thể nhanh chóng tiếp cận với các NPH, Developer hay Studio để biết được mọi thông tin về những sản phẩm mới nhất, “hot” nhất hoặc đơn giản chỉ là chia sẻ với nhau sở thích chơi game.

Có thể nói, cái thiếu của cộng đồng game mobile hiện nay là một mạng lưới liên kết các NPH, Studio, Developer, cộng đồng game thủ. Theo nguồn tin thu thập thì sắp tới đây một dự án mới sẽ ra đời và đáp ứng tối đa yếu tố trên. Đó chính là Thư viện mở về game mobile đầu tiên, duy nhất và lớn nhất Việt Nam đến thời điểm này – WikiMobi.

Đúng như tên gọi và cũng là điểm ưu việt lớn nhất của WikiMobi – đây được coi là cuốn “Bách khoa toàn thư” hay Thư viện mở về game mobile khi chứa đựng vô vàn điều thú vị.

Bất cứ thông tin nào về game mobile người dùng cũng có thể tìm thấy tại WikiMobi: thông tin các NPH, nên tải game mobile nào đang hot, tin tức cập nhật làng game mobile trong và ngoài nước…vv. Đặc biệt, WikiMobi chính là cầu nối tương tác hiệu quả và tiện ích nhất để NPH, Studio, Developer và cộng đồng game thủ xích lại gần nhau hơn.

Kết

Được coi là sợi dây liên kết hàng trăm NPH, Studio, Developer và hàng triệu game thủ trong nước, chúng ta hãy cùng chờ đợi WikiMobi chính thức ra mắt và đem tới những đột phá mới như thế nào cho làng game mobile Việt Nam trong thời gian tới.

Cùng chờ đợi WikiMobi đem đến những đột phá gì thời gian tới

July.N

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận