Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Có thể nói, hiện nay trang ứng dụng thông tin App Annie là nơi lưu trữ khá nhiều dữ liệu của tất cả các nhà phát triển, phát hành game lớn nhỏ trên toàn cầu và dựa theo các số liệu thống kê mà trang ứng dụng này thu thập được, họ đã thống kê lại 52 nhà phát hành game tiêu biểu dẫn đầu ngành công nghiệp game mobile trong năm 2014. Nếu bạn có thắc mắc tại sao lại là 52 mà không phải 50, hay 100 cho chẵn thì xin thưa rằng đó cũng chính là dụng ý của App Annie, mọi khúc mắc trong bảng xếp hạng này sẽ được giải thích cặn kẽ ở dưới đây. Và bây giờ, hãy cùng đến với 52 gương mặt tiêu biểu của năm 2014 nhé.

Ý nghĩa của những quân bài

Vậy, bây giờ chắc bạn cũng hiểu tại sao App Annie lại lựa chọn con số 52 rồi chứ, bởi nó tương xứng với 52 lá trong bộ bài tây, App Annie làm vậy hoàn toàn là có mục đích của họ. Dựa vào thứ tự 'lớn-nhỏ' của các lá bài (số và màu), họ muốn ám chỉ rằng những nhà phát hành sở hữu lá bài lớn hơn là những NPH có tầm ảnh hưởng tương xứng trong ngành công nghiệp game mobile, từ chiến lược phát triển ứng dụng, các hạng mục đầu tư cho đến nhiều khía cạnh khác.

Sự vùng lên mạnh mẽ của các NPH Đông Á

Thông qua bảng xếp hạng này, ta có thể thấy khá nhiều NPH khu vực Đông Á được góp mặt tại đây như GungHo Online, LINE, Tencent, Mixi (phần lớn có trụ sở tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc) và có tới 30 NPH Đông Á nằm trong danh sách này (năm 2013 chỉ có 26 NPH). Trong khi đó, khu vực Mỹ từ năm 2013 cho đến 2014 vẫn giữ nguyên 15 vị trí và không có dấu hiệu tăng giảm. Điều này cho thấy trong năm vừa qua, các quốc gia khu vực Châu Á đang phát triển rất mạnh mẽ bằng những sản phẩm game, ứng dụng chất lượng không hề thua kém bất kỳ quốc gia nào trên thế giới nào.

Có thể lấy ví dụ như Mixi ở vị trí thứ 8. Đây là hãng phát hành đứng sau tựa game Monster Strike đình đám thế giới thời điểm đầu năm 2014 và chỉ trong vòng một năm ngắn ngủi, chính tựa game này đã khiến Mixi có được những thành tựu đáng ngưỡng mộ mà các hãng phát hành danh tiếng khác cũng phải ganh tị (cán mốc 10 triệu người chơi chỉ trong vòng 10 tháng, luôn đứng trong top 10 những tựa game iOS và Android được yêu thích nhất).

Mặc dù phần lớn danh sách năm nay có khá nhiều biến động thế nhưng có tới 4 trong 5 NPH dẫn đầu bảng xếp hạng năm 2013 vẫn có mặt tại đây, chỉ có thứ tự là thay đổi. Trong đó có đại gia làng game mobile là King (Anh) còn Supercell (Phần Lan nhưng nay đã thuộc về GungHo) và 3 vị trí còn lại đều thuộc về khu vực Đông Á.

Lưu ý: Bảng xếp hạng trên đây chỉ thống kê mức doanh thu trên Google Play iOS của 52 nhà phát hành từ tháng 1 đến hết tháng 12 năm 2014.

T.B

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận