Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Bị hack mất facebook hay tài khoản icloud hay game trị giá cả chục triệu đồng vốn không phải là điều gì quá lạ lùng đối với các game thủ Việt. Và nguyên nhân phổ biến nhất chính là vì chúng ta đặt password quá đơn giản, dễ dàng bị các siêu máy tính giải mã chỉ trong nháy mắt...

Thông thường, mọi người hay đặt mật khẩu tương đối ngắn là một câu hay từ yêu thích, sau đó thay đổi một số ký tự bằng số rồi thêm dấu đặc biệt, ví dụ như c4tlo^eR chả hạn. Nhìn thì có vẻ phức tạp đấy, nhưng mà nó chỉ phức tạp với... con người mà thôi, còn với máy tính thì thực sự quá là đơn giản!

Mục tiêu đặt ra là bạn cần phải tạo ra thứ password vừa dài vừa kỳ quặc không tuân theo quy luật nào để kể cả người lẫn máy tính đều không thể nào mà đoán ra được. Và sau đây là một số gợi ý nho nhỏ:

Hãy đặt password dài thật là dài

Hãy nhớ rằng kẻ thù của password không phải là con người, chúng là một chương trình chạy trên máy tính có khả năng thử đi thử lại hàng trăm hàng ngàn lần một giây với đủ kiểu chữ random. Vì vậy đặt password càng dài thì càng khó phá. Tất nhiên là hãy tự làm phong phú thêm mật khẩu bằng các thể loại ký tự đặc biệt, chữ hoa chữ thường hay thêm số vào!

Không sử dụng các chuỗi ký tự phổ thông

Để cho dễ nhớ thì chúng ta hay đặt pass theo một thứ gì đó quen thuộc, ví dụ như một câu trích dẫn nổi tiếng hay tên tuổi, nickname của bản thân hay người quen, người yêu... Và chúng rất dễ bị các quyển từ điển password đoán và chẳng mấy chốc bị phá mất.

Đừng giúp hacker bằng cách đặt password dễ đoán như vậy, các thể loại ngày tháng năm sinh hay tên tuổi, khẩu hiệu nhãn hàng bạn yêu thích hay tên của mình thì đừng đặt vào mật khẩu nhé!

Hãy thử password của mình xem mạnh chưa

Hãy dùng một trình duyệt ẩn danh rồi fake IP để sử dụng một số các trang web như: How Secure Is My Password?, How Big Is Your Password?, và How Strong Is Your Password? rồi thử mật khẩu của mình. Chúng có thể test được dộ dài hay độ phức tạp của mật khẩu song có chút hạn chế là không cho bạn biết được là mật khẩu của mình có 'phổ thông' quá không.

Bạn cũng có thể dùng các phần mềm password manager để lưu cũng như test độ mạnh yếu cho mật khẩu của mình, an toàn hơn kha khá so với các trang web kể trên. Mặc dù chúng đều được cam kết sẽ test trực tiếp trên đó mà không lưu trữ hay gửi chuỗi ký tự bạn đánh vào đi bất kỳ đâu nhưng mà vẫn khó mà tin tưởng được!

Đừng dùng lại password cũ

Một khi tài khoản cũ của bạn đã bị hack thì tuyệt đối không dùng lại mật khẩu cũ đó nữa tại bất kỳ nơi nào khác, cái này rất quan trọng đó!

Hãy sử dụng một phần mềm quản lý mật khẩu

Một tiện ích hết sức hấp dẫn cho game thủ chính là phần mềm quản lý mật khẩu, bạn chẳng cần phải bận tâm xem password cho từng tài khoản là gì, gõ cả loạt ký tự random vô nghĩa không thể đoán ra vào là xong và phần mềm quản lý mật khẩu sẽ nhớ toàn bộ giúp bạn.

Hiện tại có khá nhiều phần mềm quản lý mật khẩu đã hỗ trợ các công cụ định danh rất chính xác như vân tay hay khuôn mặt, giọng nói... khiến cho công cuộc điền pass trở nên nhanh chóng và vô cùng bảo mật, gần như không thể nào phá được.

Song nếu như thiết bị của bạn không hỗ trợ nhận dạng bằng vân tay, khuôn mặt thì hơi khó khăn và phải dùng một mật khẩu tổng. Điều này cũng có nghĩa là nếu lộ password của phần mềm quản lý thì cũng 'đi' sạch các loại tài khoản khác, do vậy hãy cẩn thận nhé!

Đừng lưu password vào trình duyệt

Lưu password vào trình duyệt đương nhiên là rất tiện lợi, nhưng mà nếu tài khoản mail của bạn bị hack thì đồng nghĩa với việc là tất cả cũng đi tong. Từ Google Chrome, Opera hay Firefox đều có khả năng bị lộ pass bằng một số thủ thuật đánh lừa người dùng, nên tốt nhất là đừng lưu các mật khẩu quan trọng tại đây.

Hãy dùng bảo mật 2 lớp

Bảo mật 2 lớp quả thực là một phương pháp đảm bảo an toàn hết sức hiệu quả cho tài khoản của bạn và nên được áp dụng ngay lập tức trong những thứ quan trọng, ví dụ như mail hay facebook, tài khoản icloud... Tất cả mọi lần đăng nhập đều được báo trực tiếp cho bạn thông qua tin nhắn hoặc phần mềm, chúng ta có thể kiểm soát mọi thứ rất dễ dàng. Tất nhiên là hacker dù có tìm ra được mật khẩu cũng khó mà đăng nhập được vào nhờ lớp bảo mật thứ 2 này!

Đừng phá hủy mọi thứ bằng câu hỏi bảo mật

Bạn đặt pass khó phá để làm gì khi mà tự tạo ra lỗ hổng bằng cách tạo ra các câu hỏi bảo mật quá đơn giản và dễ bị phá. Vâng, những thứ như tên của mẹ bạn hay tên vật nuôi, thành phố yêu thích, tên trường cấp 3 là quá đơn giản đối với hacker.

Tất nhiên là đừng bao giờ đặt câu hỏi bảo mật một cách ngây thơ để rồi phá hỏng toàn bộ công sức đặt mật khẩu khó đã rèn luyện phía trước!

Luôn luôn đề phòng

Công nghệ luôn có những bước tiến không ngừng nghỉ và thay đổi một cách chóng mặt, bất kỳ biện pháp bảo mật nào rồi cũng sẽ bị tìm ra nhược điểm hay lỗ hổng để khai thác. Vì vậy hãy chuẩn bị sẵn tâm lý rằng tài khoản của mình có thể bị hack bất kỳ lúc nào và chuẩn bị sẵn các phương án để đối phó.

Đã có rất nhiều trường hợp cài bảo mật 2 lớp vẫn bị phá, đến vân tay cũng bị ăn cắp được nên không có gì là không thể nữa cả, bạn cần phải tự học cách để thích nghi mà thôi!

Theo GameK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận