Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Game Online >>

Chơi game giúp từ bỏ thói quen hút thuốc

| 31/05/2014 00:00 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Một nghiên cứu gần đây của tiến sĩ tâm lý học Từ Hiểu Manh thuộc trường Đại học Idaho, Mỹ, cho thấy dùng trò chơi để thách thức tư duy của bạn có thể là phương pháp trợ giúp việc bỏ hút thuốc.

Thuốc lá đã và đang gây nguy hại cho xã hội và sức khỏe con người bởi tác hại của nó. Hàng năm có rất nhiều người đã chết vì hút và ảnh hưởng gián tiếp từ khói thuốc lá. Việc cai và bỏ thuốc lá có ý nghĩa rất quan trọng đối với sức khỏe của chính mình và những người xung quanh. Nhưng làm sao để từ bỏ thuốc lá?.

Các chuyên gia y tế tin rằng nicotine có thể gây nghiện giống như heroin và cocain. Những người thành công trong việc từ bỏ hút thuốc lá đã phải cố gắng kiên trì, nhẫn nại thử qua nhiều phương pháp, và họ cũng phải trải qua dăm ba lần thất bại. “Bạn sẽ phải cố gắng và gặp rất nhiều khó khăn trong một thời gian dài. Bạn phải thật sự kiên trì và không được nản chí. Không phải chạy hết tốc lực như marathon nhưng đây thực sự là một cuộc chiến, mỗi ngày với bạn sẽ không dễ dàng gì”,

Một nghiên cứu gần đây do tiến sĩ tâm lý học Từ Hiểu Manh thuộc trường đại học Idaho tiến hành cho thấy, dùng trò chơi để thách thức tư duy của bạn cũng có thể là phương pháp trợ giúp cho việc bỏ hút thuốc. Những người nghiện hút thuốc cùng tham gia chơi trò chơi với người yêu sẽ giảm bớt đáng kể thói quen hút thuốc và sử dụng nicotine.  

Họ đã tiến hành nghiên cứu khảo sát ít nhất 20 cặp (cả người yêu của những người hút thuốc) bằng cách áp dụng tính năng cộng hưởng từ (fMRI) để theo dõi tình trạng quét hình não bộ của những người hút thuốc đang trong quá trình cố gắng cai nicotine. fMRI xác định sự biến đổi trong lưu lượng máu có ý nghĩa thay đổi hoạt tính của não bộ.

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, vì chủ yếu là các trò chơi mang tính thách thức nên cần phải có người yêu tham gia phối hợp giúp đỡ mới có thể hoàn thành. Hiệu quả của tính thách thức khiến cho những người tham gia ngày càng cảm thấy khó khăn hơn. Có ít nhất một nửa trò chơi có sự quét hình có thể dẫn tới sự thèm muốn được hút thuốc.

Ngoài việc quét hình não bộ ra, những người này còn tham gia chơi hết các trò chơi, sau đó điền vào bảng câu hỏi vắn tắt để xác định mức độ nghiện hút thuốc của họ và đánh giá cảm giác khi vừa mới hoàn thành trò chơi. Kết quả cho thấy những người tham gia chơi trò chơi có tính kích thích đầy thử thách sẽ giảm cảm giác ham muốn nicotine đáng kể.

Tiến sĩ Từ và nhóm nghiên cứu của ông cho rằng giảm bớt việc nghiện nicotine là do vùng khen thưởng chủ yếu trong bộ não khi kích hoạt trò chơi càng trở nên kích thích.

Tiến sĩ Arthur Aron cho biết: "Nghiên cứu lần đầu tiên của chúng tôi sử dụng quét hình ảnh não bộ cho thấy những người tham gia trở nên hứng thú với những hoạt động ‘tự mở rộng’ như câu đố, trò chơi... chứng tỏ giảm bớt sự thèm muốn nicotine".

Nhóm nghiên cứu này hy vọng các thử nghiệm trong tương lai có thể làm sáng tỏ hơn việc trò chơi kích thích ảnh hưởng đến khu vực phần thưởng não bộ và tìm được phương pháp điều trị lâm sàng triệu chứng của nicotine.

Tiến sĩ Aron kết luận: “Nghiên cứu này ngoài việc có ý nghĩa quan trọng là giúp mọi người từ bỏ hút thuốc ra, cũng là lần đầu tiên sử dụng hình ảnh não bộ để hiển thị các hiệu ứng bổ ích của các hoạt động tự mở rộng".

Tóm lại, để bảo vệ chính sức khỏe của mình và người thân bạn đừng bao giờ bỏ cuộc. Hãy kiên trì làm theo những lời khuyên của các chuyên gia bác sĩ và cố gắng chịu đựng việc thèm thuốc trong nhiều lần, bạn sẽ chấm dứt được cơn nghiện nicotine.

Hơn nữa, không ai có thể bắt buộc bạn bỏ thuốc lá được. Hãy coi đó là một thử thách mà bạn phải vượt qua trong cuộc sống.

Các chuyên gia đồng ý rằng việc bỏ thuốc lá là rất khó khăn nhưng nếu nói không thể thì không đúng. Chỉ cần nhớ rằng hầu hết mọi người phải cố gắng nhiều hơn một lần và chỉ có 4-7% thành công mà không cần giúp đỡ.

 

Theo PlayPark

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận