Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Game Online >>

Định nghĩa thế nào là game online hấp dẫn?

Bảo Việt | 03/02/2015 11:36 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
(GameSao) - Cộng đồng game thủ Việt luôn mong muốn được giải trí trong một tựa game online chất lượng cả về đồ họa lẫn gameplay. Tuy nhiên thật không dễ gì để xướng tên 1 trò chơi có thể làm thõa mãn tất cả mọi người. Vậy rốt cuộc như thế nào là một game online hay?

Để làm rõ được câu hỏi này, hãy cùng GameSao phân tích cụm từ “game online hấp dẫn” theo chẩn của các chuyên gia trong ngành, chuẩn riêng của từng game thủ và chuẩn chung của cộng đồng.

Hay vì nó hay

Khi viết ra cụm từ “hay vì nó hay” tác giả mường tượng tới cảnh chau mày của một số người đọc đi kèm cùng câu: Nói thế mà cũng nói cho được khi đó là một điều hiển nhiên. Hoặc sẽ phản ứng tương tự một cách mạnh hơn, dữ dội hơn. Thế nhưng thực tế là vậy nếu chúng ta xét theo cái chuẩn của những người làm chuyên môn.

Để được giới chuyên môn đánh giá là trò chơi hay, thì game online được nhắc tới phải đồng thời thỏa mãn các yếu tố như đồ họa đẹp, gameplay phong phú có phong cách riêng so với các tựa game cùng thể loại… Ngoài ra khi bình chọn một trò chơi hay, những người có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực game online còn chú ý nhiều ở các điểm sáng tạo, sự công phu nghiên cứu, yếu tố về công nghệ hiện đại của NSX…

Hay vì nó phù hợp

Một tựa game online được giới chuyên gia đánh giá là hay và chất lượng nhưng khi ra mắt không được nhiều người đón nhận, là bởi vì nó nằm ngoài sở thích của họ. Vậy nên “phù hợp” mới là yếu tố quan trọng khi xét về cái chuẩn riêng của từng cá nhân game thủ.

Khi lựa chọn game online để giải trí, tâm lý thường thấy của game thủ là tìm hiểu xem nó có thuộc loại hình mà mình yêu thích không - 2D, 3D hay webgame? Máy tính của mình có đủ sức chạy mượt mà tựa game này không? Sau khi xem xét kỹ tất cả yếu tố người chơi mới quyết định chơi thử - bước sàng lọc loại bỏ những tựa game không phù hợp tiếp theo. Như vậy có thể thấy, chặng đường tìm kiếm tựa game online hay và phù hợp với một game thủ phải trải qua rất nhiều bước và tiêu tốn khá nhiều thời gian.

Hay vì hội tụ nhiều người cùng sở thích

Game online được các chuyên gia đánh giá “hay” nhưng chưa phù hợp với từng người chơi thì cá nhân họ sẽ nói là không hay. Game online làm cho người chơi cảm thấy phù hợp và thấy đúng khi đối chiếu với đánh giá của các chuyên gia thì có thể nói trò chơi đã thành công một nửa.

Vậy theo bạn để có thêm một nửa của sự thành công tiếp theo thì game online cần thêm điều gì? Theo chúng tôi, tựa game online đó cần đạt được thêm một chuẩn nửa đó là chuẩn chung của cộng đồng, tức là có khả năng hội tụ nhiều người chơi cùng sở thích.

Để tìm kiếm một tựa game online hội đủ “3 chuẩn” thực sự mất rất nhiều thời gian, nhưng nếu tìm ắt sẽ thấy. Chúng ta hãy lấy ví dụ dễ xác thực là MMO Ngạo Kiếm Vô Song (http://nkvs.vn). Đây là một trò chơi đi đầu ở thời kỳ mới trong phân khúc game online 2D. Từ lúc chưa về nước NKVS đã được giới chuyên môn đánh giá cao, khi ra mắt nhanh chóng được người chơi ủng hộ. Hiện nay đang quy tụ cộng đồng vững mạnh với hơn 1,2 triệu thành viên cùng sở thích, offline chia sẻ và giao lưu thường xuyên.

Kết

Một tựa game hay, hợp thị hiếu và có khả năng hội tụ nhiều người chơi cùng sở thích thường rất khó tìm nên thiết nghĩ game thủ Việt sẽ gắn bó, ủng hộ và xây dựng nó theo giá trị bền vững, thay vì tìm kiếm game mới để rồi lạc lõng vì phải rất lâu sau đó mới có cơ may bắt gặp 1 tựa game đạt đủ “3 chuẩn” tiếp theo.

 

Bảo Việt

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận