Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Game Online >>

Đôi điều về Support trong Strife

T.B | 07/09/2014 12:38 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
(GameSao) - Công bằng mà nói, Strife đã khiến vị trí support có ích hơn rất nhiều, song như vậy chỉ khiến trò chơi bị giảm đi tính cạnh tranh và khó có thể trở thành một tựa game cạnh tranh chuyên nghiệp được.

Trong bất kỳ tựa game MOBA nào, support luôn là vị trí người chơi ghét nhất, thế nhưng đây lại là một vị trí khá quan trọng trong đội hình. Bạn phải tồn tại mà không có nhiều phụ thuộc vào các item xịn do phải nhường cho carry hay AD farm và thường xuyên là "bia đỡ đạn" trong những cuộc giao tranh tổng để bảo vệ tướng chủ lực bên mình. Nhưng Strife lại có một lối tư duy hoàn toàn khác, tựa game MOBA "thế hệ thứ hai" này hứa hẹn sẽ mang đến một sân chơi hợp lý hơn và ít độc đoán hơn đối với các vị trí trong game. Hãy cùng GameSao tìm hiểu xem các tính năng mới của nó có thực sự hữu ích đối với vị trí support hay không nhé.

Không lo trở thành "phế"

Một trong những nguyên nhân khiến không ai muốn chơi support chính là việc dễ dàng trở thành "phế". Những người chơi support thường sở hữu lượng máu và mana rất ít để hoạt động, và khi gần hết máu thì việc hồi thành là lựa chọn tất yếu. Song việc về nhà rồi quay trở lại lane rất lãng phí thời gian, đôi khi bạn quay trở lại thì cuộc giao tranh đã kết thúc rồi, thậm chí còn bị đối phương "tiễn" luôn một thể.

Strife nắm lấy điểm này và cho ra một hệ thống "hồi máu sau giao tranh" độc đáo, có nghĩa là tốc độ hồi máu và mana của bạn sẽ nhanh hơn nhiều khi bạn trong trạng thái đứng yên và không nhận bất kỳ sát thương nào. Điều này thực sự hiệu quả khi kết hợp với những bụi cỏ. Việc chui vào bụi cỏ hồi máu rồi lại xông ra chiến đấu cho phép người chơi support có thể trụ lane lâu hơn, kiếm được nhiều vàng hơn để lên trang bị. Bạn sẽ không còn mất thời gian cho việc phù về hồi máu, hay lãng phí tiền bạc mua cục máu nữa.

Việc loại bỏ những chi tiết như vậy khiến support có thể đóng góp nhiều hơn vào các cuộc giao tranh với số item kha khá mình kiếm được. Khi đó bạn hoàn toàn có khả năng quấy nhiễu đối phương mà không lo bị "phế" nữa. 

Khuyến khích người chơi last hit

Đối với support, last hit có lẽ là một điều khá xa xỉ. Với những ai không nắm rõ cách chơi support, đôi khi họ lại chính là người khiến carry "thọt" vì không farm được. Như trong Liên Minh Huyền Thoại, đầu game damage tay chưa to do vậy việc đứng farm dưới trụ khá cần thiêt, ví dụ: với lính cận chiến thì trụ 2 hit AD last hit, lính đánh xa thì AD 1 hit, trụ 1 hit, AD last hit, và giữa lúc đó nếu bạn "vui tính" chen vào 1 hit thì AD chỉ có nước "ăn cám".

Đến với Strife, bạn sẽ không còn phải lo về những vấn đề bất công ấy nữa. Hệ thống chia sẻ vàng cho phép bất kể ai là người last hit, thậm chí kill địch thì mọi người đều được nhận vàng. Điều này về mặt lý thuyết có vẻ rất hay ho nhưng nó có thể phản tác dụng nếu như bạn không cẩn thận. Ví dụ khi bạn không có được một cú last hit nào thì số vàng của bạn sẽ bị giảm trên từng phút, và kẻ thù của bạn có thể quấy rối để bạn không farm được. vì vậy, hãy biết hợp tác với người đi cùng lane của mình để farm quân có hiệu quả hơn.

Một điều rõ ràng là khi vừa farm vừa quấy rối đối phương thì sẽ chiếm được ưu thế nhất định. Trong Strife, do không phân biệt ai là người last hit cho nên support hay carry đều có thể thay phiên nhau farm và quấy rối tướng địch.

Và một số phiền toái khác

Một support tốt trong DotA 2 sẽ nhận thức rằng tầm quan trọng và sự tiện dụng mà courier mang lại. Bạn sẽ phải nâng cấp courier để nó có thể di chuyển nhanh hơn, và cả nhóm sẽ thay phiên nhau sử dụng nó. Tuy nhiên trong Strife, mỗi người chơi đều sẽ có một courier riêng của mình ngay khi mới bắt đầu trận đấu. Vì vậy, nếu bạn là một support, bạn sẽ không còn phải thấy những lời trách móc như kiểu "Sao không mua corier" nữa.

Nhưng việc này cũng không mang lại lợi ích gì trong game cả bởi bạn không cần mua cục máu hay mắt để courier vận chuyển. Máu thì đã được thay thế bằng tính năng "hồi máu" như đã nói ở trên, còn mắt thì sẽ được thay thế bằng các trụ quan sát. Thực tế thì courier không mấy quan trọng đối với trò chơi này.

Tuy nhiên, các trụ quan sát thì lại khác. Đó là các điểm kiểm soát mang lại tầm nhìn cho bạn trên bản đồ giống như mắt. Người chơi chỉ việc đứng bên cạnh một trụ quan sát để có thể thắp nó lên. Khi mới chơi, hầu hết nhiều người đều cho rằng nó không quan trọng nhưng đó là sai lầm. Sử dụng trụ quan sát là một trong những cách tốt nhất để giành quyền kiểm soát bản đồ và đưa ra những phương án tấn công hợp lý, đặc biệt là khi kết thúc giai đoạn laning.

Cả hai tựa game Liên Minh Huyền ThoạiDotA 2 đều có một hệ thống mắt đặc trưng, và phải nói rằng người cắm mắt chính là "những nghệ sĩ" đích thực, mang đến tầm nhìn tốt nhất cho đội mình. Strife đã bỏ qua điểm đó, và người chơi support có thể tập trung vào việc hỗ trợ đồng đội ngay từ khi bắt đầu.

Nhìn chung, những sự thay đổi trên của Strife khiến trò chơi trở nên đơn giản hơn rất nhiều so với Liên Minh Huyền Thoại hay DotA 2 - những tựa game đòi hỏi sự tính toán hợp lý và kỹ năng cần thiết. Dường như S2 Games đang hướng tới một trò chơi giải trí đơn thuần chứ không phải là một tựa game cạnh tranh chuyên nghiệp. Vậy, bạn thấy thế nào về Strife?

T.B

 

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận