Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Với sự bùng phát trở lại những nội dung lừa đảo, không lành mạnh, khiêu dâm... Bộ Thông tin và Truyền thông đã ra chỉ thị số 82/CT do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son mới ký ngày 24/12 vừa qua về việc ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và tăng cường quản lý thông tin trên mạng. Trong đó điều 10 quy định rõ nhiệm vụ của các đơn vị cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng.

Theo đó, các nhà phát hành cần thiết lập cơ chế cảnh báo tự động (hiển thị bắt buộc) tới người sử dụng ngay khi vừa đăng nhập. Game thủ sẽ được hướng dẫn cách nhận biết, thông báo những vi phạm hoặc thông tin lừa đảo trong trò chơi điện tử trên mạng. Các đơn vị phát hành có liên quan phải kiểm trả và ngăn chặn kịp thời các hành vi lừa đảo xuất hiện trong trò chơi khi nhận được cảnh báo của game thủ. Nói một cách khác, các nhà phát hành giờ đây sẽ không được lơ là trước những phản ứng của cộng đồng về nạn lừa đảo trong game.

Nhiều game thủ rất sợ, hoặc coi trọng những ai có nickname như thế này, dù đây chỉ là hàng "fake".

 

Đây được coi là động thái của Bộ Thông Tin và Truyền Thông sau một loạt vụ lừa đảo trong các trò chơi trực tuyến. Đỉnh điểm là vụ việc VTV 24H phát sóng chương trình điều tra vụ việc hàng loạt game thủ bị mất tài khoản trong game Top Eleven. Bình thường, khi nạp tiền vào Top Eleven, với 10.000 VNĐ game thủ sẽ nhận được 4 Token (tiền tệ trong game). Tuy nhiên, sau khi một game thủ nạp số tiền tương tự số Token được trả về lên tới 240. Người chơi này ngay lập tức nghĩ đang có khuyến mãi nạp thẻ nên đã nạp một số tiền lớn. Chưa đầy một ngày sau toàn bộ số Token bị biến mất và tài khoản của anh chàng này "bỗng dưng" bị khóa. Theo phản ánh của cộng đồng game thủ, rất nhiều người đã gặp phải tình trạng tương tự. Lúc này game thủ kêu trời lên VTC - được coi là nhà phát hành game này tại Việt Nam. Nhưng nhà phát hành đáp lại bằng câu trả lời rất gọn "Chúng tôi không liên quan gì đến Top Eleven". Trong khi đó, theo điều tra đã có rất nhiều bằng chứng để khẳng định VTC có dính dáng tới trò chơi này. Vụ việc dần dần được lắng xuống, người thiệt thòi duy nhất là những game thủ bị mất tiền và khóa tài khoản trong thời gian vừa qua.

Sự cố Top Eleven mới đây có thể coi là một dạng lừa đảo người chơi.

 

Lừa đảo là vấn đề nổi cộm trong game online. Tuy nhiên, các nhà phát hành thường buông xuôi hoặc đơn giản nhất là có một thông báo "các game thủ nên cẩn thận trước các thông tin lừa đảo" Chưa có bất kỳ một chế tài gì liên quan đến việc xử lý lừa đảo trên các trò chơi hay có biện pháp hỗ trợ cho các game thủ gặp phải vấn đề này. Nghị định này là lời cảnh báo cho các NPH đã đến lúc cần có cái nhìn nghiêm túc hơn về vấn đề này.

 

Theo Gamethu

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận