Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Game Online >>

[LMHT] Caitlyn Vs. Lucian - Lựa chọn nào cho đường dưới sau bản 4.5?

BẢO VIỆT | 15/04/2014 10:28 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Sau rất nhiều phiên bản cập nhật, vị thế của Caitlyn vẫn luôn được khẳng định, và sánh với cô nàng nóng bỏng là một anh chàng to cao lực lưỡng - thậm chí còn cầm đến 2 súng, Lucian. Kèo đối đầu giữa 2 vị xạ thủ này đã quá quen thuộc ở chiến thuật hiện tại. Vậy hãy cùng tìm hiểu lợi thế và yếu điểm của 2 vị tướng này khi so sánh trực tiếp với nhau.

Ngoại hình

Trang phục thì rõ ràng Caitlyn vượt trội hoàn toàn so với Lucian, chưa kể là vào trong game cô nàng này cũng hot hơn hẳn với dáng đi lả lướt nhất Liên Minh Huyền Thoại. Chiến thắng cho Caitlyn là không có gì phải bàn.

 

Khả năng đi đường, trao đổi chiêu thức đầu trận 

Caitlyn với tầm đánh 650, dài nhất trong các tướng xạ thủ (Không tính Tristana ở cấp 18, Twitch với chiêu cuối và Kog’maw với Cao Xạ Ma Pháp), là một trong những vị tướng có khả năng đè đường mạnh nhất. Tầm đánh xa giúp cô nàng này vừa ăn lính dễ, vừa có khả năng quấy rối đối phương tốt. Kỹ năng đặt bẫy giúp khép góc còn Bắn Xuyên Táo giúp cấu máu tướng địch dù hắn có nấp sau lính. Nhược điểm chỉ là khả năng dồn sát thương không xuất sắc. Mặc dù vậy, nếu bạn liên tục cấu máu đối phương thì đôi lúc không cần dồn sát thương mà vẫn có được mạng.

Lucian tầm đánh ít hơn Caitlyn một chút nhưng có kĩ năng nội tại cực mạnh. Với nội tại này, ở cấp độ 3, khi có đủ 3 kĩ năng Q W E, Lucian có thể bắn vào người đối phương đến 6 hoặc 7 phát bắn cộng thêm sát thương từ kỹ năng. Đó là một lượng sát thương dồn rất lớn ở cấp độ này. Chưa kể là kỹ năng Tia Sáng Xuyên Thấu (Q) của Lucian là một trong những kỹ năng quấy rối khó chịu bậc nhất. Nó tốt hơn Q của Caitlyn vì năng lượng rẻ, tung ra nhanh, dễ trúng và phối hợp tốt với nội tại của Lucian. Nhược điểm là kỹ năng Q cần lính mới có thể quấy rối đối phương từ xa.  

Kết luận: Lucian nhỉnh hơn vì sức mạnh của Caitlyn là ở giai đoạn giữa và cuối trận.

 

Lucian có khả năng đè đường cực mạnh ở đầu trận.

 

Ngọc bổ trợ 4.5, chọn gì mới đúng

 

Khả năng đẩy đường, kiểm soát mục tiêu và giao tranh giữa trận

Đây là giai đoạn Caitlyn bắt đầu thể hiện được sức mạnh của mình. Cô nàng đẩy đường rất tốt với Bắn Xuyên Táo. Chỉ với Huyết Kiếm bạn có thể dễ dàng dọn dẹp đám lính sau một cú Q và vài phát bắn thường. Những cái bẫy của Caitlyn cũng có 1 chút tác dụng kiểm tra tầm nhìn và kiểm soát các mục tiêu lớn như Rồng hay Baron. Đặc biệt, những chiếc bẫy này đã không ít lần mang lại yếu tố bất ngờ khi đối phương không để ý và giẫm bẫy. Chiêu cuối Bách Phát Bách Trúng cũng có lượng sát thương lớn rất thích hợp để mở đầu giao tranh hoặc kết liễu những kẻ thù còn yếu máu đang bỏ chạy. Giai đoạn này cũng là giai đoạn đẩy trụ nhiều nên tầm bắn xa của Caitlyn khiến cô nàng bắn trụ rất dễ dàng và an toàn. Trong giao tranh, Caitlyn cũng có thể gây một lượng sát thương lớn nếu không chú ý đến cô ta.

Đối với anh chàng cầm lục thì lại khác. Nội tại của Lucian trong giai đoạn này vẫn đem lại một lượng sát thương lớn nhưng khả năng đẩy đường thực sự hạn chế. Kỹ năng Q của Lucian đẩy đường không mạnh bằng so với Caitlyn nên anh chàng này muốn đẩy nhanh thì cần tốn công hơn. Kiểm soát mục tiêu thì Lucian chỉ có một kỹ năng Tia Sáng Rực Cháy (W) không hiệu quả lắm. Đẩy trụ thì Lucian cũng có thể tấn công trụ nhanh với việc lợi dụng nội tại bắn 2 phát của mình nhưng sẽ mạo hiểm hơn Caitlyn một chút và nếu không sử dụng cú lướt đi hợp lý, anh chàng này rất dễ bị bắt lại. Giao tranh ở thời điểm này là thời điểm thuận lợi nhất cho Lucian khi đối phương chưa có nhiều khả năng chống chịu để sống sót quá khỏi full combo của anh chàng này. Cùng với trang bị Tam Hợp Kiếm, Lucian sẽ dồn sát thương cực nhanh.

Kết luận: Caitlyn đẩy đường và phá trụ tốt hơn, Lucian giao tranh mạnh hơn nên ở giai đoạn giữa trận này 2 bên hòa.

 

Tấm bắn xa giúp Caitlyn thoải mái bắn trụ.

 

Giai đoạn cuối trận, khả năng giữ an toàn trong giao tranh

Đây là giai đoạn đề cao khả năng giữ vị trí của người chơi và sức mạnh của những vị tướng có độ an toàn cao cũng được thể hiện rõ nhất. Caitlyn với Bắn Lưới 90 cũng là một trong những vị tướng có độ an toàn cao ở giai đoạn này. Tầm đánh xa cũng cho cô nàng này lợi thế rất lớn khi chọn vị trí để đứng bắn, và Caitlyn cũng là một vị tướng hiếm hoi có thể đứng ở trên vách núi sau lưng Baron mà bắn xuống được con giun màu tím này. Giai đoạn này thường các xạ thủ đã có từ 3 đến 4 đồ sát thương và những tình huống Headshot với chí mạng của Caitlyn có thể hoàn toàn lật ngược pha giao tranh. Chưa kể Bách Phát Bách Trúng với lượng sát thương lớn có thể giúp đồng đội dễ dàng tiêu diệt Pháp Sư, Hỗ Trợ hay Xạ Thủ ở bên phía địch. Tuy nhiên bắn lưới 90 hồi khá lâu và dùng cũng hơi khó nên khi chơi Caitlyn cần phải giữ vị trí thật tốt.

 

Tự truyện của Baron Nashor

Lucian yếu hơn Caitlyn một chút khi ở khoảng thời gian này lượng sát thương dồn của anh ta không thể dễ dàng tiêu diệt được đối phương. Nên trong giao tranh chúng ta thường thấy Lucian phải Hit and Run khá nhiều để chờ thời gian hồi chiêu. Mặc dù vậy cú lướt của anh ta cũng rất dễ dùng và có độ an toàn cao hơn. Tuy vậy với việc các tướng đấu sĩ của đối phương lúc này có thể xồ lên rất nhanh và băng trụ dễ dàng, tầm bắn ngắn của Lucian sẽ khiến anh ta bị bắt dễ hơn. Quan trọng hơn hết là chiêu cuối Thanh Trừng của Lucian lúc này tác dụng không quá lớn nếu bắn không trúng Pháp Sư hay Xạ Thủ đối phương.

Kết luận: Caitlyn thắng.

 

Về late là thế giới của Caitlyn.

 

Cướp mạng của đồng đội - trò vui hay chơi khăm?

Fun Fact

- Một vài player nổi tiếng với Caitlyn gồm có Weixiao của WE với khả năng farm tuyệt đỉnh, Tabzz của Alliance với khả năng giữ vị trí cực kỳ nhạy cảm, WildTurtles của TSM với một cú Pentakill với Caitlyn ngay trận đầu ra mắt cho TSM, Arrow của KTA... Minas của SF5 cũng khá ưa thích vị tướng này.

- Những người cầm Lucian chắc tay gần đây phải kể đến GarnetDevil của AHQ, Forgiven của Copenhagen Wolves, Rekkles của Fnatic. Archie của SAJ dạo gần đây cũng thường xuyên sử dụng Lucian một cách hiệu quả.

- Bách Phát Bách Trúng của Caitlyn nếu viên đạn đã ra khỏi nòng súng thì dù đối phương có dịch chuyển đi thì cũng đi theo và có thể lấy mạng đối phương ở ngay trong Bệ Đá Cổ.

- Thanh Trùng của Lucian gây thêm sát thương lên lính và quái rừng nên dùng để đẩy đường và tranh cướp các mục tiêu lớn rất tốt.

- Lucian đã có từng có vợ còn chưa ai nghe nói Caitlyn có người yêu. Người ta thường ghép Caitlyn và Vi thành một cặp 2 nữ.

- Caitlyn cực kỳ hot ở những khu vực mà người chơi có khả năng farm và giữ vị trí cực tốt như là Hàn Quốc, Trung Quốc… Còn Lucian thì hot hơn ở những khu vực có lối chơi giao tranh nhỏ lẻ liên tục như Châu Âu, Bắc Mỹ, Đông Nam Á và Đài Loan.

Với kết quả so sánh ở trên, dễ nhận thấy rằng Cailtyn là một xạ thủ mạnh về cuối trận, trong khi đó Lucian lại rất mạnh ở giữa và đầu trận. Với trọng trách gánh team của mình, người chơi Xạ Thủ cần phải hiểu rõ vị tướng của mình chọn để đưa ra những quyết định chính xác nhất. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn tìm ra cách sử dụng Lucian và Caitlyn tốt nhất. Tuy nhiên hãy nhớ chọn cho mình một người hỗ trợ tốt nhé.

 

Theo EndGame

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận