Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Game Online >>

Những game FPS xứng danh huyền thoại tại Việt Nam

| 26/01/2015 09:08 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Đó là những tựa game FPS được đông đảo cộng đồng đón nhận, có sức sống dẻo dai hay đã từng huy hoàng trong những thời điểm lịch sử nhất định của làng game Việt. Hãy cùng điểm mặt những tựa game có quyền lực nhất làng FPS.

Don – "Bố già" là danh xưng dành cho những ông trùm mafia, bắt nguồn từ Italy và nổi tiếng tại Mỹ trong thế kỷ 20 sau những bộ phim của Coppola và loạt truyện của Mario Puzzo. Để là "Bố già", những ông trùm mafia không ngừng nâng cao tầm ảnh hưởng rộng rãi trong công chúng bất kể thủ đoạn, kể cả những màn trừ khử sặc mùi khói súng.

Bố già – loạt phim và truyện đáng để game thủ FPS nghiền ngẫm

Cũng tương tự như vậy, để trở thành những thế lực trong làng FPS Việt, các tựa game cần có lượng người chơi đông đảo và lối chơi hấp dẫn đủ để mang lại sức nặng trong mỗi tiếng nói, mỗi hoạt động cộng đồng. Bên cạnh những thế lực đời đầu như DoomQuake hay Counter Strike và những game mới nổi như Cross FireWarface, thì còn hàng loạt những thế lực đang chuẩn bị nổi lên trong năm 2015 này. Ai sẽ được xưng danh "bố già" của mọi "bố già"?

Half-life, Doom, Quake những “bố già” đặt nền móng cho thị trường FPS Việt

Xuất hiện ở Việt Nam vào những năm cuối thập kỷ 1990, cả 03 sản phẩm trên đều đã từng làm mưa làm gió làng game Việt non trẻ. Doom và Quake là cặp “bài trùng” đều thuộc sở hữu của ID Software đã mang lại số lượng doanh thu không tưởng cho NSX này. Doom đạt 3.5 triệu bản cài vượt quá giới hạn thương mại thị trường game thời đó.

Quake, Doom, Half-life một thời thống trị phòng máy game
 

Trong khi đó, Counter Strike (CS) đã có một thời gian phát triển khá dài với nhiều phiên bản nổi tiếng như 1.1, 1.3, 1.5 và đặc biệt là CS 1.6 (phiên bản Half-Life) đã tạo dấu ấn mạnh mẽ đầu những năm 2000 tại Việt Nam.

Địa danh nổi tiếng ở Italy mà game thủ Việt Nam nào cũng biết
 

Nếu như Doom và Quake là những "bố già" mới chỉ dừng ở mức manh nha khi cập bến Việt Nam thì CS 1.6 thực sự là một cú nổ lớn với địa vị "bố già" của mọi "bố già". Hàng triệu game thủ Việt Nam đã trải qua tuổi thơ mà khi ra hàng game chỉ có 02 tựa game cửa miệng: Half-Life hoặc Starcraft.

CS 1.6 đỉnh cao của thể loại game FPS

 

Dù chỉ là những game mạng LAN nhưng với tầm ảnh hưởng sâu rộng trong thời kỳ đầu, có thể khẳng định CS 1.6 là "bố già" của các "bố già", có tầm ảnh hưởng cao nhất, lượng người chơi đông đảo nhất mà chưa từng có một game FPS nào đạt tới.

Những thế lực mới lần lượt xuất hiện

Trên thực tế, những "bố già" Italy đời đầu có lỗi tư duy, cách làm ăn đơn giản, thuần cơ bắp. Cũng như vậy, những tựa game thế hệ đầu chỉ thuần tạo ra một sân chơi cho các cộng đồng nhỏ, những phòng game liền kề, với lối chơi đơn giản, tính năng và đồ họa cũng chỉ ở mức trung bình.

Mạng internet phát triển dẫn tới quy mô của các FPS cũng lớn theo

 

Trong khi đó, các thế lực thế hệ hiện đại mong muốn có được sự ảnh hưởng rộng lớn hơn, sâu sắc hơn bằng việc tổ chức thành các công ty, móc nối với các nhà cung cấp, tổ chức lực lượng bài bản. Điều này cũng được áp dụng với Cross Fire (Đột Kích), WarFace. Những phiên bản Online này đã tạo ra được tầm ảnh hưởng rộng lớn vượt ra khỏi những quán game cổ lỗ ám khói, đưa game thủ đến những Game Center hiện đại với những Gear hỗ trợ chuyên nghiệp.

Về lối chơi, cơ bản vẫn được giữ trên nền tảng thành công của CS 1.6, những “đứa con nuôi” của bố già đã biết cách cải biên để chia chác thị phần rộng lớn mà Half-Life đã tạo dựng. Nhiều map hơn, nhiều tính năng hơn song cùng với đó, lượng người chơi vì thế mà cũng không còn được tập trung như trước, game thủ vẫn cảm thấy luyến tiếc một thời đã qua.

Những tính năng mới được cập nhật đầy thu hút
 

Ai sẽ là thế lực mới của làng FPS Việt sau CS 1.6?

Liệu con vua có lại làm vua?
 

Thật khó để có thể đưa ra kết luận game FPS Việt nào sẽ thống trị làng game Việt trong thời điểm hiện tại, bởi 2015 sẽ là một năm bùng nổ với hàng loạt siêu phẩm sẽ về nước như Final Bullet, Ponit Blank, Counter Strike Online, cùng với đó là sự ổn định từ CF, WarFace. Vẫn biết, trong thế giới ngầm tồn tại quy luật mạnh được, yếu thua. Đã có nhiều cuộc lật đổ diễn ra song Mafia được xây dựng và tồn tại giữa trên quan hệ huyết thống gia đình, đó là điều bất biến. Rất có thể CSO sẽ nối tiếp bước của cha đẻ CS 1.6 để lên địa vị mới của các "bố già" với lối chơi quen thuộc?

Còn bạn, những người đã và đang là một phần của thế giới ngầm FPS, bạn chọn ai là "bố già" thế hệ mới?

Theo Trí thức trẻ

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận