Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Game Online >>

Tại sao game thủ châu Á lại thích chơi LoL hơn DotA 2?

Tiến Linh | 29/05/2014 17:48 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
(GameSao) - Bất cứ ai chơi League of Legends (LoL) hay DotA 2 đều biết rằng cộng đồng game thủ của hai tựa game MOBA đình đám này đều không ưa gì nhau. Nhưng có một sự thật mà cả hai bên đều phải thừa nhận (mặc dù fan DotA không thích nhắc đến nó), đó là LoL có nhiều người chơi và phổ biến hơn trên toàn thế giới, đặc biệt ở khu vực châu Á.

Nếu là một người chơi LoL, đương nhiên bạn sẽ bị sự hấp dẫn của trò chơi này mê hoặc. Nhung đôi khi bạn vẫn thường đặt ra câu hỏi: tại sao lại như vậy? Tại châu Á, nơi mà WC3 DotA rất phổ biến, thế nhưng LoL vẫn xếp trên DotA 2 với một khoảng cách rất xa?

Tuần trước, người viết bài đã tiến hành một cuộc thăm dò nhanh trên trang web này đề tìm ra đáp án cho câu hỏi đó. Nhưng dù đã có hàng trăm phản hồi từ người hâm mộ của cả hai trò chơi, cùng với việc đã nghiên cứu rất kĩ các tài liệu liên quan, nhưng dường như vẫn chẳng thể tìm ra câu trả lời thỏa đáng. Người chơi LoLDotA nói họ chơi game vì yêu thích đồ họa, gameplay hay đơn giản chỉ vì chơi cùng bạn bè của mình.

Nhưng với kết quả có được sau cuộc khảo sát nhanh, nghiền ngẫm những câu trả lời và trò chuyện với nhiều game thủ khác, người viết bài có một vài lí do đưa ra để chứng minh vì sao LoL hấp dẫn hơn DotA 2:

 

1. LoL trông sáng sủa hơn DotA 2

Người châu Á rõ ràng yêu thích những màu sắc sáng sủa, rực rỡ, và những thứ dễ thương. Đây chắc chắn là một khuôn mẫu được định sẵn trong sở thích của nhiều người. Chúng ta hãy thành thật với nhau: đây là một trong những khuôn mẫu có cơ sở xác định trong thực tế, và khi nói đến phong cách hình ảnh trong LoLDotA, không có câu hỏi nào đặt ra cho game nào “sáng hơn” hay “thân thiện hơn” cả.

Dù không có ý nói DotA 2 không hấp dẫn người châu Á. Thực tế, từ cuộc khảo sát này, có rất nhiều game thủ châu Á thừa nhận họ thích thú với phong cách trực quan của DotA 2 hơn LoL. Nhưng nếu chúng ta giả định rằng, một số game thủ thích hình ảnh sáng sủa, có phong cách hoạt hình của LoL hơn là sự tối tăm, huyền bì mà DotA 2 đem lại.

Điều này có nghĩa rằng, LoL đã thu hút được một lượng lớn người chơi về cho hãng Riot. Mặc dù vậy, người choi LoL cùng người chơi DotA 2 đều rất kiên quyết cho rằng game họ đang chơi là tuyệt vời nhất.

 

2. LoL ra mắt sớm hơn

LoL đã được ra mắt từ năm 2009, nhưng DotA 2 chỉ vừa mới xuất hiện tại một số nước châu Á dạo thời gian gần đây. DotA 2 chính thức đến với Trung Quốc hơn một năm trước, và nó vừa mới được phát hành tại Hàn Quốc trong một thời gian ngắn gần đây. Điều này không tạo nên sự khác biệt quá lớn, đôi khi một trò chơi phổ biến đủ lực để có thể đi từ con số 0 để vươn lên dẫn đầu các bảng xếp hạng chỉ trong một đêm.

Nhưng với một trò chơi phức tạp và khó khăn để rèn luyện trình độ như DotA 2, thì nó làm cho chúng ta có cảm giác rằng các game thủ địa phương sẽ bắt nhịp với trò chơi chậm hơn so với khi làm quen với LoL.

Gần đây, DotA 2 đã dần dần leo lên các vị trí cao trên các BXH game ở Trung Quốc, Hàn Quốc và nhiều Quốc gia khác,…nhưng nó vẫn chưa tiến gần đến sự thành công mà LoL đã từng đạt được khi mới ra mắt.

 

3. LoL dễ chơi hơn

Không giống như DotA, LoL là một tựa game dễ chơi hơn rất nhiều. Cả hai game đều có những điểm phức tạp riêng và tất nhiên khi người chơi bắt đầu tập tành làm quen với trò chơi thì không thể tránh khỏi bị “ăn hành” từ những game thủ kỳ cựu khác.

Nhưng không thể phủ nhận rằng, LoL dễ chơi, dễ nắm bắt nhịp độ trận đấu hơn nhờ việc loại bỏ một số cơ chế phức tạp của DotA (deny creep, deny trụ, buy back,…). Đặc biệt với những người không lớn lên cùng WC3 DotA thì việc nắm bắt và đam mê tựa game này là điểu rất khó khăn.

 

4. LoL dễ dàng cài đặt hơn

Về phần cứng, League of Legends đòi hỏi ít hơn DotA 2. Ví dụ, LoL sẽ chạy trên một bộ xử lý 2 GHz, trong khi thông số kỹ thuật tối thiểu để đáp ứng nhu cầu để chơi DotA 2 ít nhất phải là một bộ xử lý 3 GHz. Một vấn đề rất phổ biến ở châu Á, nơi mà game thủ thường chơi trên máy tính ở các quán cà phê internet.

Sức hút của LoL một phần đến từ lí do trò chơi này chạy trơn tru hơn trên các máy chất lượng thấp nhưng có phần cứng đủ mạnh, vì vậy ngay cả khi quán café internet bạn hay chơi không được nâng cấp hàng năm, máy tính của họ vẫn sẽ chơi tốt LoL mà không gặp vấn đề gì.

 

Tiến Linh (Theo GIA)

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận