Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

5. Hệ thống chỉ số (The Stat System):

Các chỉ số thống kê đóng vai trò quan trọng trong San Andreas khi nó biểu thị những gì cần thiết để người chơi có những hoạt động cụ thể để điều chỉnh các khả năng và kỹ năng của nhân vật CJ. Gần như tất cả các chỉ số là những chiếc đồng hồ đo (lái xe, láy máy bay, các loại súng, thể lực…). Cố gắng cải thiện các thanh chỉ số là một điều cần thiết giúp CJ vượt qua những nhiệm vụ khó nhằn trong SA.

Hầu hết trong mọi trò chơi khác, hệ thống chỉ số này tỏ ra quá cứng nhắc khi nhân vật phải thực hiện những công việc có tính chất “công to việc lớn” thì các thanh biểu thị chỉ số mới nhích lên từng chút một. SA thì “nới lỏng” chức năng này hơn rất nhiều nhưng vấn khiến người chơi cực kỳ thoải mái về điều đó. CJ có thể tham gia những hoạt động hết sức bình thường ở bên ngoài đường phố, kể cả là chơi đùa cũng có thể tăng tối đa một chỉ số cụ thể nào đó…Nhớ tận dụng phòng tập thể dục vì đó là nơi không thể tuyệt hơn để bạn tăng chỉ số thể lực, cơ bắp (hai thứ quan trọng giúp bạn vượt qua những nhiệm vụ sau này trong SA). Sẽ có một số tiền ẩn dành tặng cho người chơi nếu họ tăng cấp các loại chỉ số cụ thể khác nhau.

4. Thanh trừng giữa các băng đảng (Gang Warface):

GTA: SA dựa trên cuộc sống thực tại Los Angeles (nguyên do của cái tên Los Santos). Chính vì điều đó mà bạn có thể bắt gặp nhiều sự kiện, nhiều nhân vật trong SA giống y hệt với ngoài đời tại một thành phố sầm uất bậc nhất của Hoa Kỳ. Một ví dụ lớn cho điều này, đó là nền văn hóa băng đảng có thể bắt gặp hầu hết ở tất cả mọi nơi trong San Andreas giống hệt với những gì đã và đang xuất hiện tại Los Angeles.

Người chơi được giới thiệu vào tổ chức Gia Đình Grove Street luôn đối đầu với băng Ballas từ nhiệm vụ đầu tiên cho tới hầu hết các phần sau này mà CJ phải trải qua. Gang Warface, một tính năng cực kỳ độc đáo mà SA đã đem đến cho người chơi, khi cho phép CJ và Grove Street chiếm đóng các vùng địa bàn của kẻ thù và khẳng định chủ quyền của mình trên tại đó. Càng chiếm được nhiều vùng địa bàn, CJ càng có thêm thu nhập và cứ thế nó thôi thúc người chơi không ngừng giao tranh với đối phương để cướp được nhiều vùng khác để tự làm giàu cho chính bản thân mình.

Để có được lãnh thổ của kẻ thù, CJ phải trừ khử một số thành viên của băng đảng đối đầu ngay tại vùng địa bàn đó để tạo ra một Cuộc Chiến Băng Đảng (Gang War). Tại đây, sẽ có rất nhiều tên từ băng đảng đối đầu sẽ tìm mọi cách giết chết CJ để bảo vệ lãnh thổ của chúng. Cố gắng không bị tiêu diệt và tìm cách giết sạch chúng, bạn sẽ có được địa bàn đó được biểu hiện bằng màu xanh lá cây trên bản đồ. Những cuộc thanh trừng giũa các băng đảng với nhau khiến cho nhịp độ của GTA: SA không trở nên chậm chạp và chán ngắt, nó khiến cho người chơi có nhiều việc để làm hơn, không khí trở nên sôi động hơn và quan trọng nhất, nó đã phơi bày một sự thật đẫm máu và bạo lực vẫn xảy ra hàng ngày, hàng giờ tại rất nhiều nơi trên đất nước Hoa Kỳ.

3. Dàn nhân vật phụ (hỗ trợ) ấn tượng:

Những nhân vật mà bạn sẽ bắt gặp trong GTA chắc chắn sẽ đặc biệt hơn bất cứ trò chơi nào khác, nhưng có thể khẳng định rằng, nhân vật hỗ trợ trong San Andreas là đáng nhớ hơn tất thẩy. CJ gặp Big Smoke và Ryder ở ngay phần mở đầu của trò chơi để trực tiếp truyền tải thông điệp của SA đến người chơi ngay lập tức mà không cần phải dài dòng: máu, bạo lực, thuốc phiện, ngôn ngữ tục tĩu, nhạy cảm,…

Tình người, tình anh em không hề thiếu trong SA và nó được bộc lộ rõ hơn từ những nhân vật hỗ trợ trong game. Khi CJ phải thực hiện một nhiệm vụ nằm chiếm lại được lòng tin của người anh trai Sweet, Caesar đã xuất hiện rất đúng lúc để giúp đỡ. Phần lớn những nhiệm vụ mà bạn phải thực hiện trong SA đều khiến bạn làm sáng tỏ những cá tính, suy nghĩ và bản chất của hầu hết nhân vật trong game, để thấy trò chơi là một xã hội phức tạp được thu nhỏ một cách ký diệu. Những cuộc hội thoại, câu chuyện giữa các nhân vật trong SA là hết sức hấp dẫn bởi nó được lồng ghép những giọng nói truyền cảm, hút hồn và đầy cá tính của những diễn viên lồng tiếng chuyên nghiệp.

2. Bất ngờ!

Câu chuyện mà San Andreas muốn kể sẽ khiến rất rất nhiều người lầm tưởng ví nó hoàn toàn sẽ “lộn ngược” khi trò chơi kết thúc. Phần đầu tiên của trò chơi, dựa trên bối cảnh của Los Santos, CJ nhập băng Grove Street cùng với đại ca Sweet, Ryder và Big Smoke. Trong một vài tài liệu tham khảo cho biết rằng, cái chết của mẹ CJ xảy ra trước khi trò chơi bắt đầu, nhưng nhiều người sẽ không thực sự chú ý đến chi tiết đó và chỉ đến khi kết thúc nhiệm vụ cuối cùng ở Los Santos, người chơi mới “ngớ” ra.

Mẹ của CJ bị bắn bởi một gã lái chiếc Sabre màu xanh lá cây và điều này đã được đề cập ở ngay đoạn mở đâu của SA. Ngạc nhiên rằng sau đó, có một nhiệm vụ tên là “Chiếc Sabre Xanh Lá Cây” (“The Green Sabre”), và bạn khám phá ra rằng chính Ryder là kẻ đã nhúng tay của mình vào vụ việc khiến cho mẹ CJ chết thảm còn Smoke là kẻ khiến cho ma túy tràn ngập đường phố…Đó thật sự là một cú sốc khi chính những thành viên thuộc “bộ sậu” của Grove Street đã khiến CJ thất vọng và phản bội lòng tin của nhân vật chính này cũng như người chơi SA. Nhưng chính sự sáng tạo này của Rockstar đã khiến cho Ryder và Big Smoke trở thành những nhân vật phản diện lý tưởng, chuẩn mực của thế giới ngầm trong lòng Hoa Kỳ.

1. Viên cảnh sát Tenpenny:

Một nhân vật phản diện thuộc top đầu của làng game, không ai khác chỉ có thể là viên cảnh sát Tenpenny và những tay chân chuyên đi ăn hối lộ của gã. Được lồng tiếng bởi diễn viên huyền thoại Samuel L. Jackson, viên cảnh sát Frank Tenpenny xuất hiện nhiều nhất trong khoảng thời gian mở đầu game. Bản chất xấu xa của gã này được bộc lộ khi hắn ta cố gắng giấu nhẹm đi cái chết của một đồng nghiệp (người đã cố gắng tố cáo những hành vi ăn hối lộ của đồng nghiệp trong đơn vị CRASH) khi Carl đền từ thành phố Liberty.

Đơn vị CRASH của Tenpenny được giao nhiệm vụ ngăn chặn các vấn đề xuất phát từ băng đảng trong thành phố San Andreas nhưng gã ta lại lợi dụng công việc đó để nghĩ tới những thứ khác. Nhiều năm qua, gã này lợi dụng chức tước của mình để kiếm chác trực tiếp với các băng đảng trong thành phố. Xuyên suốt trò chơi, CJ chính là người đấu tranh mạnh mẽ nhất để đưa Tenpenny ra vành móng ngựa. Nhưng một thời gian sau khi quay trở lại Los Santos, tất cả đã trở thành công cốc khi tất cả mọi tang chứng, vật chứng liên quan đến việc làm “bẩn” của Tenpenny đều biến mất hoặc bị giết hại một cách bí ẩn?! Điều này khiến cho hàng loạt các vụ bạo loạn nổ ra tại Los Santos (giống hệt với vụ bạo loạn ở Los Angeles) để phản đối lại việc làm tham nhũng của các bộ máy chính quyền ở thành phố…

Tenpenny làm chủ và chi phối mọi cảnh vật, không gian, cảnh phim mà gã ta góp mặt. GTA không phải là một series có những nhân vật phản diện mang tính biểu tượng, nhưng Tenpenny chắc chắn là một ngoại lệ. Nếu trong tương lai GTA muốn tìm kiếm một mẫu nhân vật phản diện có tính đặc thù để đưa vào trò chơi của mình, họ nên khai quật lại Tenpenny vì đó là một gã lưu manh đích thực!

Bi Vi

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận