Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Game PC & Console >>

Bom tấn DOOM hủy bỏ công cụ chống crack Denuvo

| 09/12/2016 17:16 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Chỉ ít ngày trước đây, đến lượt Doom, siêu phẩm giành giải game bắn súng hay nhất năm 2016 cũng đã tung ra bản cập nhật mới toanh bỏ hoàn toàn Denuvo

Hồi cuối tháng 11, cộng đồng game thủ đã được một phen dậy sóng với việc Playdead, nhà phát triển tựa game Inside tự nguyện gỡ bỏ hệ thống DRM khiến không ít hacker phải chùn tay mang tên Denuvo. Tựa game phiêu lưu Inside khi mới đây, hãng phát triển đã tung ra bản patch gỡ bỏ hoàn toàn Denuvo mà trước đó trò chơi sử dụng.

 

Không có lý do chính thức nào được đưa ra về sự thay đổi này, trong khi về phía game thủ thì nhiều người dự đoán rằng có thể việc trò chơi mới có mặt trên trang GOG.com - chợ game bản quyền luôn nói không với DRM (tên gọi chung của các hình thức bảo mật chống crack) đã khiến cho Inside buộc phải thay đổi.

 

Thế nhưng chỉ ít ngày trước đây, đến lượt Doom, siêu phẩm giành giải game bắn súng hay nhất năm 2016 cũng đã tung ra bản cập nhật mới toanh, và điều khiến cho rất nhiều game thủ cảm thấy bất ngờ chính là việc Doom giờ đây không được bảo vệ bằng Denuvo nữa. Lý do vẫn là một bí ẩn khiến rất nhiều người phải thắc mắc tìm cho ra bằng được lời giải đáp. Thậm chí đã có không ít game thủ đưa ra những câu chuyện đồn đoán rằng, việc Playdead và idSoftware gỡ bỏ công cụ DRM cực mạnh mẽ này khỏi game của họ chính là vì "lời hứa" của Denuvo:

Trong vòng 3 tháng nếu như game bị crack, Denuvo sẽ bồi hoàn lại toàn bộ số tiền mà hãng game bỏ ra để mua bản quyền sử dụng DRM, với một điều kiện: Nếu hãng game muốn được bồi thường, họ sẽ phải ngừng sử dụng dịch vụ. Đó cũng chính là lý do cả Inside và Doom đều cùng lúc gỡ bỏ Denuvo khỏi hệ thống file cài đặt của game.

 

Dĩ nhiên dù đây chỉ là tin đồn đại nhưng cũng không thể bỏ qua tính logic của nó. Inside bị crack chỉ hơn 1 tháng sau khi ra mắt, còn Doom thì bắt game thủ mua được key bản quyền trong vòng 3 tháng, đến đầu tháng 09/2016 vừa qua mới bị CPY hạ gục hệ thống DRM. Cả hai đều bị crack từ rất sớm chứ không như những tựa game bom tấn khác như Rise of the Tomb Raider hay Far Cry Primal, đến nay vẫn chưa thể chơi phiên bản miễn phí nhờ vào việc hacker qua mặt được DRM Denuvo.

Với xu thế như thế này, không chỉ những game thủ sử dụng crack được lợi, mà chính bản thân Denuvo, thương hiệu DRM đến từ nước Áo cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt uy tín khi sau này không biết có còn studio game nào khác tin tưởng họ để bảo vệ bản quyền game mới nữa hay không.

 

Theo Trí Thức Trẻ

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận