Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Chừng nào PC còn tồn tại, cuộc chiến giữa các nhà làm game và những nhóm hacker chuyên crack game có lẽ sẽ chẳng bao giờ kết thúc. Và một sự kiện nổi bật của cuộc chiến đó trong thời gian gần đây phải kể đến Denuvo - hệ thống bảo mật DRM do công ty phần mềm cùng tên phát triển được áp dụng trong vài tựa gamemới như Lords of the Fallen, FIFA 15 hay Dragon Age: Inquisition.

 

Denuvo tỏ ra khá hiệu quả trong việc ngăn chặn những thương hiệu bẻ khóa game quen thuộc trong những tháng vừa qua, nhưng nhóm hacker 3DM đến từ Trung Quốc mới đây tuyên bố họ đã vượt qua hàng rào bảo mật này bằng việc tung ra bản crack cho Dragon Age: Inquisition. Thông báo trên trang chủ 3DM cho biết sau 15 ngày nghiên cứu, họ đã tìm ra lỗi hổng của Denuvo và khiến cho cộng đồng "cướp biển" hết sức vui mừng.

 

Theo mô tả của 3DM, Denuvo thực chất giống như một hình thức "DRM của DRM" khi nó làm nhiệm vụ bảo vệ cơ chế bảo mật sẵn có của các hệ thống phát hành game trực tuyến như Origin hoặc Steam. Nhóm hacker này cho biết việc bẻ khóa được Denuvo sẽ dẫn tới các phiên bản crack của FIFA 15, Dragon Age: Inquisition, Lords of the Fallen chuẩn bị được tung ra trong thời gian tới. Thực chất ở thời điểm bài viết này, trên internet đã xuất hiện nhiều đường link hướng dẫn crack các trò chơi nói trên.

Một đường link bản crack Dragon Age: Inquisition chia sẻ trên diễn đàn Reddit.

Những người chơi đã tải về bản crack của Dragon Age: Inquisition do 3DM tung ra cho biết nó hoạt động chưa thực sự ổn định và còn tùy thuộc vào từng cấu hình máy, đồng thời nhóm 3DM vẫn tiếp tục cập nhật các bản fix trên trang chủ của mình. Dù vậy việc họ đã vượt qua hệ thống Denuvo thì hoàn toàn là sự thực.

Một số hacker Nga trước đây cho biết các tựa game áp dụng Denuvo đều gây hại cho ổ cứng máy tính, đặc biệt biệt là loại ổ SSD khi liên tục chép đè file ".EXE" nhằm ngăn cản nó khỏi bị chỉnh sửa. Dù vậy nhóm 3DM sau khi phá vỡ hệ thống Denuvo cũng không hề đả động gì tới vấn đề này.

 

Theo một số thông tin không chính thức, phiên bản GTA V dành cho PC sắp tới cũng sẽ áp dụng hệ thống bảo mật Denuvo. Với tình hình này, các nhà làm game sẽ lại phải tiếp tục nghiên cứu thêm những công nghệ mới để chống lại 3DM nói riêng cũng như những nhóm bẻ khóa trên toàn thế giới nói chung. Phá bao giờ cũng dễ hơn làm, liệu công sức họ bỏ ra có đáng khi doanh thu game chưa chắc cao hơn là bao, trong khi đó những hệ thống DRM kiểu này luôn gây khó dễ ít nhiều cho chính những người chơi game bản quyền?

Bài học mà Ubisoft rút ra được từ sau Assassin's Creed II xem ra vẫn chưa đủ đối với những hãng game khác. 

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận