Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Game PC & Console >>

Nối gót Konami, Nintendo sắp "hút máu" cộng đồng game thủ

| 11/09/2015 11:05 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Hết Konami và giờ lại đến lượt Nintendo thể hiện sự cực đoạn của mình về vấn đề bảo vệ bản quyền game.

Vào tháng 2 đầu năm, việc Nintendo tuyên bố sẽ thu phí quảng cáo đối với tất cả những ai đang sở hữu video với nội dung có liên quan tới các tựa game của hãng đã vấp phải làn sóng lên án mạnh mẽ từ cộng đồng game thủ, trong đó bao gồm cả PewDiePie - nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất trên YouTube hiện nay. Xung đột giữa hãng game Nhật Bản và người chơi xem ra vẫn chưa đến hồi kết thúc khi mới đây, hàng loạt YouTuber cho biết rất nhiều video của họ đã bị gỡ xuống bởi khiếu nại đến từ phía Nintendo.

 

PangaeaPanga - một game thủ nổi tiếng trong cộng đồng speedrun là nạn nhân bị thiệt hại nặng nhất trong đợt truy quét này khi 80% số lượng video đăng tải đều bị gỡ xuống, và hiện tại kênh của anh chỉ còn vỏn vẹn... 5 video. Lý do? Hãy cùng theo dõi tiếp lá thư thông báo mà Nintendo gửi cho nhiều YouTuber mới đây.

"Chúng tôi muốn thông báo với bạn rằng, đoạn video được đề cập đến vi phạm bản quyền của Nintendo. Với tư cách chủ sở hữu những thương hiệu: Mario Kart 8, Super Mario World, Pokemon, chỉ Nintendo có quyền trình diễn, chỉnh sửa hay thực hiện nội dung mới liên quan đến các trò chơi này. Thông qua việc sửa đổi sản phẩm trí tuệ của Nintendo và đăng tải chúng lên YouTube, bạn đã vi phạm quy định về độc quyền của Nintendo. "

 

"Nintendo hiểu rằng cộng đồng fan hâm mộ chính là lý do mang đến thành công cho hãng, và chúng tôi luôn cảm thấy vui khi các bạn thể hiện sự say mê với những tựa game phát triển bởi Nintendo. Nhưng đồng thời, sản phẩm trí tuệ của chúng tôi chứa nhiều nội dung giá trị mà nếu cố tình thay đổi hay sử dụng mà chưa được cho phép, bạn sẽ gây ảnh hưởng tới Nintendo. "

Nói tóm lại, vấn đề mà Nintendo muốn đề cập tới không phải việc PangaeaPanga đăng tải hình ảnh của các tựa game Mario trái phép lên YouTube mà nằm ở chỗ: Để thực hiện những video speedrun (cố gắng hoàn thành game nhanh nhất có thể), PangaeaPanga đã sử dụng bản ROM chạy trên trình giả lập hỗ trợ một số cơ chế save/load và điều này đồng nghĩa với việc game thủ này đã chơi lậu game của Nintendo.

PangaeaPanga không phải là game thủ duy nhất bị ảnh hưởng bởi đợt truy quét. Nhiều người chơi khác trong cộng đồng speedrun Mario cũng đang phải đối mặt với tình trạng video đăng tải bị gỡ hết khỏi YouTube, trong số đó có những video lên tới cả triệu view. Đối với những ai đang sống nhờ nguồn thu quảng cáo từ video speedrun, đây chẳng khác nào một tai họa đổ ập xuống đầu.

Channel của PangaeaPanga gần như đã đi toong sau đợt tàn sát của Nintendo.

Một điều đáng buồn nữa, những game thủ tâm huyết như PangaeaPanga là nguồn thu hút nhiều sự chú ý của người chơi đến với Mario cũng như nhiều tựa game khác do Nintendo phát triển, chưa kể đôi khi họ còn sử dụng ảnh hưởng của mình kêu gọi quyên góp tiền cho mục đích từ thiện. Nhưng tất cả những yếu tố tích cực ấy từ nay sẽ không còn khi mà Nintendo quyết tâm bảo vệ game của mình theo phương pháp có phần cực đoan như vậy.

Theo Trí Thức Trẻ

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận