Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Vào một ngày đẹp trời năm 1950, khi chàng trai trẻ Sam Lau Kung-shing đang cắt tóc tại một cửa tiệm ở khu Vượng Giác, Hồng Kông thì một người đàn ông đứng tuổi với mái đầu trọc cùng bộ trang phục Trung Hoa truyền thống bỗng xuất hiện. Người đó chính là đại võ sư Diệp Vấn, và ngày hôm ấy cũng đánh dấu bước ngoặt lớn nhất cuộc đời cậu thiếu niên họ Lau.

"Ông ấy rất lịch sự nhưng đồng thời cũng rất đáng sợ", Lau Kung-shing, nay đã 70 tuổi, nhớ lại những ấn tượng đầu tiên của mình về Diệp Vấn. Vốn là một thiếu niên nổi loạn thích gây gổ đánh nhau trên đường phố, Lau ngay khi ấy đã cảm thấy vô cùng hứng thú với suy nghĩ sẽ trở thành môn đồ của võ sư huyền thoại họ Diệp.

"Mọi người ở Hồng Kông thời điểm đó đều ca ngợi Vịnh Xuân như loại kung-fu tuyệt vời nhất. Và họ cũng nói rằng có thể dễ dàng nắm bắt nó chỉ với sáu tháng. Vì vậy tôi đã mạnh dạn hỏi thầy Diệp xem bản thân có thể theo học Vịnh Xuân hay không?".

Tuy nhiên dường như nhận ra được mục đích học võ chỉ để thể hiện bản thân của Lau Kung-shing, Diệp Vấn đã từ chối ngay lập tức. Ông khuyên cậu trai trẻ nên theo học những người khác thay vì mình. Nhưng rồi một cơ duyên đã xảy đến khiến Diệp Vấn thay đổi hoàn toàn cái nhìn về Lau, đồng thời với đó là đảo ngược quyết định không nhận đồ đệ trước đây.

Theo như Lau Kung-shing kể lại, câu chuyện bắt nguồn từ cuộc tỉ thí võ thuật công khai được tổ chức ở khu Vượng Giác. Do bận rộn với kỳ thi Chứng chỉ Giáo dục nên chàng thiếu niên đã không có sự chuẩn bị kỹ càng. "Buổi sáng ngày diễn ra trận đấu, đôi chân tôi cứ run lên vì sợ hãi. Trong khi đối thủ lại tỏ ra vô cùng thoải mái."

Nhưng bất ngờ ngay khi tiếng còi hiệu bắt đầu, Lau Kung-shing đã khiến đối thủ tối tăm mặt mũi và chảy máu rất nhiều. Về phần mình anh không hề chịu một tổn thương nào. Cuối cùng Lau là người chiến thắng và Diệp Vấn, khi ấy đang ngồi trên khán đài đã cảm thấy vô cùng ấn tượng. Buổi chiều ngày hôm sau, Lau Kung-shing nhận được cuộc gọi từ chính trưởng môn phái Vịnh Xuân cùng thông điệp đồng ý cho cậu gia nhập võ đường.

Kể từ đó, với sự giúp đỡ từ sư phụ, Lau đã dần dần ghi dấu ấn trong giới võ thuật. Ông hiện là Chủ tịch của Hiệp hội thể thao võ thuật Yip Man. Cho đến ngày nay, chàng trai trẻ năm nào vẫn luôn bày tỏ sự cảm kích sâu sắc dành cho sự dạy dỗ mà anh nhận được. "Thầy Diệp thực sự là một bậc thầy đáng kính trọng", ông nói. "Tôi biết ơn khi từng may mắn là một trong những đệ tử của thầy."

Năm 1992, Lau Kung-shing bắt đầu tham gia truyền dạy Vịnh Xuân cùng con trai của sư phụ Diệp Vấn là Diệp Chính tại Tiêm Sa Thủy. Khoảng 20.000 là số võ sinh mà Lau ước tính đã từng theo học ông những năm qua.

"Để trở thành một học viên võ thuật tốt, người đó phải biết tôn trọng sư phụ và các tiền bối đi trước. Tôi đã bắt gặp những người nói rằng tôi phải dạy họ điều này điều kia, bởi vì họ trả tiền cho tôi. Nhưng tôi không cần tiền. Bởi vậy tôi sẽ truyền đạt dựa trên khả năng của học trò. Nếu cảm thấy không thể theo, xin hãy rời đi", võ sư 70 tuổi quả quyết về phương châm võ học của mình.

Kennis Liu Chi-hang, đồ đệ đã theo học võ đường Vịnh Xuân của thầy Lau năm năm, mô tả sư phụ của anh là một người hào phóng. "Nhiều võ sư không bao giờ chia sẻ toàn bộ kiến thức bởi lợi ích riêng, nhưng thầy Lau không phải người như vậy."

Đến tận hôm nay, Lau Kung-shing vẫn luôn say sưa khi đàm đạo về Vịnh Xuân. Ông cảm thấy mình phải có trách nhiệm quảng bá di sản này ra toàn thế giới.

"Tôi muốn cho tất cả thấy rằng những gì tôi học được từ sư phụ Diệp Vấn chính là thứ Vịnh Xuân chân thực nhất."

Theo GameK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận