Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Chie - Cô bé hạt tiêu là một loạt manga của họa sĩ Haruki Etumi. Bộ truyện được chuyển thể hai lần, lần đầu là phim hoạt hình anime do Tokyo Movie Shinsha và Toho sản xuất và đạo diễn bởi Takahata Isao, đoạt giải nhất tại Nhật Bản vào ngày 11 tháng 4 năm 1981. 

Tại Việt Nam, 17 tập đầu tiên của Chie - Cô bé hạt tiêu từng được Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản khi chưa có bản quyền vào năm 1998 và tái bản vào năm 2003. Từ ngày 12 tháng 2 năm 2014, Chie cô bé hạt tiêu được mua bản quyền và xuất bản đầy đủ.

Nhân vật chính trong truyện là cô bé Chie nhỏ nhắn dễ thương. Tuy còn rất nhỏ tuổi nhưng cô đã phải đương đầu với cuộc sống cơm áo gạo tiền bằng cách mở cửa hàng chả nướng. Mẹ cô bé vì không chịu nổi người cha đã bỏ nhà đi. Tuy nhiên, cô bé rất kiên cường và nghị lực với tất cả và quán xuyến gia đình rất thành thạo. Cô bé có những suy nghĩ vừa già dặn, lại vừa đáng yêu, hồn nhiên. Cuối cùng, hạnh phúc đã bắt đầu mỉm cười khi mẹ cô bé quay trở về và người cha bất đầu thay đổi.

Bố của cô bé là Tetsu, tính tình nóng nảy bồng bột, lêu lổng ăn chơi suốt ngày như thanh niên và nổi tiếng là một tên côn đồ hung hãn trong vùng. Tuy nhiên Tetsu cũng lại là 1 tên du côn không làm việc trái pháp luật và là một người cha rất mực yêu con. Dù nhân vật này luôn miệng nói ghét người vợ đã bỏ đi (Yoshiko - một người phụ nữ hiền lành, phúc hậu) nhưng thực ra Tetsu rất nghe lời, tôn trọng và mong vợ quay về (thậm chí Tetsu còn rất ganh tỵ khi nhìn hai mẹ con Chie vui vẻ bên nhau), ngoài ra Tetsu luôn sợ mẹ và vâng lời bà. Một nhân vật nữa có thể làm Tetsu sợ là thầy giáo Hanai - đây là người luôn giúp đỡ Tetsu hòa nhập với mọi người và hướng Tetsu đến cái thiện.

Bộ truyện còn có hai nhân vật rất đặc biệt nữa là hai con mèo được tác giả thể hiện suy nghĩ của chúng trong truyện (Tetsu còi và Juno). Tetsu còi là chú mèo nghịch ngợm này được Chie đem về nuôi. Nó rất hung dữ (ngay cả Tetsu bố cũng phải sợ) - do vậy Chie đặt tên nó giống cha mình. Tuy không thân thiện đối với người ngoài nhưng chú mèo này lại rất nghe lời Chie và Yoshiko.

Bộ truyện mang lại rất nhiều bài học nhân văn cảm động về cuộc sống và tình cảm gia đình. Hiện nay truyện tranh Chie Cô bé hạt tiêu đã bán hơn 10 triệu bản in tại Nhật và chuyển thành thành phim hoạt hình dài tập. Manga này cũng đạt giải thưởng truyện tranh xuất sắc ở lễ trao giải Shogakukan Manga (1981) nhờ nội dung ý nghĩa, khai thác chân thực về cuộc sống của người dân lao động Nhật ở thập niên 70. Còn ở Việt Nam, truyện đã được NXB Kim Đồng mua bản quyền và tái bản nhiều lần.

Đối với anime Chie - Cô bé hạt tiêu (Jarinko Chie), anime này đã được được họa sĩ Haruki Etsumi thực hiện từ năm 1978. Phần 2 của anime Tayutama: Kiss on my Deity sắp ra mắt ở Nhật 24-04-2015. Light novel Familia Myth cán mốc 2 triệu cuốn tại Nhật. Vào ngày 25-04-2015, truyện tranh Orange chuyển thể thành phim điện ảnh. Theo sau đó là 103 tập cũng được sản xuất bởi Tokyo Movie Shinsha, được phát sóng trên truyền hình ngày 3 tháng 10 năm 1981 và 25 tháng 3 năm 1983.

Độc giả có thể đọc lại toàn bộ truyện tranh Chie - Cô bé hạt tiêu tại đây.

Emily

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận