Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Giải Trí >>

Có thực sự Gia Cát Lượng bịt quan tài để hại chết Chu Du?

BI VI | 20/11/2016 08:42 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
(GameSao.vn) - Trong một phiên bản điện ảnh khác về bối cảnh Tam Quốc Diễn Nghĩa đã cho thấy sau 3 lần bị Khổng Minh trêu tức, Chu Du vẫn không chết mà lập kế giả chết nằm trong quan tài. Tuy nhiên Khổng Minh đã biết được điều này, bịt kín quan tài để hại Chu Du chết ngạt.

Nếu là một độc giả lâu năm theo dõi bộ tiểu thuyết bất hủ Tam Quốc Diễn Nghĩa, chắc chắn bạn sẽ không thể quên đi những màn so mưu đấu trí, biến hóa khôn lường giữa Khổng Minh và Chu Du - hai nhà mưu lược tài ba của Thục Hán và Đông Ngô thời Tam Quốc. Nổi bật trong số đó phải kể đến điển tích: Ba lần lập kế chọc tức khiến Chu Du phẫn ức mà chết của Khổng Minh.

Trích đoạn Khổng Minh vịnh bài phú, khóc tang Chu Du trong bộ phim "Tam Quốc Diễn Nghĩa".

Theo nguyên tác tiểu thuyết của nhà văn La Quán Trung, sau khi biết tin đồng hữu qua đời, Gia Cát Lượng (tự Khổng Minh) đã thân chinh lặn lội từ Thục Hán qua Đông Ngô để hầu tang, mặc dù biết rõ quân quan nhà Ngô lúc này vì cái chết của Chu Du mà căm hận mình đến tận xương tủy, tuy nhiên Giá Cát Lượng vẫn quyết dấn thân, thậm chí trong đám tang của Chu Du, ông còn tự lời vịnh một bài điếu tang thẫm đẫm nước mắt, khiến Đông Ngô từ quân quan đến Tôn Quyền không ai là không động lòng đau xót.

Ý đồ thực sự của Gia Cát Lượng khi đến viếng tang Chu Du là gì?

Đến tận thời bấy giờ, lý do vì sao Gia Cát Lượng phải cất công vịnh một bài điếu tang công phu tới vậy, vẫn là một câu hỏi tạo ra nhiều tranh cãi trong cộng đồng người đọc truyện Tam Quốc. Có người lập giả thiết rằng, ngụ ý của Lượng làm vậy là vì ông muốn thừa nước đục thả câu, lợi dụng sự tang thương của nước Ngô trong cái chết của Chu Du, nhằm làm mờ nhạt đi nỗi hận quân quan Đông Ngô dành cho mình.

Ngoài việc bảo toàn cho danh dự, có thể Gia Cát Lượng cũng muốn nhân cơ hội này mà thể hiện được cái tình, cái tiếc mà nước Thục dành cho việc nước Ngô mất đi một nhân tài kiệt xuất, lợi cho đường giao hảo hai quốc gia về sau này. Và cũng có phần nhiều khả năng, Gia Cát Lượng sáng tác bài điếu tang là vì xuất phát từ lòng khâm phục, mến mộ Chu Du thật.

Có hay không việc Khổng Minh bịt kín quan tài, hại chết Chu Du?

Một bộ phim về Tam Quốc khác thể hiện tình tiết Gia Cát Lượng phát hiện mưu kế giả chết của Chu Du, bèn bịt kín quan tài để hại Chu Du chết ngạt.

Nếu như nói việc Gia Cát Lượng đến viếng tang Chu Du là lý do thu hút sự quan tâm bàn luận của đông đảo độc giả đọc truyện Tam Quốc nhiều năm qua, thì mới đây, trong cộng đồng này lại tiếp tục nảy ra nhiều tranh cãi trước một thước phim điện ảnh Tam Quốc cho thấy Chu Du là do chính tay Khổng Minh hại chết, thay vì chết vì uất ức bệnh tật như nguyên bản truyện. Theo như đoạn phim này, Chu Du sau thất bại trong việc lấy lại Kinh Châu đã bị Gia Cát Lượng lập liên hoàn kế, chọc tức đến mức phải thổ huyết ngã bệnh.

 

Tuy nhiên Du không vì vậy mà tử nạn, ngược lại còn ủ mưu giả chết nằm trong quan tài, chờ Lượng đến viếng tang thì sẽ ra hiệu cho quân cơ sát hại Lượng để phục hận, trừ hậu họa cho Đông Ngô về sau này. Tuy nhiên khi Gia Cát Lượng xuất hiện, ông nhanh chóng nhận ra được việc này và nhanh tay dùng nến sáp bịt hết các lỗ thông hơi của cỗ quan tài có Chu Du nằm bên trong, Chu Du vì vậy mà chết ngạt không nhắm mắt.

 

BI VI

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận