Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Giải Trí >>

Diệp Vấn 3 - Kết thúc đẹp nhất về đại tông sư Vịnh Xuân Quyền

| 04/01/2016 09:20 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Phần cuối loạt phim xoay cuộc đời nhất đại tông sư môn phái Vịnh Xuân quyền đào sâu khai thác câu chuyện tâm lý gia đình cảm xúc, kèm theo nhiều pha hành động đầy kịch tính.

Diệp Vấn 3 lấy bối cảnh thập niên 1960 tại Hong Kong, khoảng 10 năm sau các sự kiện của phần hai. Sư phụ Diệp Vấn (Chân Tử Đan) cùng gia đình nay đã có cuộc sống ổn định, được nhiều người dân yêu mến và kính trọng.

Nhưng xã hội Hong Kong thời bấy giờ tồn tại nhiều bất ổn. Cư dân Hương Cảng phải chịu đựng những tội ác đến từ các tổ chức sẵn sàng làm mọi việc bẩn thỉu vì lợi nhuận. Khu đất trường tiểu học nơi Diệp Chính - con trai thứ của Diệp Vấn, đang theo học là miếng mồi ngon béo bở mà tay trùm bất động sản Frank (Mike Tyson) nhắm tới.

Diệp Vấn được cho là phần kết của loạt phim võ thuật xoay quanh nhất đại tông sư Vịnh Xuân quyền do đạo diễn Diệp Vỹ Tín và ngôi sao Chân Tử Đan thực hiện.

Để chiếm quyền sở hữu khu đất, Mã Kình Sang (Đàm Diệu Văn) - gã tay chân của Frank, thực hiện nhiều hành vi bỉ ổi như đe dọa hiệu trưởng, phóng hỏa đốt nhà... Cảnh sát bất lực, chính quyền làm ngơ, Diệp Vấn và các đồ đệ của ông bất đắc dĩ trở thành những người bảo vệ cho ngôi trường tiểu học.

Chuyện đó vô tình khiến chính người thân gia đình Diệp sư phụ bị liên lụy. Còn người võ sư thì không có thời gian quan tâm tới gia đình và không hay biết rằng vợ mình đang mắc bệnh hiểm nghèo.

Khi Diệp Vấn đứng lên đấu tranh cho những điều bình dị nhất

Từng là chủ đề của năm bộ phim với ba diễn viên thể hiện khác nhau, cuộc đời tông sư Diệp Vấn vẫn luôn thu hút các nhà làm phim Hoa ngữ. Họ không ngừng tìm kiếm, khai thác các sự kiện và khía cạnh khác nhau về cuộc đời ông, đem đến cho công chúng cái nhìn đa chiều về bậc thầy Vịnh Xuân quyền lừng danh. Trong số đó, nổi tiếng nhất chính là loạt Diệp Vấn của đạo diễn Diệp Vỹ Tín và ngôi sao Chân Tử Đan trong vai chính.

Hai tập phim trước đã lần lượt điểm qua những sự kiện lớn với nhiều bước ngoặt, thăng trầm trong cuộc đời Diệp sư phụ, từ lúc ông còn sinh sống tại Phật Sơn, trải qua cuộc xâm lược của phát xít Nhật, cho đến khi tới Hong Kong lánh nạn, xây dựng cuộc sống mới. Phần ba ra mắt trong những ngày cuối năm 2015 là mảnh ghép sau chót, khép lại câu chuyện truyền kỳ về đại tông sư Vịnh Xuân quyền với những biến cố lớn cuối cùng trong cuộc đời ông.

Ở phần ba, võ sư Diệp Vấn đấu tranh cho những điều bình dị nhất trong cuộc sống, chứ không phải vì lòng tự tôn dân tộc hay mục đích báo thù.

Diệp Vấn 3 tiếp tục miêu tả cuộc sống của nhân vật tại Hong Kong, với những xung đột mới mà ông không thể tránh khỏi. Nhưng nội dung và mô-típ của phần ba không lặp lại máy móc hai tập trước. Bộ phim xây dựng xung đột giữa Diệp Vấn với những tổ chức địa phương bất lương, những kẻ vì đồng tiền mà bất chấp đạo lý lẫn luật pháp. Trong thời kỳ xã hội rối ren, chính quyền địa phương không thể bảo vệ an toàn cho người dân, và người dân buộc phải tự đứng lên bảo vệ chính mình.

Trong đó, Diệp Vấn và các học trò được tín nhiệm và xem như những người bảo an, là biểu tượng đơn độc cho sức mạnh và sự phản kháng trước cái ác. Ông không còn đấu tranh vì lòng tự tôn dân tộc, vì tâm lý báo thù hay bất cứ lý tưởng cao siêu nào cả. Diệp Vấn đơn giản chỉ đấu tranh cho điều bình dị diễn ra hàng ngày, gắn bó với cuộc sống của ông.

Nửa đầu bộ phim xây dựng rất tốt bối cảnh gây nên xung đột, thể hiện hợp lý sự độc ác của băng đảng Mã Kình Sang với hàng loạt hành vi bỉ ổi, tạo nên động lực chính đáng cho hành động của các nhân vật chính. Bên cạnh đó là sự bất lực của cảnh sát địa phương, giúp xung đột phát triển thêm căng thẳng, kịch tính. Nhờ đó mà câu chuyện đứng lên bảo vệ lẽ phải của Diệp Vấn, tuy vẫn mang dáng dấp “một người giải quyết tất cả” và có phần cường điệu, nhưng vẫn thu hút và lấy được sự đồng cảm từ người xem.

Hai đối thủ thú vị dành cho Diệp Vấn

Xung đột dân tộc thường thấy trong các bộ phim võ thuật Hoa ngữ vẫn thấp thoáng xuất hiện trong Diệp Vấn 3, nhưng được đội ngũ biên kịch thể hiện tiết chế và tinh tế. Hình ảnh người ngoại quốc hay hằn học, bảo thủ, nhưng ông trùm kiêm võ sĩ quyền anh Frank lại được xây dựng rất khác. Là kẻ đứng sau những tội ác của băng đảng Mã Kình Sang, gã dĩ nhiên không thể tha thứ cho kẻ dám can thiệp vào công việc làm ăn của mình, sẵn sàng gửi sát thủ đi tiêu diệt đối phương.

 Nhân vật Frank của Mike Tyson là một kẻ thủ ác thú vị và có trận chiến kịch liệt với Diệp Vấn.

Nhưng với vai trò là một võ sĩ, Frank lại thể hiện mình là người quân tử. Gã một mình đấu với Diệp Vấn trên tinh thần cầu võ quang minh chính đại, nhất ngôn vi định. Điều đó giúp cho nhân vật của võ sĩ Mike Tyson tuy không có nhiều đất diễn nhưng vẫn tạo được ấn tượng tốt đẹp cho người xem.

Bên cạnh Mike Tyson, Diệp sư phụ còn một đối thủ khác trong phim: Trương Thiên Chí (Trương Tấn). Câu chuyện về nhân vật được cài cắm rải rác xuyên suốt bộ phim và chỉ trở nên rõ ràng trong hồi cuối. Đây là một võ sư Vịnh Xuân sở hữu võ công cao cường, nhưng gia cảnh lại khốn khó nên phải hành nghề kéo xe. Trải qua nhiều sự kiện, anh cuối cùng cũng gây dựng được võ đường riêng, rồi khiêu chiến Diệp Vấn để kiểm chứng xem công phu của ai mới là Vịnh Xuân chính tông.

 Trương Thiên Chí (Trương Tấn) là một đối thủ nữa dành cho Diệp Vấn. Đây là nhân vật chỉ muốn phân định cao thấp với người võ sư lừng danh.

Thật khó để xếp Trương Thiên Chí là nhân vật chính diện hay phản diện, giống như nhân vật Hồng Chấn Nam của Hồng Kim Bảo ở phần hai. Anh có thể làm bất cứ việc gì vì gánh nặng cơm áo gạo tiền, nhưng luôn sẵn sàng xả thân cho công đạo, thấy chuyện bất bình chẳng tha. Hành động khiêu chiến Diệp Vấn không ngoài mục đích có được sự công nhận của công chúng, với mong muốn chấn hưng Vịnh Xuân quyền.

Trận chiến giữa anh và Diệp Vấn vì vậy mang đậm tinh thần võ học cổ truyền Trung Hoa, điều hiếm gặp trong các bộ phim võ thuật gần đây. Đây không phải là trận chiến sống còn, vì công lý hay báo thù, mà là phân cao thấp giữa các tông phái, vì tinh thần tự tôn của người luyện võ.

Câu chuyện vợ chồng đầy cảm động

Nhưng điểm nổi bật nhất của Diệp Vấn 3 phải là câu chuyện gia đình sư phụ Diệp Vấn, đặc biệt là tình cảm vợ chồng giữa Diệp Vấn và Trương Vĩnh Thành (Hùng Đại Lâm). Trong hai phần đầu, Diệp Vấn được thể hiện là một người luôn lo nghĩ cho gia đình trong mọi hoàn cảnh, yêu vợ thương con hết mức. Lần này, vì việc nghĩa mà ông suýt để con mình rơi vào hiểm cảnh, bỏ bê người vợ hiền ở nhà một mình lầm lũ. Cho đến khi nhận ra mình đã quá vô tâm, ông tìm mọi cách để bù đắp lại cho vợ.

Câu chuyện tình cảm giữa hai vợ chồng Diệp Vấn được xây dựng rất cảm động. Trương Vĩnh Thành luôn là người vợ yêu thương và hiểu chồng. Biết chồng bận bịu vì việc chung, luôn lo lắng cho an nguy của cả nhà, nhưng bà không hề than vãn, chỉ một mình âm thầm lo mọi việc trong nhà. Hiểu chồng vì mình mà bỏ lỡ trận chiến quan trọng, bà không ngại ngần mở đường cho ông được thoải mái tinh thần tiếp chiến, không để ảnh hưởng đến võ nghiệp.

Chuyện tình giữa hai vợ chồng Diệp Vấn - Vĩnh Thành có thể giúp bộ phim chinh phục cả những khán giả nữ.

Diệp Vấn là một võ sư nhưng không hề khô khan, cứng nhắc. Trái lại, ông sống rất tình cảm, tân tiến. Ông yêu và tôn trọng vợ mình hết mực, bằng những hành động nhỏ nhặt và tinh tế nhất. Khán giả cảm thấy rất thú vị trước màn đối đáp hóm hỉnh bằng lời nhắn qua tờ lịch ngày giữa hai vợ chồng khi không gặp mặt, hay lúc Diệp Vấn đưa Trương Vĩnh Thành đi xem phim, tập khiêu vũ, tận hưởng cuộc sống đáng quý hàng ngày...

Quan trọng hơn, câu chuyện tình cảm của hai vợ chồng Diệp Vấn không những không làm loãng mạch phim, mà còn giúp phát triển kịch tính cho hồi cuối của tác phẩm. Điều đó giúp cho Diệp Vấn 3 có chỗ đứng riêng biệt, mang tầng ý nghĩa sâu sắc hơn cả hai tập trước, cũng như nổi bật giữa những bộ phim hành động võ thuật khác.

Phần kết viên mãn dành cho khán giả

Nhắc đến Diệp Vấn, không thể không nhắc đến những pha hành động võ thuật đẹp mắt. Dưới sự chỉ đạo của Viên Hòa Bình, hàng loạt trận chiến mãn nhãn cứ thế diễn ra, từ đánh hội đồng cho đến đơn đấu, được đầu tư kỹ lưỡng với chất lượng cao.

Chân Tử Đan tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng với công phu Vịnh Xuân ngày càng hoàn thiện. Cựu võ sĩ quyền anh Mike Tyson và nam diễn viên Trương Tấn đều là các võ sư có nền tảng võ thuật vững chắc, thể hiện rất tốt trong các trường đoạn hành động, với hàng loạt đòn đánh nhanh, mạnh, chuẩn.

Diệp Vấn 3 Trailer

Góp phần tạo nên hiệu quả cho các pha hành động là phần quay phim và dàn dựng âm thanh xuất sắc. Quay phim mượt mà, với nhiều góc máy đẹp, sáng tạo, đem đến những cảnh hành động dài hơi kịch tính. Âm thanh của Diệp Vấn 3 rất tốt, giúp các đòn đánh tạo cảm giác có lực và chân thực.

Diễn xuất của dàn diễn viên cũng rất đáng khen ngợi. Chân Tử Đan có bước tiến mới trong lần thứ ba thể hiện nhân vật Diệp Vấn. Sự ăn ý giữa anh và Hùng Đại Lâm tạo ra cảm xúc cho mối quan hệ giữa hai vợ chồng Diệp Vấn.

Hệ thống các nhân vật phụ của Diệp Vấn 3 được đổi mới gần như toàn bộ. Tiếc rằng, so với hai phần trước, họ không được xây dựng đến nơi đến chốn và bị bỏ quên khi phim khép lại, chẳng hạn như Từ Lực (Trương Kế Thông) - học trò của Diệp Vấn. Cuối cùng, Lý Tiểu Long trong phim không phải là sản phẩm của CGI như quảng cáo ban đầu. Nhân vật do tài tử Trần Quốc Không thể hiện, không có quá nhiều đất diễn nhưng cũng đủ để gây sự chú ý cho người xem.

Diệp Vấn 3 là phần kết viên mãn cho câu chuyện truyền kỳ về nhất đại tông sư Vịnh Xuân quyền Diệp Vấn. Vừa đi sâu khai thác tâm lý nhưng cũng không quên đem đến những cảnh hành động ấn tượng, đây là bộ phim đặc sắc đáng để thưởng thức trong những ngày mở đầu năm 2016.

Phim hiện được trình chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

(Theo Zing)

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận