Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Giải Trí >>

Khán giả Nhật Bản đánh giá một anime hay theo tiêu chí nào?

| 30/08/2016 10:36 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
(GameSao.vn) - Ở cuộc sống thực, chúng ta thường thích lắng nghe ai đó nếu bản thân mình đang có cảm xúc tích cực với họ, bất kể rằng câu chuyện họ đang kể có thực sự lôi cuốn hay không. Hiện tượng này cũng đúng với anime, và đó là lí do tới hơn ¼ người được hỏi nói rằng nếu họ thích các nhân vật của một series, họ sẽ sẵn sàng theo dõi hết series đó. Bất kể là fan có cảm tình mới tính cách, tâm lí hay diện mạo bên ngoài của nhân vật, nếu nhân vật không lôi cuốn thì khó ai tập trung tới các khía

Một trong những yếu tố quyết định chất lượng của anime Nhật Bản chính là bao nhiêu công sức được đổ vào vào nhiều khía cạnh khác nhau của một sản xuất. Điều đó được phản ánh qua sự tán dương lẫn sự đa dạng của cộng đồng fan, bởi ta có thể dễ dàng thấy rằng trong khi những fan anime lâu năm thường có nhận định cao siêu về nghệ thuật ở các series của họ ưa thích, một bộ phận những fan khác lại có thể bị cuốn hút bởi chủ đề, có tình cảm với nhân vật, hoặc cảm động bởi âm nhạc.

Vậy rốt cuộc đâu mới là yếu tố quan trọng nhất để kéo được sự chú ý của một fan? Để tìm câu trả lời, trang My Navi Nhật Bản đã thăm dò ý kiến 194 fan anime hiện đang là sinh viên, và hỏi họ đâu là yếu tố có sức mạnh nhất để khiến một series trở nên hấp dẫn. Và dưới đây là top 5 lí do được lựa chọn nhiều nhất:

5. Hoạt họa (4,1%)

 

Kể ra cũng lạ khi có không có nhiều fan anime Nhật Bản lựa chọn yếu tố cơ bản hoạt họa. Tuy nhiên, đây cũng là điều hợp lí bởi thực tế là không phải ai cũng có kinh nghiệm để có thể hiểu sâu về quá trình vẽ cử động cho từng chi tiết trong một anime. Đối với người ngoài ngành, họ cần phải xem rất nhiều anime, xem đi xem lại thì mới có đủ kinh nghiệm để trân trọng khâu thiết kế hoạt họa trong một tác phẩm.

4. Tính chân thực (4,6%)

 

Không có gì là sai khi ta muốn một anime có chiều sâu, động chạm tới nhiều vấn đề của xã hội hiện thực, thay vì chỉ là giải trí đơn thuần. Các đối tượng sử dụng truyền thông nghiêm túc nhất thường thích nghĩ rằng chương trình họ đang theo dõi vừa có tính giải trí và lại vừa có tính chân thực nhất định.

3. Nhạc nền bối cảnh (5,7%)

 

Trong khi các bài hát chủ đề chính cho anime chiếm phần lớn vinh quang (và doanh số bán CD), nhạc nền bối cảnh lại là yếu tố được không ít người lựa chọn cho top 5. Các bài BGM có thể không nổi bật trong hạng mục âm nhạc, nhưng nó lại có tiềm năng rất lớn tác động tới cảm xúc của người xem. Các bài hát chủ đề mở màn và kết thúc thường được thiết kế với mục đích chính là lăng xe cho một ca sĩ mới hoặc tạo sức hút đối với lượng fan của một ca sĩ nổi tiếng sẵn, nhưng nhạc nền bối cảnh lại được sáng tác để đồng hàn với cảm xúc của từng cảnh đơn lẻ và sự kiện cốt truyện.

2. Nhân vật (25,8%)

 

Ở cuộc sống thực, chúng ta thường thích lắng nghe ai đó nếu bản thân mình đang có cảm xúc tích cực với họ, bất kể rằng câu chuyện họ đang kể có thực sự lôi cuốn hay không. Hiện tượng này cũng đúng với anime, và đó là lí do tới hơn ¼ người được hỏi nói rằng nếu họ thích các nhân vật của một series, họ sẽ sẵn sàng theo dõi hết series đó. Bất kể là fan có cảm tình mới tính cách, tâm lí hay diện mạo bên ngoài của nhân vật, nếu nhân vật không lôi cuốn thì khó ai tập trung tới các khía cạnh khác được.

1. Cốt truyện (49%)

 

Dựa theo kết quả khảo sát của My Navi, một cốt truyện hay chính là điều quan trọng nhất để làm nên một anime thú vị. Ngày nay, hầu hết tất cả anime đều được dựa trên manga, tiểu thuyết hoặc video game, đồng nghĩ rằng anime đã có khởi đầu với thiết kế nhân vật và lượng fan sẵn có. “Có hàng tấn anime với thiết kế nhân vật ưa nhìn, nhưng chỉ một vài câu chuyện là được sự lôi cuốn được bạn”, chia sẻ của một fan tham gia khảo sát. Qua đó cho thấy rằng, không phải tất cả fan anime đều chỉ chăm chăm tìm kiếm các nhân vật “eo nhỏ ngực nở” để theo dõi.

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận