Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Một anh chàng YouTuber người Đài Loan, rất nổi tiếng nhờ những video tóm tắt nội dung phim của mình, hiện đang phải đối mặt với một vụ kiện do studio phim ở quê nhà của anh khởi tố với tội danh vi phạm bản quyền.

Đinh Duy Trung, còn được biết tới với cái tên AmoGood, thường làm video về những bộ phim bom tấn chiếu rạp bằng cách tóm tắt lại nội dung của chúng một cách hài hước và chèn giọng nói của mình vào nền cảnh trong phim.

Anh này đã làm clip parody hài hước về phim trong nước cũng như nước ngoài như 50 sắc thái hay Vệ binh giải ngân hà Guardians of the Galaxy.

Video này được đặt tên theo phong cách thường lệ của anh “Xem Guardians of the Galaxy chỉ trong 5 phút.”

AmoGood có tới 990.000 lượt theo dõi và anh thường xuyên chia sẻ thành phẩm của mình trên các trang mạng xã hội.

Thế nhưng studio làm phim của Đài Loan là AutoAi Design cùng nền tảng stream video KKTV nói rằng người đàn ông 31 tuổi này đã vi phạm bản quyền của họ.

AutoAi Design – công ty chịu trách nhiệm trình chiếu các bộ phim, bao gồm Doraemon: Nobita’s Space Heroes ở Đài Loan cho biết video review, đánh giá của AmoGood đã làm ảnh hưởng rất lớn tới doanh thu phòng vé của họ.

Bên nguyên cũng đã xin được trát của tòa và tiến hành lục soát nhà riêng cũng như công ty của Duy Trung, và sau đó YouTuber này cũng đã bị thẩm vấn ở sở cảnh sát tại Đài Bắc vào tuần trước, tời China Post cho biết.

Làm video chế parody có bị đi tù?

Các video của AmoGood có nội dung tương tự như những kênh nổi tiếng khác như CinemaSins hay Honest Trailers của Screen Junkies.

Elaina foo, luật sư người Singapore làm việc tại Holborn Law, nói rằng những nhà sản xuất này đã chứng minh rằng họ sử dụng chúng một cách công bằng phòng khi phải đối mặt với kiện tụng.

“Nhìn chung, khi một YouTuber có thể chứng minh rằng việc sử dụng nội dung có bản quyền là công bằng, thì nó sẽ không bị coi là vi phạm,” Foo chia sẻ với tờ Mashable.

Các phiên tòa phải cân nhắc nhiều khía cạnh trong việc quyết định một video có phải là làm từ nội dung có bản quyền, chứ không phải vi phạm hay không. Các video thay đổi ý nghĩa, bình luận về nội dung của sản phẩm có bản quyền có thể được coi là “công bằng”.

Các trường hợp ngoại lệ khác bao gồm thêm clip để báo cáo tin tức, giảng dạy hoặc nghiên cứu.

Thế nhưng AmoGood lại không gặp may khi anh sống tại Đài Loan, nơi mà bộ luật truyền thông không coi những video chế, parody là sử dụng công bằng. Quan tòa tại đây cũng xem xét nhiều yếu tố khác như việc video có làm ảnh hưởng tới doanh thu hay ý kiến của người xem hay không.

Chưa dừng lại ở đây, báo cáo nghi ngờ rằng AmoGood đả tải bộ phim kia xuống một cách trái phép, bởi anh đã có thể sản xuất ra bản parody rất nhanh trong khi phim mới được tung ra rạp mà thôi.

Trong video giải trình, AmoGood nói rằng những video của anh hoàn toàn sử dụng nội dung một cách công bằng, nói rằng mình chỉ thêm một phần rất nhỏ những đoạn clip có bản quyền từ bộ phim mà thôi.

AmoGood tiếp tục khẳng định rằng YouTube đứng về phía anh, và ông lớn này đã xác nhận qua email với anh rằng sẽ không gỡ video xuống.

Một vài nhà làm phim Đài Loan cảm thấy không hài lòng với quyết định này. Một số người nói với Apple Daily rằng những video của Duy Trung là “một sự xúc phạm” với những bộ phim của họ.

“Mỗi thước phim là một đứa con tinh thần của cả tập thể đạo diễn và đoàn làm phim, thế mà gã này lại đem nó ra làm trò đùa,” Kevin Chu – đạo diễn Đài Loan đã từng chỉ đạo bộ phim bom tấn Kung Fu Dunk nói với tờ Apple Daily. “Tôi không tin rằng thứ này sử dụng nội dung một cách công bằng. Nó là một sự xúc phạm.”

Nhiều lời bình trên trang Facebook cá nhân của anh cũng lên tiếng phản đối:

“Nếu như anh thu lời từ những video này thì anh đang dùng chúng cho mục đích thương mại,” một thành viên trên Facebook khác nói. “Sao anh có thể ăn cắp trắng trợn thành quả làm việc của người khác rồi trơ trẽn dùng nó kiếm tiền chỉ vì anh có quyền “sử dụng công bằng”?”

Những người khác lại tỏ ra ủng hộ AmoGood:

“Đừng tỏ ra nguy hiểm. Nếu như suy nghĩ kỹ, thì lẽ ra YouTube phải xóa hàng tỉ video âm nhạc và những bộ phim phiên dịch đi rồi.” Một người dùng khác bình luận. “Sau khi xóa xong thì chắc quá nửa nội dung trên YouTube sẽ không cánh mà bay.”

“Tôi hi vọng AmoGood sẽ chiến thắng, để anh ta cho những nhà làm phim thấy những gì người xem suy nghĩ về tác phẩm của họ,”

Anh chàng này có thể sẽ phải nhận 5 năm tù giam cùng lao động công ích nếu như mắc tội vi phạm bản quyền.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận