Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Ngày cuối cùng của tháng Mười dương lịch là ngày Halloween. Đây là một lễ hội bắt đầu vào buổi chiều tối ngày 31-10 cho tới 12 giờ đêm. Trong dịp này, trẻ em và thiếu niên được mặc "y phục Halloween" để đi đến từng nhà, gõ cửa để nhận kẹo và chúc tụng. Theo tục lệ, các em nhỏ thường cầm theo lồng đèn làm bằng vỏ quả bí ngô được đục theo hình mặt người để ánh sáng xuyên ra ngoài. Và từ lâu bí ngô đã trở hành biểu tượng cho ngày lễ thú vị bậc nhất trong năm này.

 

Hình tượng bí ngô dù được xuất phát từ thần thoại người Ai Len, nhưng sau này đã trở nên phổ biến trên toàn Thế giới. Ngay tại Việt Nam, giới trẻ ngày nay cũng tỏ ra rất thích thú với việc sử dụng bí ngô để trang trí và chào đón ngày lễ hóa trang vô cùng thú vị này. 

Quay trở lại với câu hỏi, tại sao bí ngô lại trở thành biểu tượng cho ngày lễ hóa trang, chúng ta sẽ tìm hiểu câu chuyện về một chàng trai mang tên Jack có biệt hiệu Jack-O`-Lantern. Jack là người rất lém lỉnh và chỉ thích đi lừa người khác, bất kể là người hay ma quỷ. Một lần hắn đã lừa được một con quỷ trèo lên cây sau khi nó định cướp linh hồn Jack. Sau đó, Jack khắc hình thánh giá quanh thân cây khiến con quỷ vô cùng khiếp sợ. Nó hết lời van xin Jack và hứa sẽ không bao giờ cướp linh hồn của Jack nữa. Cuối cùng, Jack đồng ý.

 

Nhưng rồi một ngày nọ, linh hồn của Jack cũng vẫn bị quỷ bắt đi. Sau khi Jack chết, thiên đường không mở cửa cho gã vì quá khứ lừa lọc người khác, Jack lủi thủi đi xuống địa ngục. Nào ngờ, con quỷ năm xưa nhận ra và nhớ tới câu chuyện trước đó nên nhất quyết cũng không cho hắn vào. Đến đây linh hồn Jack không còn chỗ để trú ngụ, phải đi quẩn quanh không biết về đâu. Mò mẫm trong đêm tối, Jack phải xin chút lửa để soi đường. Quỷ thương tình nên ném cho một hòn than từ bếp địa ngục. Jack lấy một củ cải đỏ rồi khoét rỗng thành hình mặt quỷ rồi đặt hòn than bên trong. Cầm chiếc đèn lồng trong tay, Jack đi lang thang mãi ở ranh giới giữa thiên đường – địa ngục, giữa thực và hư.

 

Tuy vậy trong lễ hội Halloween, củ cải đỏ đã được những người di cư từ Ailen và Anh quốc tới Hoa Kỳ thay bằng quả bí ngô. Họ thấy rằng ở Bắc Mỹ, những quả bí ngô, hay bí đỏ hoặc bí rợ là loại quả được trồng rất phổ biến, tượng trưng cho mùa màng sum xuê bội thu tại nơi đây. Không chỉ vậy việc khoét thành hình khuôn mặt anh chàng Jack láu cá trên những quả bí đỏ màu vàng da cam rất dễ dàng và khi thắp đèn bên trong cũng sáng hơn so với củ cải hay bí đao.Vì vậy bí ngô đã dần trở thành vật không thể thiếu và là biểu tượng của Halloween tại nhiều quốc gia trên Thế giới.

 
 
BI VI
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận