Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Tháng trước, các nhà khảo cổ Nga đã tìm thấy một căn phòng bí mật bên trong lâu đài thời trung cổ. Trong khi khám phá khu vực chưa từng được biết đến, họ đã tìm thấy một viên gạch đất sét, những dấu vết trên đó cho thấy: Đó là bộ boardgame từ thời trung cổ.

Pháo đài Vyborg trên hòn đảo trên eo biển nối vịnh Vyborg và vịnh Viipuri

Được đặt tên là Vyborg, pháo đài này có niên đại từ thế kỷ 13, tọa lạc tại phía tây bắc nước Nga, gần thị trấn Vyborg, Leningrad Oblast. Nó còn gần biên giới Phần Lan, được xây dựng trên một hòn đảo nhỏ dọc theo eo biển nối vịnh Vyborg đến vịnh Viipuri. Lâu đài đã nhiều lần thay đổi trong suốt lịch sử với sự chiếm đóng của Nga và Phần Lan. 

Sau Thế Chiến II, nó thuộc về Nga và phục vụ như một bảo tàng kiêm điểm du lịch nổi tiếng.

Cuối tháng trước, các quan chức ở bảo tàng Vyborg công bố phát hiện ra một căn phòng bí mật. Tài liệu để lại từ thế kỷ 16 ở pháo đài Vyborg có nhắc tới "phòng bí mật" bên dưới cầu thang dẫn ra eo biển. Thật thú vị, lối đi này có thể dẫn ra trung tâm Vyborg dù chưa được chứng minh. Các nhà khảo cổ đã dựng mô hình 3D để ta thấy được lối đi ngầm:

Theo History Blog, khi khám phá căn phòng bí mật, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một viên gạch đất sét. Trên mặt có khắc hệ thống mạng lưới theo hình chữ nhật, có vẻ như nó được tạo hình rồi mới đem nung.

Các trò chơi trên gạch nung thật sự rất nổi tiếng, có từ thời La Mã cổ đại. Họa tiết trên viên gạch khiến các nhà khảo cổ nghĩ tới một loại cờ tên là "Nine Men", theo Moscow Times đưa tin.

Trên tờ Newsweek, Katherine Hignett, một trong số những nhà khảo cổ giải thích:

"Trong trò chơi này, mỗi người chơi tìm cách ăn "men" (hiểu là quân, lính) của người còn lại. Mỗi khi một người chơi xây nhà quân (gồm 3 quân) trên bàn cờ, họ sẽ có quyền lấy một quân của người kia. Đến khi ai đó chỉ còn 2 quân, không có khả năng xây nhà nữa thì tính là thua cuộc."

Bản tiêu chuẩn của nó gồm 9 quân, các dị bản khác gồm 3, 6 và 12 quân (phụ thuộc vào kích thước bàn cờ).

Vladimir Tsoi, người đứng đầu bảo tàng Vyborg cho biết, bộ boardgame đất sét này "là điều hấp dẫn nhất" kể từ khi họ tiếp tục khám phá pháo đài 700 tuổi này. Trước đó, họ chỉ thấy một túi tiền xu bằng đồng dưới nền đất.

Thực tế, việc khám phá pháo đài Vyborg đã được bắt đầu từ những năm 1930. Tuy nhiên, những nỗ lực ban đầu chưa đem lại kết quả đột phá, chưa kể nó đã bị lãng quên trong nhiều năm liền đến mức đổ nát. Tin vui là ngân hàng BRICS (hiệp hội gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đã cam kết chi khoảng 25 triệu USD để khôi phục lại pháo đài Vyborg.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận