Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Dù mới chính thức ra rạp chưa đầy một tuần nhưng bom tấn Pacific Rim: Uprising đã nhanh chóng khuấy đảo cộng đồng người hâm mộ với hàng loạt pha hành động hấp dẫn và đặc biệt là rất nhiều sản phẩm robot đẹp mắt. Màn đối đầu gay cấn giữa các robot Jaeger cùng quái thú Kaiju khổng lồ đã tạo nên những thước phim hoành tráng và đầy lôi cuốn.

Pacific Rim: Uprising đang "đánh chiếm" các phòng chiếu nhờ màn đối đầu cực chất của các robot cao cấp.

Thông thường, khi xem một bộ phim khoa học viễn tưởng, không ít khán giả sẽ cho rằng những công nghệ trên màn ảnh hoàn toàn cao cấp, hiện đại hơn rất nhiều so với thực tế. Và những chú robot Jaeger cũng mang lại cảm giác như vậy với vẻ ngoài hào nhoáng cùng rất nhiều công nghệ tân tiến mà khó có sản phẩm robot nào hiện nay có thể bắt kịp.

Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Mới đây, Robin Murphy - một giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Texas A&M đã khẳng định rằng chúng ta đang sở hữu rất nhiều con robot với khả năng còn vượt trội hơn cả Jaeger. Ông cho biết hình mẫu Jaeger mà các nhà làm phim xây dựng khá cơ bản và có thể bắt gặp trong bất cứ tác phẩm khoa học viễn tưởng nào. Và ông đã liệt kê ba yếu tố cơ bản mà những chú robot này thua xa các sản phẩm thực tế.

Kích thước

Những robot Jaeger trong Pacific Rim: Uprising sở hữu chiều cao lên đến 76 mét và thân hình đồ sộ. Tuy nhiên, Murphy khẳng định để điểu khiển một cỗ máy to lớn và phức tạp như vậy, về cơ bản là một nhiệm vụ bất khả thi.

Các nhà nghiên cứu ngày nay có xu hướng tập trung thiết kế những robot có kích thước nhỏ gọn hơn, giống như bộ áo giáp mà Tony Stark vẫn hay mặc trong Iron Man hay của Tom Cruise trong Edge of Tomorrow.

Khả năng di chuyển

Mặc dù sở hữu những pha hành động hoành tráng nhưng cũng không thể phủ nhận chuyển động của Jaeger là khá khó khăn và gượng gạo, đặc biệt là khi đi hoặc chạy. Điều này là do trong phim, các con robot di chuyên bằng cách mô phỏng lại mọi bước đi của người điều khiển - một quá trình phức tạp hơn mức cần thiết.

Murphy cho biết: “Trong thực tế, khả năng di chuyển là một trong những tính năng dễ trang bị nhất cho các sản phẩm robot”. Và ông đã lấy ví dụ về chú chó robot nổi tiếng Boston Dynamics với khả năng tự mở cửa đang gây sốt trong thời gian gần đây. Theo đó, đội ngũ kĩ sư chỉ cần lập trình sẵn tốc độ và hướng di chuyển, chú “chó” này sẽ tự động thao tác nhấc/hạ chân một cách dễ dàng.

Ứng dụng

Trong Pacific Rim: Uprising, con người sử dụng Jaeger như những món vũ khí hạng nặng để chống lại kể địch ngoài hành tinh. Tuy nhiên trong thực tế, các nhà nghiên cứu lại có xu hướng tạo ra robot để hỗ trợ con người hoàn thành các tác vụ hàng ngày một cách dễ dàng và an toàn hơn.

Murphy cho biết các nhà làm phim Hollywood đã bỏ qua một trong những ứng dụng phổ biến nhất của robot, đó chính là trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đã từng sử dụng robot để giúp những bệnh nhân bị tổn thương cột sống có thể đi lại bình thường.Khéo léo kém gì con người đâu.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận