Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

"Có lòng trồng hoa, hoa chẳng nở; vô tình cắm liễu, liễu lại xanh" - đây có lẽ là câu nói phù hợp nhất để mô tả về bộ phim Joker của nhà Warner Bros. Đó có thể coi là 1 phép màu, khi Joker đã thực hiện được điều mà những bộ phim khác của hãng này trong năm nay đều không thể làm: Chạm mốc 1 tỷ đô la.

Hồi đầu, The Joker đã bị 1 số lượng lớn khán giả cho rằng đây là 1 dự án chết yểu. Bởi The Joker vốn là 1 con cá đi ngược dòng, khi tập trung đi sâu vào vấn đề tâm lý, những góc nhìn tiêu cực và đầy những tình tiết tăm tối, trong khi xu hướng phim siêu anh hùng hiện tại lại theo hướng hành động, giải trí và cháy nổ.

Trong quá khứ, có 1 số bộ phim theo xu hướng này của DC đã nhận thất bại vô cùng thảm hại. Mặc dù có thể coi như những tuyệt phẩm, nhưng Watchmen và V For Vendetta đã không được thế giới đón nhận khi nội dung của nó không thực sự phổ biến với cảm nhận của những khán giả vào thời điểm đó.

Watchmen và V For Vendetta đã không được thế giới đón nhận, mà chỉ được công nhận sau nhiều năm kể từ ngày công chiếu.

Thậm chí, Joker đã từng có thời gian bị "vùi dập" bởi nhiều nhà phê bình và sự cẩn trọng tuyệt đối mang tính chính trị đối với cảnh sát, bởi bộ phim đã làm tăng những lo ngại về việc gây ảnh hưởng mạnh đến bạo lực, bạo động, đặc biệt là tại Mỹ.

Không chỉ vậy, Joker của Joaquin Phoenix còn được cho là không đủ khả năng để có thể vượt qua người tiền nhiệm của mình là hình tượng Joker của Heath Ledger - 1 trong những hình tượng Joker nổi danh nhất lịch sử. Tuy nhiên, anh và vị đạo diễn Todd Phillips đã chứng minh điều đó là hoàn toàn sai.

Tạo hình của Joker do Heath Ledger thủ vai trong The Dark Knight.

Kể từ lúc bắt đầu buổi chiếu thử, Joker đã nhận được lời tán dương nhiệt liệt từ phía các nhà phê bình. Bộ phim đã xuất sắc nhận được giải Sư Tử Vàng tại Liên hoan phim Venice, đồng thời cũng nhận được nhiều giải thưởng tại Liên hoan phim Camerimage tại Ba Lan. 

Joker "ẵm" giải Sư Tử Vàng tại Liên hoan phim Venice, Ý.

Không dừng lại ở đó, DC cũng đã thể hiện tham vọng của mình khi đăng ký tranh giải tại nhiều hạng mục lớn nhỏ, trong đó có 3 hạng mục quan trọng nhất: Phim xuất sắc nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất.

Đó là trên phương diện phê bình nghệ thuật, vậy trên phương diện "kinh tế" thì sao? Đây mới là điều gây bất ngờ nhất, khi Joker đã phá vỡ, thậm chí là đứng đầu kỷ lục phòng vé tháng 10 ở mọi mặt như doanh thu mở màn khu vực nổi địa và quốc tế, đồng thời cũng áp đảo doanh thu phòng vé tháng 11. Bộ phim đã xuất sắc trở thành bộ phim nhãn R có doanh thu cao nhất mọi thời đại, vượt qua những cái tên đáng gờm như Logan hay Deadpool.

Joker xuất sắc vượt qua thành tựu của Deadpool.

Và mới đây, Joker đã xuất sắc đạt đến kỳ tích khó mà có thể phá vỡ: Trở thành bộ phim nhãn R đầu tiên trong lịch sử đạt doanh thu 1 TỶ ĐÔ. Vượt qua mọi kỳ vọng của Warner Bros, The Joker từ 1 bộ phim tâm lý với khoản tiền đầu tư rất thấp: 55 triệu đô lại trở thành bom tấn duy nhất của hãng này gia nhập câu lạc bộ tỷ đô trong năm nay.

Để so sánh, chúng ta sẽ điểm qua 1 vài bộ phim được kỳ vọng nhất của nhà Warner Bros trong năm 2019. Shazam! đã không thực sự tạo nên đột phá với doanh thu 365 triệu, so với khoản kinh phí 100 triệu. Godzilla: King of the Monsters (kinh phí 170 triệu, doanh thu 386 triệu), Detective Pikachu (kinh phí 150 triệu, doanh thu 432 triệu), IT Chapter Two (kinh phí 91 triệu, doanh thu 466 triệu). 

Tất cả những bộ phim này đều không hề đạt được kỳ tích như Joker, dù đó mới là những bộ phim được hãng này kỳ vọng nhất về doanh thu phòng vé trong năm 2019. Không chỉ thế, kinh phí của Joker thậm chí còn thấp hơn rất nhiều.

Shazam!, Godzilla: King of the Monsters, Detective Pikachu và IT Chapter Two đều không đạt được kỳ vọng của Warner Bros

Do đó, đây có lẽ chính là 1 bước ngoặt rất lớn và có thể sẽ gây ảnh hưởng tới hướng đi của 2 nhà DC - Marvel trong thời gian tới trong việc khai thác chủ đề. Chắc hẳn, trong tương lai, những bộ phim với những hướng đi khác nhau sẽ được xuất xưởng và đạt tới những thành công mà không ai có thể nói trước.

Theo GameK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận