Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Avengers: Endgame hiện đang nắm giữ ngôi vị bộ phim điện ảnh có doanh thu phòng vé cao nhất mọi thời đại - 2,798 tỉ USD, sau khi oanh tạc mọi cụm rạp toàn cầu trong mùa hè năm 2019. Không chỉ là đoạn kết hùng tráng cho 3 phase đầu tiên của MCU, Endgame còn mang đến 1 khái niệm có thể sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong những phần phim tiếp theo: Thuyết vũ trụ song song, hay chính xác hơn là những thực tại giống nhau nhưng tồn tại thành các dòng thời gian khác nhau.

Đây cũng chính là chìa khóa quan trọng nhất giúp cho Avengers có thể đảo ngược tình thế và lấy lại những gì đã mất khi họ để thua Thanos 5 năm về trước. Bằng cách quay về quá khứ và “mượn tạm” 6 viên đá vô cực, họ đã giúp những nạn nhân bay màu trong cú búng tay của Thanos trở lại, đồng thời cũng đánh bại luôn gã Titan điên loạn cùng đội quân của hắn (nhưng là phiên bản năm 2014).

Du hành thời gian là phương pháp giúp Avengers "hồi sinh" những nạn nhân trong cú búng tay của Thanos, đồng thời cũng kết thúc luôn cuộc chiến dai dẳng với gã Titan điên loạn.

Tuy nhiên, thời gian không phải là 1 món đồ chơi mà con người có thể tùy ý can thiệp hay thay đổi. Trong Endgame, The Ancient One đã từng cảnh báo với Bruce Banner rằng khi họ lấy 1 viên đá vô cực ra khỏi 1 dòng thời gian, nó sẽ vô tình tạo ra 1 thực tại mới có thể dẫn đến những thảm họa khủng khiếp. Trong đó, trường hợp tồi tệ nhất chính là các Avengers “mượn” đá nhưng lại thất bại, không thể trả lại chúng về đúng timeline và gây ra nhiều xáo trộn, ví dụ như khi Loki của năm 2012 vô tình lấy được khối Tesseract và nhanh chóng biến mất chẳng hạn.

Theo cuốn sách The Wakanda Files mới được xuất bản gần đây, Tony Stark vốn đã biết đến sự tồn tại của các vũ trụ song song cũng như những rủi ro trong việc du hành thời gian từ trước khi những sự kiện trong Endgame xảy ra. Cuốn sách này là tập hợp rất nhiều chi tiết thú vị chưa từng kể để hoàn thiện thêm cốt truyện chung trong MCU, trong đó có cả đoạn tin nhắn mã hóa mà Stark gửi đến Banner. Dựa trên mô hình cơ học lượng tử của David Deutsch, Stark cho biết: “Việc thay đổi các sự kiện xảy ra trong quá khứ sẽ không bao giờ có thể ảnh hưởng đến vòng tuần hoàn của thời gian. Tuy nhiên, nó có thể tạo ra những nhánh timeline khác. Thế nhưng đừng lo về vấn đề đó quá nhé. Hãy cứ tập trung vào thực tại của chúng ta đã, đừng tự làm mình rối trí làm gì”.

The Ancient One giải thích cho Bruce Banner về cách thời gian vận hành, và mức độ nguy hiểm của việc "hack timeline", đặc biệt là khi các Avengers không thể trả lại đá vô cực đúng thời điểm họ "mượn" chúng.

Có lẽ vì đã hiểu quá rõ những nguy cơ có thể xảy ra khi “hack timeline”, nên ban đầu Tony Stark tỏ ra khá thờ ơ với kế hoạch du hành thời gian của Avengers. Một phần là do anh không còn muốn tham gia vào cuộc chiến của những siêu anh hùng để có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, và lý do khác là bởi anh thừa hiểu nếu kế hoạch du hành thời gian thất bại sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng như thế nào.

Sau đó, kể cả khi đã tìm ra cách trở về quá khứ rồi, Tony vẫn cực kì nghiêm túc, cẩn thận với những nghiên cứu của mình trước khi cùng đồng đội quay ngược thời gian để lấy đá vô cực. Anh cũng từng cảnh báo Captain America rằng: “Nếu anh định chơi đùa với thời gian, thời gian chắc chắn sẽ trả thù cậu”.

Mặc dù sở hữu kiến thức rất sâu rộng về thời gian và không gian thông qua những nghiên cứu của mình, nhưng trớ trêu thay, Tony Stark lại phải bỏ mạng khi mà học thuyết về vũ trụ song song mới chỉ bắt đầu trong MCU. Sự ra đi của anh không chỉ khiến cho Avengers như rắn mất đầu, mà còn để lại nhiều bí ẩn về những nhánh timeline khác nhau đang tồn tại sau loạt sự kiện rối não của Endgame.

Có lẽ Tony Stark đã bỏ ra không ít thời gian để tìm hiểu về quy luật vận hành của thời gian - không gian, nhưng thật đáng tiếc khi anh lại phải ra đi trong trận chiến cuối cùng của Endgame.

Marvel Studios đương nhiên hiểu rõ điều này và chắc chắn sẽ đưa ra lời giải thích rõ ràng nhất dành cho fan hâm mộ với 1 số tác phẩm như Doctor Strange in the Multiverse of Madness, WandaVision hay Loki trên Disney+. Theo chủ tịch Kevin Feige cho biết, đây đều là những dự án có liên quan đến nhau (thông qua thuyết vũ trụ song song), và đều bổ sung thêm cho kịch bản xương sống của MCU trong các phase tiếp theo.

Cuối cùng, câu hỏi mà nhiều fan hâm mộ đặt ra lúc này là nếu đã có thuyết vũ trụ song song rồi, liệu Iron Man có thể hồi sinh hay trở lại được không? Chưa cần biết kết quả thế nào, nhưng bản thân Robert Downey Jr., người đã gắn bó với nhân vật Người Sắt trong hơn 1 thập kỷ qua, đã khẳng định mối lương duyên giữa anh và Marvel Studios đã kết thúc. Vì vậy, nếu Tony Stark có thể tái xuất, đó chắc chắn sẽ là 1 gương mặt hoàn toàn khác, do diễn viên khác đảm nhiệm.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận