Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Một nàng công chúa, một cuộc phiêu lưu, những khuôn hình đẹp từng centimet và những bài hát say đắm lòng người. Công thức “vàng” này đã đem lại thành công cho Disney hàng thập kỷ qua, nhất là khi họ luôn tinh tế trong việc gia giảm các “gia vị” sáng tạo. Mỗi nàng công chúa ra mắt đều để lại một ấn tượng riêng biệt trong lòng khán giả.

Với Moana, Disney đã chứng minh rằng họ luôn có cách làm những điều vượt lên trên kỳ vọng, đem đến cho người xem những bất ngờ. Nếu bạn vẫn chưa tin, thì bốn chi tiết dưới đây chắc chắn khiến bạn phải nghĩ lại.

1. Moana sống trong một gia đình hạnh phúc, với cả cha lẫn mẹ

Các công chúa Disney hầu hết đều có một “tuổi thơ dữ dội”. Cha hoặc mẹ mất sớm, phải sống với dì ghẻ độc ác như Bạch Tuyết, Lọ Lem; hoặc phải chịu nhiều thiệt thòi như Bella (Người Đẹp và Quái Vật), Ariel (Nàng Tiên Cá), Jasmine (Aladdin và Cây đèn thần)… Những sự kiện không mong muốn bắt đầu xảy đến khi các công chúa lớn lên, gây ra mâu thuẫn trong gia đình.

Chính vì vậy, việc sinh ra và lớn lên trong sự bao bọc hết mực của cha mẹ là may mắn đầu tiên của Moana. Cha mẹ cô cũng còn sống tới… cuối phim để chứng kiến sự thay đổi của con gái. Hoàn cảnh tưởng chừng chỉ là một chi tiết nhỏ, nhưng lại là yếu tố quyết định hành động của nhân vật trong phim.

2. Moana không từ bỏ cái này để đạt được cái khác, cô muốn có cả hai!

Một trong những điểm thường thấy ở thế hệ công chúa Disney thời đại mới, đó là khao khát một điều gì đó vượt ra ngoài “vị trí” của họ. Ví dụ như Ariel (The Little Mermaid) – sẵn sàng từ bỏ kiếp tiên cá để sống trên mặt đất; Rapunzel (Công chúa tóc mây) – khao khát xuống khỏi toà tháp biệt lập trong khu rừng; hoặc Merida (Brave) – không chấp nhận cuộc hôn nhân sắp đặt và quyết tâm thay đổi suy nghĩ của đấng sinh thành. Moana cũng vậy, cô mong muốn được chèo thuyền vượt ra khỏi bãi đá ngầm, khám phá đại dương rộng lớn.

Nhưng ước mơ của Moana không hoàn toàn xuất phát từ sự nổi loạn. Bằng chứng là ở cuối bài hát “Where you are”, cô con gái của tộc trưởng Motanui hát lên rằng cô sẽ trở thành một thủ lĩnh trong tương lai – như những gì cha mẹ và bộ tộc cô mong muốn. Tuy không hoàn toàn “chấp nhận” sự sắp đặt ấy, nhưng rõ ràng cô nàng vẫn vui vẻ làm điều đó. Moana yêu hòn đảo, yêu mến người dân Monatui. Sự giằng xé giữa mơ ước ra khơi và “số phận” thủ lĩnh khiến Moana trở nên phức tạp và hiện đại hơn các nàng công chúa trong tình cảnh tương tự. Cô không từ bỏ số phận được sắp đặt của mình, mà cô muốn làm được cả hai!

3. Chẳng có chuyện tình lãng mạn nào cả

Phần lớn các bộ phim hoạt hình công chúa của Disney đều là câu chuyện về tình yêu. Ngay cả các tác phẩm không xoay quanh chủ đề này thì vẫn luôn có các chi tiết đan cài nhằm hé lộ một mối tình nào đó, như Mulan hay Frozen. Duy chỉ có Moana là hoàn toàn đứng ngoài “làn sóng tình yêu”. Cô không bị cha mẹ “hứa hôn” với ai đó, không bị ai trong làng tán tỉnh, cũng không tình cờ gặp một hoàng tử nào trên hành trình của mình. Cô chỉ gặp Á thần Maui – một người đồng hành chung chí hướng, một người thầy dày dạn kinh nghiệm và sau này là một người bạn tốt. Moana không làm mọi thứ chỉ để cứu một người mình yêu, cô cứu tất cả mọi người!

4. Hành trình của Moana là hành trình của một anh hùng

Không có chuyện tình yêu, vậy nên Disney tập trung xây dựng hành trình anh hùng cho Moana. Công thức “tìm bạn đồng hành + luyện công lực + chiến đấu với nhiều loại quái vật khác nhau” đã trở nên quá quen thuộc với các bộ phim Hollywood, nhưng chưa bao giờ thực sự được áp dụng với các công chúa Disney.

Họ hầu hết đều phải trải qua gian nan, khổ cực, bị thử thách lòng can đảm mọi lúc mọi nơi, nhưng chưa ai có “lộ trình anh hùng” hoàn hảo như Moana. Cô đã dấn thân lên đường với một mục đích của một người anh hùng: cứu thế giới, cứu người dân. Nếu cô không hoàn thành nhiệm vụ ấy, mọi thứ sẽ sụp đổ. Và Moana, với sự tập trung và quyết tâm cao độ, đã chiến thắng nhờ cả sức lực và trí lực của mình.

5. Moana không chỉ là công chúa

Xuất thân là một “công chúa” đích thực, vậy nên câu chuyện của Moana không thuộc mô-típ “rũ bùn đứng dậy sáng loà”. Moana là một nữ anh hùng, đang dùng hành trình của mình để truyền đi thông điệp về lòng can đảm và ý chí quyết tâm. Việc hiểu rõ bản thân muốn gì, cố gắng hết sức để hoàn thành việc đó mới là chìa khoá của thành công. Chiến thắng đôi khi không nằm ở kinh nghiệm và tuổi tác – bởi “lừng lẫy” như Á thần Maui mà bỏ quên nghị lực thì vẫn thất bại đó thôi? Đây thực sự là một thông điệp phù hợp với thời đại mới, không chỉ có ý nghĩa giáo dục với trẻ nhỏ mà còn là lời nhắc nhở dành cho người lớn.

Có thể nói, Moana là một trong những “công chúa” được xây dựng kỹ lưỡng và “phức tạp” nhất của Disney, một biểu tượng mới đầy ý nghĩa cho khán giả.

 

Kaito

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận