Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Comic thường được dùng để chỉ truyện tranh phương Tây và Mỹ với phong cách vẽ hình ảnh tương đối tĩnh. Nổi tiếng nhất trong dòng Comic có lẽ chính là các bộ truyện tranh siêu anh hùng của Mỹ với các hình tượng đã đi vào huyền thoại như BatmanSuperman...

Tuy nhiên, dù đã cố gắng thử đọc và tìm hiểu về comic, tôi vẫn không thể nào tìm thấy được niềm đam mê đối với nó giống như những gì tôi có được khi đọc manga. Vậy tại sao tôi lại yêu thích manga hơn comic như vậy? Đây không phải là sự "kì thị" mà tất cả đều có nguyên do của nó...

Về giá cả

Có lẽ đây là thứ giới hạn niềm đam mê truyện tranh nhất đối với tôi khi còn là một đứa trẻ. Lúc còn bé, bố mẹ tôi không quá khắt khe và ngăn cấm tôi mua truyện tranh, tuy nhiên số tiền tiêu vặt của tôi cũng chắc chắn là không đủ để tôi mua một lúc nhiều quyển truyện ưng ý.

 

Đối với comic thì bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 5-10 USD (khoảng 100-200 nghìn đồng) cho một quyển comic ngắn từ 20-30 trang. Khi xuất bản thành một tập dày, một quyển comic cũng được bán với giá từ 15-30 USD cho một tập độ dày khoảng gần 200 trang.

 

Trong khi đó, một tập truyện tranh manga với cùng độ dày ở chỗ tôi chỉ có giátừ 10-15 USD mà thôi. Như vậy, có thể thấy là ngay cả về giá mua truyện thì manga cũng đã gây được ấn tượng tốt hơn trong tôi rồi.

Độ dài của truyện

Hiện tại, không hiếm để tìm ra các bộ comic được liên tục sáng tác trong hàng... chục năm bởi một suy nghĩ đơn giản của các nhà sản xuất: "Tại sao phải dừng sáng tác một series khi nó vẫn đang... hái ra tiền?". Đơn cử như Batman đã được ra mắt từ năm 1939, Superman xuất hiện năm 1938 hay Spider-Man "trẻ" hơn đôi chút thì cũng được ra đời từ... năm 1962. Ra đời từ rất lâu như vậy nhưng các series về những nhân vật này vẫn kéo dài tới tận ngày nay.

 

Đối với manga thì mọi chuyện cũng... không khác cho lắm, bạn sẽ vẫn thấy được những lời than phiền kiểu như: "bộ này mình đọc từ bé, giờ lớn rồi mà nó vẫn chưa kết thúc cơ à?" hay "không biết đến đời con mình chúng nó có được biết kết thúc của truyện không nhỉ?"...

 

Tuy nhiên, đa phần các tựa manga đều chỉ kéo dài từ 10-20 năm mà thôi (trừ một vài trường hợp cá biệt) bởi mỗi series thường được sáng tác bởi một họa sĩ chứ không hề được tiếp nối liên tục như các series siêu anh hùng của dòng Comic. Đơn cử như đối với Naruto, bộ manga đình đám này đã kết thúc sau 15 năm ra mắt bởi thực sự tác giả cũng đã quá bí ý tưởng và các cuộc chiến trong truyện cũng dần trở nên nhạt nhẽo.

Bởi chỉ được sáng tác bởi một người nên các tựa manga khó có thể kéo dài qua nhiều thế hệ như đối với các series comic siêu anh hùng. Đây cũng chính là điều khiến tôi có cảm tình với manga hơn.

Sự đồng nhất về phong cách

Một điều khá kì lạ mà tôi không hề thích ở comic, đó là việc các fan sẽ phải quan tâm xem "ai" sẽ là người sáng tác tiếp series mà họ ưa thích. Đối với manga thì như đã nói ở trên, một series sẽ thường chỉ do một tác giả (cũng có thể là một người làm kịch bản và một người vẽ minh họa) sáng tác nên phong cách của truyện sẽ gần như không hề có sự thay đổi.

 

Đối với comic thì lại khác, tên tuổi và thương hiệu của một series sẽ do các công ty lớn nắm giữ và tất nhiên là các tác giả cũng sẽ chỉ là người làm thuê mà thôi. Mỗi khi một series nào đó phải thay đổi ê kíp thực hiện thì các fan lại phải trải qua một cú shock về phong cách của truyện. Điều này làm cho cả series của comic có gì đó không ổn định bằng manga.

Sự đa dạng về chủ đề

 

Ngày nay, cho dù Comic đã trải qua một quãng thời gian phát triển khá dài nhưng gần như những gì nổi bật nhất của dòng truyện tranh này đối với công chúng lại chỉ nằm ở ba chữ "Siêu Anh Hùng". Trong khi đó thì manga lại ngày càng được biết đến với sự đa dạng về thể loại cũng như cách thể hiện.

 

Đơn cử như tựa manga Akame ga Kill! mang đến cho bạn những sự hồi hộp, kịch tính về nhóm sát thủ chuyên đi săn lùng quỷ dữ thì A Silent Voice lại mang đến một câu chuyện nhẹ nhàng nhưng cực kì ý nghĩa về một cô bé bị khiếm thính... Hay như Deathnote mang đến cho bạn một câu chuyện pha lẫn các tình tiết trinh thám với hiện tượng siêu nhiên kì bí... Tất cả đều cho thấy sự đa dạng về thể loại của manga khiến cho người ta có cảm giác mình xem... cả đời cũng không hết.

Theo Trí Thức Trẻ

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận