Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Trong suốt sự nghiệp của mình, Kim Dung đã để lại một di sản đồ sộ các tiểu thuyết kiếm hiệp. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, nếu như thuật ngữ "vũ trụ" hay nền điện ảnh phát triển sớm hơn, giờ đây không phải Marvel hay DC mà Kim Dung, với các tác phẩm của mình mới xứng đáng là vũ trụ điện ảnh đầu tiên của thế giới đấy.

Marvel và DC có vũ trụ cho riêng mình, vũ trụ của Kim Dung cũng là điều khá khả thi

Điều này xét cho cùng cũng có lý, khi mà đại danh hào này đã xây dựng được một hệ thống nhân vật tương đối đa dạng, cá tính và đầy cuốn hút xuyên suốt chiều dài lịch sử của Trung Quốc. Chưa kể, các nhân vật chính của Kim Dung, đa phần đều là những anh hùng hào kiệt trong giới võ lâm (tất nhiên là trừ một số nhân vật đặc biệt như Vi Tiểu Bảo) luôn mang trong mình lý tưởng chính nghĩa trừ gian diệt bạo. 

Ngoài ra, đa phần các nhân vật của Kim Dung cũng đều thuộc dạng vô danh tiểu tốt, không có số má trước khi "té núi lụm bí kíp". Không quá giống, nhưng nó cũng tương đồng với khá nhiều siêu anh hùng trong các vũ trụ điện ảnh Marvel hay DC vậy.

Quách Tĩnh cũng trở thành võ lâm cao thủ nhờ kỳ duyên và sự cố gắng, nỗ lực

Nếu để ý kỹ, xem ra đại danh hào dường như cũng từng manh nha ý định xây dựng cho riêng mình một "vũ trụ" thì phải. Chẳng phải ngẫu nhiên mà ba bộ truyện nổi tiếng Xạ điêu tam bộ khúc của Kim Dung như Anh Hùng Xạ Điêu, Thần Điêu Đại Hiệp và Ỷ Thiên Đồ Long Ký được tác giả xây dựng với ba mốc thời gian kế tiếp nhau trong lịch sử, đồng thời có sự liên kết chặt chẽ giữa các tuyến nhân vật.

Quách Tĩnh - Hoàng Dung, cặp đôi mở đầu cho vũ trụ của Kim Dung

Bắt đầu từ Anh Hùng Xạ Điêu, khi mà ở đó, nhân vật chính của chúng ta, Quách Tĩnh vốn là một chàng trai khù khờ, không có tư chất và dường như chẳng ai nghĩ anh sẽ trở thành một đại nhân vật trong võ lâm. Nhưng rồi với sự thật thà, cố gắng cùng nỗ lực của mình, Tĩnh Nhi không những học được một thân bí kíp mà còn may mắn vớ luôn được cả cô bạn gái Hoàng Dung xinh đẹp, thông minh và lém lỉnh. 

Điều đáng tiếc nhất có lẽ chỉ tới từ việc Dương Khang - người từng được anh coi là rất thân thiết trở thành một nhân vật phản diện tới mức không thể phản diện hơn. Bạc tình bạc nghĩa, hám lợi cầu vinh và bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích. Đó chính là bản chất của Dương Khang - kẻ đã tu luyện thành công Cửu Âm Bạch Cốt Trảo để rồi sau này hắn cũng phải tự chuốc lấy cái kết đắng khi cố tình ám hại Hoàng Dung.

Tình yêu với Mục Niệm Từ có lẽ là thứ tốt đẹp duy nhất mà người hâm mộ nhớ tới Dương Khang

Điểm tích cực nhất của Dương Khang có lẽ là tình yêu chân thành với Mục Niệm Từ - một cô gái thật thà, chất phác và một lòng son sắt. Cái kết của cặp đôi này tuy không quá như ý, nhưng cũng đã để lại cho giới võ lâm một đại anh hùng thế hệ sau, đó chính là Dương Quá.

Mà tình cờ thay, như có sợi dây duyên phận kết nối, Dương Quá lại được Quách Tĩnh nuôi lớn trưởng thành, dù rằng trong suốt tuổi thơ, anh chàng phải chịu không ít ấm ức. Từ một Quách Phù bướng bỉnh, đanh đá cho tới bè lũ đạo sĩ Toàn Chân luôn tìm cách bắt nạt. Trải qua bao kỳ ngộ, Quá Nhi bé bỏng ngày nào dần cũng trưởng thành, mang trong mình một thân võ công cái thế cùng mối lương duyên kỳ lạ nhưng lại vô cùng lãng mạn với Tiểu Long Nữ. 

Bỏ qua thù hận của thế hệ đời trước, Dương Quá vẫn một lòng ngưỡng mộ Quách Bá Bá và sẵn sàng tương trợ ông khi Tương Dương lâm vào nguy kịch. Để rồi sau này, Quá Nhi cũng được liệt vào hàng Ngũ Tuyệt trong giới võ lâm.

Sau đó là thời của Dương Quá và Tiểu Long Nữ

Tuy khá tương khắc với Quách Phù, nhưng Quách Tương - con gái út của Quách Tĩnh lại là người mà Dương Quá cực kỳ có hảo cảm. Đó cũng là lý do mà anh hết mực bảo vệ, đồng thời còn ưu ái tặng cô những lễ vật sinh nhật cực kỳ hậu đãi dưới danh nghĩa Thần Điêu Đại Hiệp. Để rồi sau này, dưới tài dẫn dắt của Kim Dung, Quách Tương, trong một lần gặp gỡ nhà sư Giác Viễn và Trương Tam Phong đã mở ra một thời đại mới: "Ỷ Thiên Đồ Long Ký".

Câu truyện trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký bắt nguồn từ hai món báu vật, Ỷ Thiên Kiếm và Đồ Long Đao, tương truyền vốn được đúc từ Huyền Thiết Trọng Kiếm và cặp đôi Quân Tử - Thục Nữ Kiếm của Dương Quá và Tiểu Long Nữ, trong đó có những bí kíp võ công tối cao cũng như binh pháp dụng quân thần kỳ. 

Quách Tương là người đầu tiên giữ Ỷ Thiên kiếm và lập ra phái Nga My. Còn Đồ Long Đao thì ban đầu của Du Đại Nham sau một lần cứu người hoạn nạn mà tình cờ có được. Nhưng về sau bị rơi vào tay của Ân Tố Tố (mẹ Trương Vô Kỵ) và từ đó gắn liền với truyền thuyết về Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn.

Trương Vô Kỵ tiếp nối truyền thống hào hùng trượng nghĩa mà các bậc tiền bối truyền lại

Trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký cũng xuất hiện một một nữ nhân áo vàng kỳ bí, người được cho là truyền nhân của Dương Quá và Tiểu Long Nữ, Hoàng Sam nữ tử. 

 

Khi Trương Vô Kỵ hỏi phương danh của nàng, để ngày đêm ghi nhớ trong lòng, thì Hoàng Sam Nữ Tử chỉ mỉm cười, rồi đọc bốn câu thơ rất mơ hồ khó hiểu, nguyên văn như sau:

Chung Nam sơn hậu,

Hoạt tử nhân mộ.

Thần điêu hiệp lữ,

Tuyệt tích giang hồ

Tạm dịch:

Phía sau nơi núi Sơn Nam

Ngôi mộ người sống

Thần điêu hiệp lữ

Xa mãi chốn hồng trần

Hoàng Sam nữ tử, nhân vật bí ẩn được cho là truyền nhân của Dương Quá và Tiểu Long Nữ trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký. Ảnh minh họa.

Cuối truyện, Trương Vô Kỵ tìm lại được mảnh ghép của Đồ Long đao, Ỷ Thiên kiếm cùng với miếng huyền thiết bên trong, đem chúng rèn lại như cũ. Sau đó Vô Kỵ được quần hùng thiên hạ tôn làm võ lâm chí tôn. Tuy nhiên, vì không màng danh lợi, chàng đã cùng quận chúa Triệu Mẫn thoái ẩn giang hồ, hưởng chuỗi ngày bình yên thanh tịnh.

Vũ trụ kiếm hiệp của Kim Dung hoàn toàn đa dạng và khả thi đấy

Chỉ với ba bộ truyện, Kim Dung đã hoàn toàn chinh phục bạn đọc cũng như dẫn dắt chúng ta đi qua ba giai đoạn của võ lâm, tương đương với hơn 100 năm lịch sử của Trung Quốc. Thế mới thấy sức hút về các tác phẩm kiếm hiệp của đại danh hào này là khó cưỡng như thế nào. 

Và đó cũng chính là nguồn tài nguyên vô tận để các nhà làm phim có thể khai thác, cho ra đời những siêu phẩm đi sâu vào lòng người hâm mộ tới tận bây giờ. Thế mới nói, nếu như điện ảnh phát triển sớm hơn một chút, vũ trụ của Kim Dung hoàn toàn là điều khả thi đấy chứ.

Theo GameK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Từ khóa: kim dung, khám phá
Có thể bạn quan tâm
Bình luận